Hết tháng 7, cựu điệp viên Snowden sẽ đi về đâu?

Trâm Anh,   Theo Trí Thức Trẻ 07/11/2014 12:00 PM

(GenK.vn) - Mới đây, cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã lên tiếng tố giác việc cựu nhân viên Edward Snowden đang trong quá trình xin được tiếp tục kéo dài thời gian tị nạn ở Nga.

Trước đó, Snowden đã từng làm rò rỉ các thông tin chi tiết trong dự án nghe lén người dân cũng như giám sát trên toàn thế giới của cơ quan tình báo NSA cho nên chính phủ Hoa Kỳ đang ráo riết tiềm cách để áp giải cựu điệp viên này về Mỹ. Theo một báo cáo trên trang tin tức của Nga là RT.com, vào ngày 31 tháng 7 tới, Edward Snowden sẽ chính thức hết hạn tị nạn tại đất nước này.

Hết tháng 7, cựu điệp viên Snowden sẽ đi về đâu?

Snowden đã sống ở Nga trong năm qua, và anh đang tìm cách tìm cách để “kéo dài thời gian của mình tại đây”- Luật sư của anh là Anatoly Kucherena đã trích dẫn trong một bài phát biểu. Kucherena nói Snowden đang cố gắng tìm một tình trạng cư trú mới an toàn hơn, chẳng hạn như việc trở thành một công dân Nga. Và nếu điều này xảy ra thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chính phủ Nga khi mới đây lệnh cấm của Mỹ với Nga chỉ mới được nới lỏng đôi chút.

Nếu sau 31 tháng 7 mà Edward Snowden không được tiếp tục gia hạn tị nạn thì có khả năng chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu áp giải anh về Mỹ. Tại Hoa Kỳ, Snowden sẽ phải đối mặt với hàng loạt tội danh và án phí vì việc gián điệp, trộm cắp và tiết lộ bí mật quốc gia.

Hết tháng 7, cựu điệp viên Snowden sẽ đi về đâu?

Giám đốc NSA Keith Alexander đang đối mặt trước nhiều áp lực trong việc bắt giữ Snowden

Còn trong thời gian này, Snowden vẫn tiếp tục tung ra các tin tức gây quan ngại cho thế giới. Vào ngày thứ tư, The Intercept đã trích một báo cáo trong đó cáo buộc việc NSA và FBI đã bí mật theo dõi các email của người những người hồi giáo lớn ở Mỹ bao gồm các nhà hoạt động vì nhân quyền, các luật sư và cả giáo sư. Việc Snowden tiếp tục nằm ngoài vòng vây của Mỹ khiến những bí mật đen tối hơn dần được hé mở, khiến lòng tin của nhân dân vào chính phủ ngày càng suy giảm. Các đồng minh thân thiết của Mỹ cũng phải dè chừng khi cách đây không lâu, việc NSA nghe lén điện thoại của thủ tướng Đức Angela Merkel bị phanh phui trên khắp các mặt báo.

Theo PCWorld.

>> Cựu điệp viên Snowden tiếp tục hé lộ tài liệu mật của NSA

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày