Google giới thiệu giải pháp mã hóa dữ liệu mới: nhanh hơn 5 lần so với chuẩn mã hóa truyền thống, bảo mật hơn, dành riêng cho các thiết bị di động có phần cứng yếu

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Chế độ mã hóa mới mang tên Adiantum của Google giúp bảo vệ an toàn dữ liệu cho các thiết bị di động có phần cứng yếu.

Google gặp phải một vấn đề, đó là bộ xử lý chậm hơn được sử dụng trong smartphone rẻ tiền dành cho các thị trường mới nổi không thể thực hiện hợp lý mã hóa toàn bộ phần cứng để bảo vệ dữ liệu người dùng. Vì vậy, Google đã tạo ra một giải pháp có tên là Adiantum.

Google giới thiệu giải pháp mã hóa dữ liệu mới: nhanh hơn 5 lần so với chuẩn mã hóa truyền thống, bảo mật hơn, dành riêng cho các thiết bị di động có phần cứng yếu - Ảnh 1.

Adiantum, giải pháp mã hóa dữ liệu mới của Google trên các thiết bị Android

Bộ xử lí ARMv8 có khả năng tăng tốc phần cứng để làm cho chuẩn mã hóa AES truyền thống hoạt động nhanh chóng trên các thiết bị cao cấp, các chip dựa trên ARMv7 không có chức năng đó và do đó hiệu năng của bộ xử lý sẽ bị ảnh hưởng lớn khi xử lý mã hóa dữ liệu. 

Không đi sâu vào khía cạnh kỹ thuật, Google tuyên bố đã giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng kết hợp hai mật mã mã hóa - một trong số đó là cơ sở của lưu lượng HTTPS - để có thể mã hóa dữ liệu một cách an toàn mà không gây ra ảnh hưởng đến hiệu năng xử lí.

Chế độ mã hóa mới của Google, được gọi là Adiantum, nhanh hơn khoảng 5 lần so với AES trên các chip không có hỗ trợ tăng tốc phần cứng để mã hóa, nhưng cũng đủ an toàn để cực kỳ khó bẻ khóa (ít nhất là cho đến khi máy tính lượng tử sẵn sàng).

Thật không may, Android Pie là bắt buộc đối với Adiantum và các nhà sản xuất sẽ phải bật hỗ trợ cho mã hóa toàn bộ phần cứng. Vì vậy, chúng ta phải chờ đợi xem Adiantum được triển khai như thế nào.

Tham khảo: PhoneArena

NỔI BẬT TRANG CHỦ