Hố tử thần bí ẩn nuốt chửng thác nước lớn nhất Ecuador

Đức Khương,  

Thác San Rafael, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Ecuador đã biến mất sau khi một hố tử thần bí ẩn xuất hiện, chuyển hướng dòng sông Coca chảy ra thành ba dòng suối nhỏ.

Là một phần của Công viên Quốc gia Cayambe Coca, trong khu rừng nhiệt đới Amazon của Ecuador, thác San Rafael được đã thu hút hàng chục ngàn khách du lịch mỗi năm. Tuy nhiên, đó là tất cả những gì chúng ta đã từng được biết tới trong quá khứ, nhưng ngày 2/2 vừa qua, thác nước cao 150 mét hùng vĩ này đã đột nhiên ngừng chảy sau khi một hố tử thần được ẩn hình thành trên dòng sông Coca và khiến nó chuyển hưởng chảy thành ba dòng suối nhỏ.

Điều đó đã khiến cho tất cả các hoạt động du lịch đến địa điểm này đã bị đóng cửa và thác nước thậm chí không còn xuất hiện trên trang web du lịch chính thức của Ecuador nữa.

Hố tử thần bí ẩn nuốt chửng thác nước lớn nhất Ecuador - Ảnh 1.

Theo lời của một quan chức người Ecuador, rất có thể từ nay con thác này sẽ trở thành một phần của lịch sử và nó sẽ không thể quay trở lại được như trước, và rất có thể tình trạng hiện tại sẽ là cái kết khá đột ngột đối với con thác từng được xem là thác nước lớn nhất của Nam Mỹ.

Việc hố tử thần xuất hiện một cách đột ngột như thế này khiến cho nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nguyên nhân có thể do việc xây dựng nhà máy thủy điện lớn nhất của đất nước trên dòng sông Coca.

Emilio Cobo, điều phối viên của Chương trình Nước Nam Mỹ tại Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế cho biết rằng, đây là những hệ quả có trong các bài báo khoa học và hoàn toàn có đủ bằng chứng cho thấy một con đập có thể gây ra ảnh hưởng tương tự như thế này này đối với dòng sông.

Hố tử thần bí ẩn nuốt chửng thác nước lớn nhất Ecuador - Ảnh 2.

Tuy nhiên, một số nhà địa chất như Alfredo Carrasco lại cho rằng thác nước nằm trong khu vực hoạt động của núi lửa, nên rất có khả năng sự sụp đổ của nó là một hiện tượng tự nhiên, mặc dù hiện tượng như thế này chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của Ecuador.

Hố tử thần bí ẩn nuốt chửng thác nước lớn nhất Ecuador - Ảnh 3.

Mặc dù dòng sông vẫn chảy, nhưng theo các chuyên gia địa chất địa phương thì ba nhánh mới được hình thành sau sự xuất hiện của hố tử thần có thể gây ra xói mòn, tạo ra một con sông ở thượng nguồn và làm thay đổi địa hình thung lũng.

Được bao quanh bởi thảm thực vật tươi tối cùng loài bướm xếp hạng quý hiếm trên thế giới, thác San Rafael là một trong những cảnh quan quyến rũ bậc nhất ở Ecuador. Với chiều cao 150 m, dòng thác chảy xuyên qua một mảng rừng mây dày ở "ngã tư" của dãy núi Andes và lưu vực sông Amazon. Đây cũng là thác nước rộng nhất của Ecuador, nơi thu hút hàng chục nghìn du khách tới tham quan mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ