Hạt Lincoln sẽ truy tố Facebook do sự kiện "Storm Area 51"

  Minh Bảo, VnReview 

  Giới chức trách địa phương cho rằng, cả những người khởi tạo nên sự kiện và nơi đăng tải nó là Facebook đều cần phải chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm này.

  Một sự kiện có tên "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/9 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm này.

  Hạt Lincoln sẽ truy tố Facebook do sự kiện Storm Area 51 - Ảnh 1.

  Dylan Frehner, một công tố viên hạt Lincoln cho biết ông đang xem xét khởi kiện người tạo ra sự kiện là Matty Roberts và Facebook. Người tạo ra sự kiện có thể bị khởi tố với tội danh tung tin thất thiệt gây mất an ninh hoặc một số tội khác, án phạt dành cho Matty có thể lên đến 2.000 USD và một năm tù giam. Facebook hiện vẫn chưa trả lời về vấn đề này.

  "Chúng tôi sẽ truy tố bất cứ ai có hoạt động xúi giục thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật", Frehner trả lời với báo giới.

  Sự kiện "Storm Area 51" trên Facebook đã có đến 2 triệu người đăng ký tham gia, và trên thực tế cũng đã có rất nhiều người đến. Trước đó vào ngày 10/9, hai du khách người Hà Lan, Govert Sweep (21 tuổi) và Ties Granzier (20 tuổi), đã bị chính phủ Hoa Kỳ bắt khi xâm nhập trái phép và ghi hình trong khu vực Area 51. Hai du khách này bị kết án một năm tù giam tại địa phương hoặc có thể được bảo lãnh với số tiền 2.280 USD mỗi người và chịu mức án tù 3 ngày.

  Theo thông tin từ hai du khách, họ bị bắt khi vượt qua biển cảnh báo cấm vào Khu vực An ninh Quốc gia Nevada khoảng 5km. Tuy hai du khách này đã thấy và hiểu rõ biển báo nhưng họ vẫn vượt qua vì tò mò và muốn tận mắt xem Area 51. Khu vực An ninh Quốc gia Nevada là một bãi thử nghiệm bom hạt nhân của Chính phủ Hoa Kỳ, cách Area 51 khoảng 16km.

  Hạt Lincoln sẽ truy tố Facebook do sự kiện Storm Area 51 - Ảnh 2.

  Tại thời điểm bị bắt, cảnh sát phát hiện hai du khách mang theo máy ảnh, điện thoại, máy tính xách tay và thiết bị bay không người lái. Cảnh sát còn phát hiện Granzier đã đăng tải lên Instagram về kế hoạch quay phim khu vực Area 51. Tuy nhiên, hai người này cho biết họ không có ý định "đột nhập" Area 51 theo sự kiện "Storm Area 51" trên Facebook với hàng triệu người tham gia, mà đơn giản là vì họ muốn khám phá khu vực đó.

  Ngoài án phạt tù, hai du khách còn bị thu giữ toàn bộ thiết bị điện tử tại thời điểm bị bắt, cấm tham gia các sự kiện gần hoặc có liên quan đến Khu vực An ninh Quốc gia Nevada và cấm lại gần Khu vực An ninh Quốc gia Nevada trong phạm vi 500m ở năm tiếp theo.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày