Hàng loạt sàn chứng khoán Mỹ ra mắt phái sinh bitcoin

Trang Hồ, Theo Người Đồng Hành 

Tuy phần lớn các tổ chức tài chính trên thế giới vẫn còn e dè trước tiền ảo, nhiều sàn chứng khoán Mỹ đã mạnh dạn ra mắt sản phẩm phái sinh ăn theo bitcoin.

Nasdaq lên kế hoạch ra mắt hợp đồng bitcoin tương lai trong nửa đầu năm 2018. Hiện nay, thị trường hợp đồng tương lai của sàn chứng khoán này chủ yếu tập trung vào ngành năng lượng.

Trong khi đó, công ty đầu tư vốn cổ phần Cantor Fitzgerald cũng đặt mục tiêu ra mắt các sản phẩm phái sinh bitcoin trên sàn chứng khoán riêng trong cùng thời gian. Một trong số đó là hợp đồng hoán đổi, cho phép người giao dịch đặt cược vào giá bitcoin trong nhiều nhất 3 tháng. Để hạn chế lỗ cho khách hàng, Cantor sẽ có nhưng điều khoản bảo vệ nhất định nếu giá bitcoin xuống dưới 5.000 USD hoặc lên trên 15.000 USD.

"Tài sản này sẽ không mất đi đâu". Shawn Matthews - CEO của công ty môi giới thuộc Cantor Fitzgerald - nhận định. Ông cho rằng các tổ chức sẽ tham gia vào thị trường tiền ảo trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt là khi thanh khoản được cải thiện.

 Hàng loạt sàn chứng khoán Mỹ ra mắt phái sinh bitcoin  - Ảnh 1.

Nasdaq là một trong những sàn chứng khoán muốn tham gia vào cơn sốt bitcoin (Nguồn: Getty Images).

2 công ty chứng khoán Chicago là CME và CBOE Global Markets từng thông báo kế hoạch ra mắt hợp đồng bitcoin tương lai theo dõi giá bitcoin thế giới. Trong khi CBOE đặt mốc đầu năm 2018, CME dự định ra mắt ngay đầu tháng 12 năm nay. Nodal Exchange - sàn giao dịch hợp đồng tương lai tập trung vào điện và khí tự nhiên - cũng đang cân nhắc về các sản phẩm phái sinh dựa trên tiền ảo.

Hiện nay, phần lớn các tổ chức tài chính vẫn còn do dự chưa muốn tham gia vào cơn sốt bitcoin vì ngại biến động khó lường của đồng tiền ảo cũng như mối liên quan với rửa tiền và các hoạt động khác của tội phạm. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến tiền ảo, khiến giá tăng vọt. Bitcoin tăng 10 lần tính từ đầu năm. Chiều thứ 4 (29/11), đồng tiền này giao dịch ở mức hơn 10.200 USD sau khi đạt đỉnh gần 11.400 USD trước đo, theo CoinDesk.

Sự ra đời của hợp đồng bitcoin tương lai sẽ là một bước tiến lớn cho tiền ảo, sản phẩm mới có mặt chưa đến một thập kỷ. Bằng cách cho phép đặt cược vào việc tăng giảm của giá bitcoin, thị trường hợp đồng tương lai sẽ giúp hoạt động giao dịch dễ dàng hơn cho cả các ngân hàng và nhà đầu tư cá nhân.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày