Google đang cực kỳ nghiêm túc trong việc xây dựng chiếc "iPhone" của riêng mình

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Để cạnh tranh với Apple, Google không còn cách nào khác là biến mình thành “con quái vật” như chính đối thủ đã làm.

Khi Google khai tử dòng Nexus và đón nhận dấu hiệu tích cực từ Pixel, nhiều nhà phê bình tin rằng, đó không đơn giản là hành động làm mới thương hiệu. Xa hơn thế, Goolge muốn tạo ra thứ gì đó cạnh tranh trực tiếp với iPhone của Apple. Pixel mới chỉ là bước khởi đầu.

Pixel như dấu chỉ cho bước chuyển mình của Google
Pixel như dấu chỉ cho bước chuyển mình của Google

Thời gian gần đây, tin đồn liên tục xuất hiện thêm phần củng cố cho nhận định đó, đặc biệt khi Google tuyển thêm nhiều kỹ sư mới như một lời cam kết lao vào cuộc chơi cùng Apple.

Google muốn sở hữu chuỗi cung ứng giống như Apple

Khác biệt lớn nhất của Apple không chỉ đến từ phần mềm, phần cứng hay dịch vụ khách hàng mà bởi tổng hòa các yếu tố. Sức mạnh của Táo khuyết nằm ở khả năng tích hợp đầy đủ những khía cạnh quan trọng nhất giúp tạo nên trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Từ lâu, cái tên mang triển vọng có thể tái lập kỳ tích đó không ai khác là gã khổng lồ tìm kiếm Google nhờ sự thống trị về mặt phần mềm, đặc biệt ở hệ điều hành Android. Pixel là minh chứng cho thấy hãng đã sẵn sàng và có khả năng tạo ra chiếc điện thoại mang nhiều tính năng độc đáo. Nhưng rõ ràng, đó không phải sản phẩm hoàn chỉnh phản ánh dự án to lớn của Google.

Apple thành công nhờ xây dựng hệ sinh thái khép kín
Apple thành công nhờ xây dựng hệ sinh thái khép kín

Vị thế thống lĩnh phần cứng của Apple được xây dựng dựa trên quyền kiểm soát chặt chẽ, thường là độc quyền, đối với chuỗi cung ứng linh kiện. Đó chính xác là mục tiêu Google nhắm tới. Những tin đồn và rò rỉ gần đây cho thấy gã khổng lồ Mountain View đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung màn hình OLED phục vụ cho phiên bản kế nhiệm Pixel mà dự đoán sẽ dùng thiết kế mặt trước giống Galaxy S8 và LG G6.

Điều này càng ý nghĩa khi tin tức gần đây cho biết LG sẽ đóng vai trò quan trọng trong khâu sản xuất. Google vẫn tiếp tục giữ mối quan hệ cùng đối tác truyền thống HTC bên cạnh việc sử dụng tấm nền màn hình của LG Display, nhưng tất cả sẽ nằm trong hệ thống tổ chức quy mô hơn thay vì chỉ “giao khoán” toàn bộ cho một nhà cung cấp.

Giống như Apple, Google đủ nguồn lực tài chính để phân bổ tiền mặt cho đối tác nhằm đảm bảo thực hiện thông suốt các hợp đồng. Pixel giống như cuộc thử nghiệm để kiểm tra xem khả năng về nguồn lực và lắp ráp toàn bộ thành phần của máy. Bài học lớn rút ra từ đó là khi nhu cầu Pixel lên cao, hệ thống của Google không thể đáp ứng kịp tạo nên bầu không khí thất vọng bao trùm làng công nghệ.

Rất may, Google chưa đưa ra bất kỳ lời hứa nào sẽ bán sản phẩm với số lượng lớn nên áp lực từ các bên không quá lớn. Mọi thứ sẽ khác rất nhiều trên Pixel 2 bởi dự đoán kế hoạch phân phối và tiếp thị được tiến hành rộng khắp hơn bản gốc.

Google thuê kỹ sư của Apple để xây dựng vi xử lý di động

Hôm 13/6 xuất hiện hai thông tin thú vị: Một là Google đang thiết kế SoC riêng cho các thiết bị di động tương lai, thứ hai, kiến trúc sư lãnh đạo dự án Manu Gulati lại từng là kỹ sư cao cấp của Apple. Những thông tin này đều cho thấy bước phát triển to lớn trong tham vọng kiểm soát tối đa hệ thống tạo ra điện thoại thông minh, đúng những gì Apple đã thực hiện trên mọi phiên bản iPhone. Thậm chí, gã khổng lồ tìm kiếm còn quyết liệt hơn khi sẵn sàng kéo người của đối thủ về mà chắc hẳn đi kèm lời hứa hẹn hấp dẫn để họ chịu rời Táo khuyết.

Google thậm chí còn hút máu Apple
Google thậm chí còn "hút máu" Apple

SoC đóng vai trò trung tâm tạo nên sức mạnh và sự đa dạng tính năng của smartphone, máy tính bảng và loa thông minh. Snapdragon của Qualcomm trở thành minh chứng nổi tiếng nhất và thể hiện thế áp đảo vượt trội, bên cạnh đối thủ Exynos của Samsung và loạt SoC của Apple đóng vai trò đầu tàu làm chuẩn mực cho làng công nghệ cả về hiệu xuất lẫn tính hiệu quả. Nếu muốn tham vọng của mình không bị phụ thuộc vào kẻ khác, Google buộc phải trực tiếp thiết kế SoC riêng như một phần quan trọng trong vai trò nhà cung cấp phần cứng di động.

Pixel hiện nay được xây dựng dựa trên chip Snapdragon 821 cho tốc độ cao và tùy biến tính năng đa dạng, góp phần tạo nên thành công của sản phẩm. Nhưng Snapdragon 810 lại trở thành bài học mà Google cần để ý. Chip gặp vấn đề quá nóng khiến Samsung phải hạn chế mang vi xử lý này lên Galaxy S6.


Pixel đã thành công nhưng Google cần rút ra những bài học

Pixel đã thành công nhưng Google cần rút ra những bài học

Google có thể đối mặt với tình huống tương tự trên Snapdragon 845 và nhiều dòng chip khác. Vậy nên, lựa chọn thiết kế SoC riêng như lời đảm bảo cho tham vọng của hãng.

Yêu cầu hợp nhất

Bên cạnh việc tự giải phóng bản thân khỏi phụ thuộc vào bất kỳ công ty cung ứng nào, nỗ lực của Google trong việc kiểm soát tất cả phần cứng thiết bị tương lai sẽ giúp tạo ra các giải pháp tùy chỉnh phù hợp hơn. Lấy ví dụ như thông báo trên Samsung Galaxy S8 luôn đi kèm hiệu ứng ánh sáng xanh rất độc đáo mà bạn khó tìm thấy trên bất kỳ chiếc điện thoại nào. Hay như sự kết hợp hoàn hảo giữa phần mềm và phần cứng của Apple tạo nên chất lượng âm thanh như một buổi hòa nhạc vậy.

Thành công của iPhone và Galaxy đều dựa trên quyền kiểm soát cao về phần cứng
Thành công của iPhone và Galaxy đều dựa trên quyền kiểm soát cao về phần cứng

Trong tương lai, chúng ta có thể hình dung ra viễn cảnh Google sẽ thêm các môđun tùy chỉnh để tăng cường khả năng của máy ảnh. Pixel sẽ hiệu quả và nhanh hơn nhờ các thành phần được thiết kế riêng cho từng tác vụ cụ thể thay vì dạng chung như hiện nay.

Thế giới vẫn chưa biết những khác biệt mà Google dự định mang tới SoC của riêng mình trên Pixel, nhưng rõ ràng hãng đã thể hiện quyết tâm tự nghiên cứu. Có thể, gã khổng lồ Mountain View đang tìm mọi cách để tối ưu hóa chuỗi cung ứng, kể cả những bộ phận như pin và bộ chuyển động dù chưa sẵn sàng ra mắt vào cuối năm nay. Đó sẽ là bước khởi đầu cho tham vọng đánh bại iPhone của Apple bằng một chiếc “iPhone make by Google”.

Bình luận