Hiến máu có làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn?

  zknight,  

  Sau một vài tuần, máu của người hiến tặng sẽ trở lại bình thường.

  Mỗi năm, ở Hoa Kỳ có hơn 9 triệu người tham gia hiến máu. Rõ ràng đó là một thông tin tốt, bởi hiến máu là một hoạt động củng cố nền y tế, góp phần cứu sống tính mạng cho người khác. Tuy nhiên, liệu có tác động tiêu cực nào nào, mà những người hiến máu phải hi sinh vì lòng tốt của họ?

  Trở lại những năm 1980, nghiên cứu đã tìm thấy sự sụt giảm tạm thời của các tế bào miễn dịch ở những người hiến máu. Cụ thể hơn, đó là những protein huyết thanh tuần hoàn và kháng thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã không chứng minh được hiện tượng tiêu cực này trong dài hạn.

  "Sau một vài tuần, máu của người hiến tặng sẽ trở lại bình thường" Gustaf Edgren, một nhà huyết học đến từ Bệnh viện Đại học Karolinska, Thụy Điển cho biết. "Nếu cơ thể cần nhiều kháng thể hơn trong máu, nó sẽ tạo ra chúng rất nhanh chóng".

  Trong sự nghiệp của mình, Edgren đã nghiên cứu gần 2 triệu người hiến máu. Anh khẳng định rằng hiến máu không khiến một ai đó mắc bệnh, có nguy cơ phát triển ung thư hay tử vong sớm như nhiều người đồn thổi.

   Hiến máu không làm yếu đi hệ miễn dịch của bạn

  Hiến máu không làm yếu đi hệ miễn dịch của bạn

  Ở chiều ngược lại của vấn đề, nhiều người hiến máu lại tin rằng hành động của mình có thể kích hoạt một cơ chế nào đó và khiến họ cảm thấy khỏe khoắn hơn. Niềm tin cũng bắt nguồn từ những năm 1980, với sự ra đời của giả thuyết tích trữ sắt trong cơ thể.

  Giả thuyết nói rằng trong máu có quá nhiều sắt, và nếu như vậy, nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư và bệnh tim mạch. Để chứng minh, một số người đã viện dẫn tỉ lệ ung thư và bệnh tim mạch thấp hơn ở phụ nữ trước tuổi mãn kinh. Họ cho rằng kinh nguyệt mà phụ nữ mất mỗi tháng chính là cách họ thải bỏ sắt, để được bảo vệ sức khỏe một cách tự nhiên.

  Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có bằng chứng tin cậy nào nói rằng hiến máu cải thiện được sức khỏe, dù cho rất nhiều người hiến máu luôn tin tưởng vào điều đó. Là một nhà khoa học có cái nhìn khách quan, Edgren nói dẫu vậy đó vẫn là một điều tốt. “Nghĩ rằng mình khỏe thôi cũng là một điều giúp khỏe mạnh thực sự”.

  Tham khảo Popsci

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày