Hàng ngàn tài liệu của Albert Einstein được cho tải về miễn phí

Yến Thanh,  

Tư liệu quý giá về những nghiên cứu và cuộc đời của nhà khoa học Albert Einstein đã được đăng tải trên mạng Internet.

Mới đây, website của trường đại học Princeton đã công bố một loạt những tài liệu thuộc sở hữu của Albert Einstein, bao gồm những bức thư, bưu thiếp, lưu chú về cuộc đời của nhà khoa học vĩ đại này.

Theo như báo cáo của tờ New York Times, số tài liệu trên đều là các nghiên cứu về vật lý học và bạn có thể đọc chúng miễn phí trên Internet. Trong đó rất nhiều bản được viết vào năm 1923 bằng tiếng Đức, tuy nhiên độc giả có thể tìm kiếm những bản dịch tiếng Anh của trường đại học Princeton tại đây.

Ngoài ra những tài liệu kể trên, các thông tin được chia sẻ liên quan tới Einstein còn bao gồm các chứng từ về việc ly hôn, những bức thư cá nhân, và một trong số đó dành cho nhà khoa học Marie Curie.

Có thể nói số tài liệu này là một bức tranh vô giá, thể hiện góc nhìn khác về cuộc đời của thiên tài khoa học thế giới Albert Einstein.

Ngoài ra, đây cũng là một hoạt động trong xu hướng xã hội hóa những thành tựu tuyệt vời của khoa học lên mạng Internet và người đọc có thể tìm chúng với một mức chi phí rất thấp, thậm chí là miễn phí.

Mặc dù có đến 5000 tài liệu được công bố, tuy nhiên đây chỉ là một phần trong rất nhiều nghiên cứu của Albert Einstein. Bản số hóa của những tài liệu này được đăng tải trên trang web của Viện Công Nghệ California, bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu tại đây.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 13 bản được công bố rộng rãi trên tổng số 30. Tất cả những bản số hóa này sẽ được công bố trên mạng Internet 2 năm sau khi được xuất bản thành sách.

Tham khảo: gizmodo

>>Top 10 đột phá khoa học công nghệ trong năm 2014

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ