Hóa ra "não cá vàng" chỉ là câu nói cho vui: loài cá này có trí nhớ lên tới vài tháng!

TNS,  

Những nghiên cứu và thực nghiệm đã chứng tỏ rằng cá vàng hoàn toàn có khả năng ghi nhớ và học tập để hình thành các phản xạ có điều kiện - một thuộc tính rất gần với các loài động vật cao cấp.

“Não cá vàng” là một từ đã trở nên phổ biến để chỉ những người đãng trí. Nhiều người tin rằng trí nhớ của cá vàng chỉ tồn tại trong ba giây và mỗi vòng nó bơi quanh bể của mình giống như nhìn thế giới lần đầu tiên. Tuy nhiên đó là một suy nghĩ sai lầm.

Hóa ra não cá vàng chỉ là câu nói cho vui: loài cá này có trí nhớ lên tới vài tháng! - Ảnh 1.

Các nhà khoa học, thông qua những nghiên cứu của mình, đã chứng minh rằng trí nhớ của cá vàng thậm chí có thể tồn tại đến vài tháng. Thử nghiệm đầu tiên về trí nhớ của cá vàng được tiến hành tại Học viện công nghệ Technion, Israel. Các nhà khoa học đã bỏ ra nhiều tháng trời để thiết lập phản xạ có điều kiện triệu tập những chú cá vàng đến ăn mỗi khi nghe thấy tiếng chuông. Sau đó bầy cá này sẽ được thả ra biển, và vài tháng sau chúng sẽ được tập trung lại bằng cách sử dụng chính tiếng chuông kể trên.

Nghiên cứu này cho thấy, không những cá vàng có thể sở hữu trí nhớ lên tới vài tháng, mà chúng còn có thể sử dụng kí ức này để tạo ra những phản xạ có điều kiện - một thuộc tính của những loài động vật cao cấp.

Hóa ra não cá vàng chỉ là câu nói cho vui: loài cá này có trí nhớ lên tới vài tháng! - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Plymouth cũng tỏ ra rất hứng thú với khả năng học tập và ghi nhớ của loài cá vàng. Đầu tiên họ tiến hành thử nghiệm thiết lập phản xạ có điều kiện cho cá vàng, bằng cách dạy chúng gạt công tắc để có được thức ăn. Sau khi đã thiết lập được phản xạ có điều kiện này trong khoảng thời gian 3 tháng, họ bắt đầu tăng dần độ khó của bài tập, bằng cách chỉ cho nút công tắc này hoạt động 1 giờ mỗi ngày.

Thay vì lao tới nút công tắc như mọi khi, rồi chưng hửng vì chẳng được miếng ăn, loài cá vàng đã nhanh chóng thích nghi với tình huống này và xuất hiện ở khu vực công tắc ngày càng ít hơn, khi chúng thấy thức ăn không còn đến thường xuyên như trước. Thậm chí sau một khoảng thời gian, chúng đã gây ấn tượng mạnh với các nhà nghiên cứu bằng cách gạt nút công tắc đúng vào thời điểm thức ăn sẽ xuất hiện trong ngày. Điều này chứng tỏ rằng, chúng không chỉ nhớ được thao tác gạt công tắc, mà còn nhớ được chính xác thời điểm thức ăn sẽ xuất hiện trong ngày.

Hóa ra não cá vàng chỉ là câu nói cho vui: loài cá này có trí nhớ lên tới vài tháng! - Ảnh 3.

Một nghiên cứu khác tiến hành tại đại học Belfast cũng đã chứng tỏ trí nhớ vượt trội của loài cá vàng khi so sánh với các loại cá khác. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu sẽ thiết lập một khu vực đặc biệt trong bể nuôi nơi sẽ xuất hiện các dòng điện với cường độ tương đối cao. Sau vài lần bị điện giật, chỉ trong 24 giờ, tất cả những con cá vàng sẽ lập tức tránh xa khu vực nguy hiểm này

Tham khảo: Howstuffworks

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ