Hãy cẩn thận với 8 hành động nhỏ này kẻo người khác "đánh giá" về bạn đấy

  Lưu An,  

  Bộ não của con người rất khó để điều khiển, do đó việc bạn hành động thế nào để có thể làm vừa lòng người khác còn khó hơn gấp trăm lần.

  Theo các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Kansas (Mỹ), mỗi hành động bạn làm hàng ngày cũng có ngôn ngữ riêng của chúng. Những hành động này sẽ cho người đối diện biết được bạn là ai và bạn cư xử thế nào. Do vậy, nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ bị người khác “đánh giá” thông qua những hành động tưởng chừng rất nhỏ nhặt dưới đây.

  1. Cách bạn đối xử với nhân viên phục vụ và lễ tân

  Việc bạn đối xử với nhân viên phục vụ trong nhà hàng, khách sạn hay quán ăn sẽ cho thấy bạn là người như thế nào, bạn có lịch sự và thực sự biết cảm thông, chia sẻ hay không? Mặc dù hầu hết chúng ta đều cho rằng đây là điều bình thường, nhưng trên thực tế nó sẽ giúp đối phương có cái nhìn toàn diện về con người bạn ngay lập tức.

  Vì thế, dù là đi ăn với bạn bè, đồng nghiệp hay người yêu, bạn cũng cần phải hết sức chú ý đến thái độ của mình đối với nhân viên phục vụ. Chẳng hạn, bạn có mỉm cười hoặc gật đầu khi nhân viên lễ tân chào hay không? Bạn có cảm ơn khi nhân viên phục vụ đưa cho bạn menu món ăn hoặc khi họ mang đồ ăn ra cho bạn hay không? Bạn có mỉm cười sau khi thanh toán và được trả lại tiền thừa hay không?...

  2. Bạn liên tục kiểm tra điện thoại

  Không có gì khó chịu hơn là việc bạn phải ngồi nói chuyện với một người liên tục mở túi xách ra để kiểm tra điện thoại trong suốt cuộc trò chuyện. Chính vì vậy, bạn đừng bao giờ để mình cũng trở thành một người “bất lịch sự” trong mắt đối phương chỉ vì thói quen này.

  Việc kiểm tra điện thoại thường xuyên cho thấy bạn thiếu tôn trọng đối phương, không tập trung vào cuộc trò chuyện và không biết lắng nghe. Các nghiên cứu của Trường Đại học Elon cho rằng việc lôi điện thoại ra xem sẽ làm giảm chất lượng của cuộc trò chuyện. Vì thế, trừ những trường hợp khẩn cấp, bạn không nên kiểm tra điện thoại khi đang nói chuyện.

  3. Cắn móng tay

  Hay cắn móng tay, xoa mặt hoặc da cho thấy bạn hay lo lắng, dễ bị mất kiểm soát và khó làm chủ cuộc nói chuyện. Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Michigan đã chỉ ra rằng những người có thói quen này thường là người cầu toàn một cách quá mức. Và khi không thể đạt được kết quả như kỳ vọng, họ sẽ dễ dàng trở nên buồn bã, chán nản.

  4. Ngập ngừng khi đặt câu hỏi

  Bạn đã từng có cuộc nói chuyện với ai mà chỉ ngồi nghe họ “thao thao bất tuyệt” về bản thân suốt buổi hay chưa? Nếu đã từng có thì lỗi hoàn toàn không phải do đối phương, có thể là tại bạn đã mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ xem nên hỏi gì và kết quả là bạn không đặt được câu hỏi nào với họ.

  Tất nhiên, những người chỉ biết nói về bản thân thường là người chủ động, có tiếng nói. Ngược lại, những người chỉ ngồi đặt câu hỏi và ít chia sẻ về bản thân là người im lặng và trầm tĩnh. Nhưng bạn vẫn phải chú ý khi nào nên đặt câu hỏi và đừng mất quá nhiều thời gian cho việc này.

  5. Cách bạn bắt tay

  Một cái bắt tay yếu ớt sẽ cho thấy bạn là người thiếu tự tin và có thái độ không chủ động trong mọi vấn đề. Một nghiên cứu do các giáo sư đến từ Trường Đại học Alabama kết luận rằng, mặc dù việc kết luận tính cách của ai đó chỉ thông qua cái bắt tay là điều vội vàng nhưng rõ ràng bạn hoàn toàn có thể xác định được thái độ của họ với cái bắt tay đó.

  Trong khi đó, một cái bắt tay thật chặt sẽ cho thấy một con người tự tin, chủ động, ít lo lắng và là người hướng ngoại.

  6. Đến muộn

  Đôi khi bạn hoàn toàn không thể chủ động trong việc đến đúng giờ do những yếu tố ngoại cảnh tác động, ví dụ như tắc đường, xe hỏng hoặc bạn gặp vấn đề gì đó bất ngờ. Tuy nhiên, việc đến muộn ở các cuộc họp sẽ cho thấy bạn thiếu tôn trọng đối phương. Một số người gay gắt hơn sẽ cho rằng bạn là người thích trì hoãn, thậm chí lười biếng và thờ ơ.

  7. Chữ viết

  Mặc dù các nghiên cứu hiện nay chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về mối quan hệ giữa chữ viết với tính cách của một cá nhân, nhưng điều này không phải là không có cơ sở.

  Nhiều người cho rằng nếu khi viết bạn ấn bút thật mạnh xuống tờ giấy sẽ cho thấy bạn là một người cứng nhắc và cầu toàn. Nếu nét chữ hơi nghiêng, nhỏ, bạn có xu hướng là người hướng nối và ít khi bày tỏ cảm xúc cá nhân. Nét chữ to và tròn cho thấy bạn là người phóng khoáng, hướng ngoại…

  8. Liếc mắt

  Điều quan trọng nhất trong mỗi cuộc giao tiếp là bạn phải duy trì cử chỉ mắt (hay còn gọi là eye contact) với đối phương. Hãy nhìn thẳng vào mắt họ khi nói chuyện, tất nhiên đừng nhìn chăm chằm suốt 100% thời gian của buổi nói chuyện. Bên cạnh đó, đừng nhìn họ bằng cái liếc mắt; điều này sẽ cho thấy bạn là người thiếu chân thật và không đáng tin cậy.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày