Google, Samsung và một loạt nhà sản xuất smartphone lớn chấp nhận chia sẻ bằng sáng chế, thành lập một liên minh Android

TVD,  

Thỏa thuận "hòa bình" sẽ giúp Google, Samsung và các nhà sản xuất smartphone tránh khỏi những vụ kiện vi phạm bằng sáng chế.

Mới đây, Google và một nhóm các nhà sản xuất smartphone Android lớn đã ký kết thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế. Thỏa thuận này sẽ giúp Google và các nhà sản xuất tránh khỏi rắc rối của các vụ kiện vi phạm bằng sáng chế, cũng là cơ sở để thành lập một liên minh mới cạnh tranh với iOS.

Nhóm các nhà sản xuất này cũng bao gồm cả Samsung, LG và HTC. Họ đã đồng ý chia sẻ các bằng sáng chế bao gồm “Android và các ứng dụng của Google” trên bất kỳ thiết bị nào đáp ứng nhu cầu tương thích.

Các bằng sáng chế sẽ được chia sẻ miễn phí cho bất kỳ công ty nào tham gia liên minh này, đồng thời liên minh cũng mở cửa đón nhận bất kỳ công ty nào trên thế giới nếu muốn tham gia. Thỏa thuận vừa được ký có tên là “Android Networked Cross-License”, hay được gọi tắt là liên minh PAX.

PAX có nghĩa là hòa bình theo tiếng Latinh, Google cho biết thỏa thuận này nhằm đạt được hòa bình hợp pháp trong thế giới smartphone. Bằng việc tham gia liên minh PAX, các nhà sản xuất smartphone Android có thể thoải mái sử dụng các bằng sáng chế được chia sẻ miễn phí, nhờ đó tránh khỏi mối lo ngại từ những vụ kiện bằng sáng chế bên ngoài.

Đối với Google, thỏa thuận này có thể giúp hệ điều hành Android tiếp tục trở nên phổ biến hơn. Các nhà sản xuất smartphone nhỏ cũng có thể tham gia vào thế giới Android, mà không còn sợ những vụ kiện bằng sáng chế.

Samsung cũng sẽ có lợi, do gã khổng lồ Hàn Quốc là nhà sản xuất smartphone Android lớn nhất thế giới. Samsung cũng phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện bằng sáng chế từ rất nhiều công ty khác nhau trên thế giới. Thỏa thuận hợp tác sẽ giúp Samsung tránh khỏi rất nhiều những rắc rối đó.

Tuy nhiên giới hạn của liên minh PAX này chỉ là việc cấp phép bằng sáng chế liên quan đến phần mềm và hệ điều hành Android, các bằng sáng chế liên quan đến phần cứng và tính năng sẽ không được chia sẻ.

Tham khảo: theverge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ