Hệ thống dọn rác biển của tài năng trẻ 24 tuổi gặp hư hại nặng, đang phải kéo về bờ để sửa chữa

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

"Chúng tôi tin rằng những khúc mắc đều có thể giải quyết được, và việc dọn sạch Mảng Rác Lớn Thái Bình Dương sẽ tiếp tục vào năm 2019", Boyan Slat, CEO 24 tuổi của dự án, khẳng định.

Hệ thống dọn rác biển của tài năng trẻ 24 tuổi gặp hư hại nặng, đang phải kéo về bờ để sửa chữa - Ảnh 1.

Mới ra khơi ngày 9/9/2018, thiết bị dọn rác biển System 001 thuộc dự án The Ocean Cleanup đã gặp trục trặc tại khu vực giữa Hawaii và California. Hiện tại, nó đang được kéo vào bờ để bảo dưỡng. Nhiệm vụ ban đầu của nó là dọn sạch đảo rác thải rộng gấp 480 lần thành phố Hà Nội, nhưng bơi ra được khoảng 1900 km, nó đã hư hại nặng.

CEO Boyan Slat của dự án, năm nay mới 24 tuổi, đưa ra công bố hôm chủ nhật vừa rồi: "Do trục trặc cấu trúc hệ thống, chúng tôi đưa ra quyết định kéo hệ thống về cảng sớm hơn dự kiến". Chàng trai trẻ Slat nói rằng một phần thiết bị dài 8 mét đã gãy khỏi toàn bộ hệ thống dài 600 mét.

Phần màu đỏ nằm tại góc trên bên trái trong hình dưới đây là nơi xảy ra hư hại.

Hệ thống dọn rác biển của tài năng trẻ 24 tuổi gặp hư hại nặng, đang phải kéo về bờ để sửa chữa - Ảnh 2.

Trước thời điểm phải kéo về, hệ thống cũng cho thấy một số trở ngại không ai lường trước:

- Dòng biển cuốn một phần rác ra ngoài, dù toàn bộ hệ thống được thiết kế để xoay theo dòng nước, nhưng tốc độ xoay chưa đủ nhanh để có thể giữ được rác không bị nước biển kéo trôi ra.

- Xuất hiện hiệu ứng trì trệ, rác trôi ra rìa hệ thống chứ không nằm gọn trong lưới.

"Đây là những trở ngại chúng tôi chưa lường tới", đội ngũ phát triển The Ocean Cleanup viết trên trang web chính thức của mình. Boyan Slat mong muốn hệ thống sẽ thu về được khoảng 1 tấn rác/tuần, nhưng sau khi dự án ra khơi, cậu thừa nhận số rác không đạt được như kì vọng. Slat từ chối đưa ra con số chính xác.

Hệ thống dọn rác biển của tài năng trẻ 24 tuổi gặp hư hại nặng, đang phải kéo về bờ để sửa chữa - Ảnh 3.

Tuy nhiên, cậu vẫn lạc quan rằng đội ngũ nghiên cứu sẽ vượt qua được các vấn đề gặp phải. Cuối cùng, System 001 vẫn sẽ hoàn thành được phần việc nó được giao.

"Chúng tôi tin rằng những khúc mắc đều có thể giải quyết được, và việc dọn sạch Mảng Rác Lớn Thái Bình Dương sẽ tiếp tục vào năm 2019".