Hệ thống theo dõi người dân của Trung Quốc nhận diện nhầm khuôn mặt quảng cáo in trên xe buýt là người vi phạm giao thông

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Công nghệ hiện đại đôi khi cũng có tác dụng phụ.

Trung Quốc đang sử dụng một hệ thống theo dõi dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt, mục đích là để giám sát các hành vi phạm tội. Mới đây, một chiếc camera của hệ thống này đã buộc tội một nữ doanh nhân thành đạt, vì hành vi băng qua đường khi không có tín hiệu cho phép. Vấn đề là nữ doanh nhân này không có mặt ở đó.

Hệ thống theo dõi người dân của Trung Quốc nhận diện nhầm khuôn mặt quảng cáo in trên xe buýt là người vi phạm giao thông - Ảnh 1.

Thay vào đó, chỉ có khuôn mặt quảng cáo của nữ doanh nhân này được in trên một chiếc xe buýt đi ngang qua trước camera giám sát. Và chiếc camera này đã ghi nhận lại khuôn mặt đó, xác định tình huống một người đi bộ ngang qua đường khi chưa có tín hiệu cho phép.

Hệ thống này xác định danh tính chính xác của nữ doanh nhân Dong Mingzhu, buộc tội vi phạm giao thông. Cảnh sát địa phương đã phải thừa nhận rằng đây là sự nhầm lẫn và cho biết sẽ khắc phục trong bản nâng cấp phần mềm mới.

Hệ thống theo dõi người dân của Trung Quốc nhận diện nhầm khuôn mặt quảng cáo in trên xe buýt là người vi phạm giao thông - Ảnh 2.

Dong Mingzhu là nữ Chủ tịch của một công ty sản xuất máy điều hòa không khí hàng đầu tại Trung Quốc. Sự việc trên đã được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội Weibo và khiến nhiều người lo ngại về sự chính xác của hệ thống camera giám sát.

Hiện tại hệ thống nhận diện khuôn mặt đang được Trung Quốc áp dụng tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Công việc chủ yếu của hệ thống này đang là phát hiện những người vi phạm giao thông.

Tham khảo: Theverge

NỔI BẬT TRANG CHỦ