Google sẽ cho phép người dùng Android chọn sử dụng các trình duyệt đối thủ để tránh rắc rối từ EU

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Google sắp sửa tung ra một thay đổi lớn trên các điện thoại Android sau khi bị phát hiện phá vỡ luật chống độc quyền của EU vào năm ngoái.

Vào tháng 7/2018, Uỷ ban Chống độc quyền của EU đã "vả vào mặt" Google với một án phạt lên đến 5 tỷ USD vì lạm dụng vị thế thống trị trên nền tảng Android. Google đã kháng cáo bản án đó, nhưng có vẻ như công ty đang phải thực hiện một số điều khoản mà EU yêu cầu.

Hôm qua, Google đã công bố rằng họ sẽ hỗ trợ các trình duyệt và các ứng dụng tìm kiếm của đối thủ trên hệ điều hành Android tại châu Âu, dù nhấn mạnh rằng mình không bao giờ ngăn cấm người dùng hệ điều hành này cài đặt các trình duyệt đối thủ.

"Trên điện thoại Android, bạn luôn có thể cài đặt bất kỳ engine tìm kiếm hay trình duyệt nào mà bạn muốn, không phân biệt thứ gì được cài đặt sẵn trên điện thoại khi bạn mua nó về" - Phó Chủ tịch phụ trách quan hệ toàn cầu, Kent Walker, nói trên blog của công ty.

Tuy nhiên, Google cho biết sẽ dễ dàng hơn cho người dùng Android trong việc lựa chọn trình duyệt và ứng dụng tìm kiếm thay vì để hãng thực hiện. Đây được xem là hành động tiếp nối một quyết định khác của Google hồi tháng 10 năm ngoái, khi hãng thay đổi phương thức cấp giấy phép các ứng dụng của mình, cho phép các nhà sản xuất điện thoại không phải chấp nhận cài đặt sẵn tất cả các ứng dụng của Google trên các thiết bị của họ nữa.

Google sẽ cho phép người dùng Android chọn sử dụng các trình duyệt đối thủ để tránh rắc rối từ EU - Ảnh 1.

Trình duyệt Google Chrome và các đối thủ sừng sỏ

"Chúng tôi cũng sẽ làm nhiều việc hơn nhằm đảm bảo người dùng điện thoại Android biết về một lượng lớn các trình duyệt và engine tìm kiếm họ có thể tải về trên điện thoại", cụ thể là hỏi những người đang hoặc sẽ sử dụng các thiết bị Android tại châu Âu trình duyệt và ứng dụng tìm kiếm nào họ muốn sử dụng - theo lời Walker.

Microsoft từng bị EU ép vào tình thế tương tự vào năm 2010. Sau khi bị đối thủ Opera phàn nàn, Windows đã phải cho phép người dùng lựa chọn trong số 12 trình duyệt thay vì buộc họ chỉ được dùng Internet Explorer của hãng.

Công bố của Google được đưa ra ngay trước bản án chống độc quyền vừa được EU đưa ra hôm nay, khiến Google mất trắng 1,5 tỷ bảng.

Tham khảo: BusinessInsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ