Greenland mất đi 2 tỷ tấn băng chỉ trong 1 ngày, chó kéo xe không còn băng tuyết để mà chạy

ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Hiện tượng băng tan ở Greenland đang ở mức báo động, có thể vượt qua mức cao nhất năm 2012.

Greenland đang trải qua thời kỳ có lượng băng cực lớn, có thể đạt một "kỷ lục" mới. Theo các chuyên gia, nước này đã mất hơn 2 gigaton - tương đương 2 tỷ tấn băng - chỉ trong một ngày vào tuần trước. Để dễ tưởng tượng hơn, số băng này có trọng lượng tương đương với 340 kim tự tháp Giza, 80.000 Tượng Nữ thần Tự do hoặc 12 triệu con cá voi xanh.

Mùa băng tan của Bắc Cực là một sự kiện tự nhiên diễn ra hàng năm, bắt đầu từ tháng Sáu và kết thúc vào tháng Tám, với tỷ lệ cao nhất xảy ra trong tháng Bảy. Tuy nhiên, quy mô băng tan đang diễn ra hiện tại ra điều rất bất thường. Các chuyên gia cho rằng sự tan băng này có thể so sánh với năm 2012, thời điểm chứng kiến sự tan băng kỷ lục khi gần như toàn bộ dải băng của Greenland bị tan chảy lần đầu tiên trong lịch sử.

Greenland mất đi 2 tỷ tấn băng chỉ trong 1 ngày, chó kéo xe không còn băng tuyết để mà chạy - Ảnh 1.

Khu vực băng tan tháng 6/2019 tăng kỷ lục so với mức trung bình hằng năm

Năm nay, thời điểm băng tan còn bắt đầu sớm hơn năm 2012 và sớm hơn trung bình 3 tuần so với hàng năm. Hơn nữa, việc tan băng sớm này có thể trầm trọng hơn trong những tháng tới do hiện tượng albedo.

Albedo là hiệu ứng phản xạ năng lượng mặt trời từ Trái đất vào vũ trụ. Tuyết trắng và băng sẽ phản chiếu nhiều năng lượng mặt trời hơn vào không gian, từ đó giúp giảm nhiệt độ và chặn hiện tượng băng tan. Ngược lại, mất đi lượng băng và tuyết nghĩa là sẽ Trái Đất sẽ hấp thụ nhiều năng lượng mặt trời hơn, từ đó nhiệt độ tăng lên và băng tan nhiều hơn. Đây là một vòng luẩn quẩn.

Greenland mất đi 2 tỷ tấn băng chỉ trong 1 ngày, chó kéo xe không còn băng tuyết để mà chạy - Ảnh 2.

Trang twitter của Greenland thông báo mất 2 tỷ tấn băng chỉ trong ngày 13/6

Nếu chưa tưởng tượng được Greenland mất đi lượng băng lớn như thế nào, thì hãy xem bức ảnh bên dưới:

Greenland mất đi 2 tỷ tấn băng chỉ trong 1 ngày, chó kéo xe không còn băng tuyết để mà chạy - Ảnh 3.

Chó kéo xe tuyết giờ chạy trên nước băng tan chảy

Bức ảnh này được chụp vào ngày 13/6, những chú chó đang kéo xe trên nước tan chảy từ băng, thay vì bao phủ bởi băng tuyết. Việc di chuyển tại Greenland phụ thuộc nhiều vào băng tuyết, và đây sẽ là một trong những ảnh hưởng đầu tiên từ việc băng tan.

Tất nhiên, Greenland không phải là nơi duy nhất trên Trái Đất đang hứng chịu hiện tượng tan băng báo động, các nhà khoa học dự đoán, thậm chí cả nóc nhà của thế giới, núi Everest, cũng sẽ mất hết băng vào năm 2100.

Tham khảo: Iflscience

NỔI BẬT TRANG CHỦ