Hãy chơi game này liên tục trong 6 tuần để cai nghiện đồ ngọt và cải thiện sức khỏe

PnM,  

Đồ ngọt có thể khiến bạn mắc rất nhiều bệnh, bao gồm cả những căn bệnh nghiêm trọng như: hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng, sâu răng, tích lũy chất độc trong cơ thể, chậm phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, giảm sức đề kháng hay thậm chí là đẩy nhanh quá trình lão hoá.

Có thể bạn chưa biết, nhưng nghiện đồ ngọt cũng khó chữa như nghiện ma túy vậy. Đồ ngọt có thể khiến bạn mắc rất nhiều bệnh, bao gồm cả những căn bệnh nghiêm trọng như: hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng, sâu răng, tích lũy chất độc trong cơ thể, chậm phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, giảm sức đề kháng hay thậm chí là đẩy nhanh quá trình lão hoá.

Tuy nhiên có một tin vui dành cho những ai đang biết mình bị nghiện đồ ngọt nhưng chưa biết từ bỏ bằng cách nào: Tạp chí Eating Behaviors vừa đăng tải bài viết ca ngợi trò chơi điện tử DietDash có khả năng giúp những người bị nghiện đồ ngọt từ bỏ được thói quen ăn uống sai lầm. Nhóm phát triển của game cùng các chuyên gia đến từ Đại học Drexel cho biết: trong quá trình chơi game, người chơi phải lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh thay vì các loại kẹo ngọt yêu thích, và điều này sẽ giúp họ có chế độ ăn uống đúng và khoa học trong đời sống thực tế.

Khởi đầu trò chơi bạn sẽ được yêu cầu chọn một loại kẹo ngọt ưa thích (hay nói đúng hơn là loại chất làm tổn hại cơ thể nhiều nhất), và sau đó là kích hoạt một trong bốn chế độ chơi có ảnh hưởng tới mục tiêu của toàn bộ game.

Trên màn hình sẽ xuất hiện một bên là bánh kẹo ngọt, bên kia là thực phẩm lành mạnh như các loại rau xanh, củ quả... Người chơi sẽ phải đưa ra quyết định từ bỏ các thức ngọt có hại và bấm nút chọn những đồ ăn thuộc nhóm “lành mạnh”. Thoạt nghe thì thực sự là ngớ ngẩn và nhàm chán nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy, khi chơi tám phút mỗi ngày liên tục trong sáu tuần người chơi đã có thể thoát khỏi cảm giác thèm ăn đồ ngọt.

Game này nằm trong dự án quy mô lớn có tên DietAlert. Nó là sự kết hợp của game DietAlert và ứng dụng Weight Watchers (của công ty cũng tên là Weight Watchers). Tổ hợp game ứng dụng này phân tích chế độ ăn uống của người chơi và sử dụng các thuật toán tiên đoán để xác định những khoảng thời gian có khả năng xảy ra sự vi phạm chế độ ăn uống. Ví dụ, nếu bữa trưa bạn ăn quá nhiều, quá định lượng do bữa sáng không cung cấp đủ lượng calo cần thiết thì ứng dụng sẽ hiển thị cảnh báo, và cung cấp những lời khuyên giúp duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Bạn có muốn thực sự từ bỏ đồ ngọt?

Các nhà phát triển đã cung cấp phiên bản beta thử nghiệm của ứng dụng nhưng mới chỉ dành cho iPhone 5 hoặc mới hơn, đồng thời những người tham dự cũng phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 65.

Để tham gia vào thử nghiệm trò chơi và chương trình DietAlert bạn chỉ cần điền vào mẫu đơn đăng ký trên trang web của trường đại học Drexel và gửi một email đến địa chỉ ProjectDASH@drexel.edu.

Chúc các bạn có được chế độ ăn uống hợp lý và sức khỏe tốt.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày