Hoảng loạn vì Covid-19 ai cũng giống nhau: Dân thường tranh mua giấy vệ sinh, giới siêu giàu lùng mua máy thở!

  Thảo Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ/Nypost 

  Quên túi Birkin, bơm Botox hoặc nâng mông độn ngực. Phụ kiện được tìm kiếm cho giới siêu giàu tại Mỹ hiện nay là bất cứ thứ gì đảm bảo cung cấp đủ oxy nếu họ bị virus corona tấn công.

  "Bên anh có máy thở không? Cái máy phun khí dung trong kia giá bao nhiêu? Nhưng làm thế nào để có được một máy thở đặc biệt là? Đặc biệt là máy trợ thở ECMO". Đây là những câu hỏi được đặt ra thường xuyên.

  Các báo cáo về những người lớn tuổi bị từ chối do nguồn cung máy thở đang suy giảm trong thảm họa Covid-19 nhấn chìm miền bắc Italy đang khiến tầng lớp thượng lưu có thu nhập cao tại Mỹ rơi vào trạng thái hoảng loạn.

  Hoảng loạn vì Covid-19 ai cũng giống nhau: Dân thường tranh mua giấy vệ sinh, giới siêu giàu lùng mua máy thở! - Ảnh 1.

  Theo số liệu của Hiệp hội y tế Mỹ, ít nhất 950.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Mỹ có thể cần máy thở trong khi các bệnh viện tại đây hiện chỉ có 160.000 chiếc. Hiện với số lượng chỉ từ 5-10 công ty trên toàn thế giới đang chịu trách nhiệm cung cấp hầu hết máy thở cho toàn cầu và số lượng máy dự trữ chưa sẵn sàng cho bối cảnh y tế trầm trọng hơn do Covid-19.

  Tổng thống Donald Trump mới đây đã kiên quyết phát biểu tại một cuộc họp báo rằng ông đã yêu cầu đảm bảo có rất nhiều máy thở tại Mỹ mặc dù khá mơ hồ về các kế hoạch chi tiết. Ông đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng thời chiến năm 1950 để đẩy mạnh sản xuất máy thở và mặt nạ y tế.

  Nhưng điều đó có thể là quá ít và quá muộn.

  Thomas Herbert, một nhân viên bán máy thở ở khu vực New York trong 35 năm, nói rằng GE Health, nơi anh ta làm việc và một số công ty sản xuất máy thở lớn toàn cầu gần như không đủ hàng dự trữ khi dịch bệnh virus corona tấn công.

  Herbert cho biết GE đã nhận được 2.500 đơn đặt hàng máy trợ thở cho Ý và các khu vực khác của châu Âu và chuyển chúng đến đó trước khi dịch bệnh bùng phát khiến nhu cầu ở Mỹ tăng cao.

  Một phát ngôn viên của công ty Medtronic có trụ sở tại Minneapolis cho biết công ty đã xuất khẩu những đơn hàng máy thở lớn tới Trung Quốc vào tháng 2. Medtronic là một trong những nhà sản xuất máy thở lớn nhất thế giới.

  Daniele Macchini, một bác sĩ tại một bệnh viện ở Bergamo, vùng Bologna, vùng phía bắc nước Ý cho biết với tình trạng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng vọt trong thời gian gần đây thì 4.400 máy thở đều giống như vàng.

  Chính vì điều này giới nhà giàu ở Mỹ đang kêu gọi cả bác sĩ và nhà sản xuất máy thở hợp tác với hy vọng có được một chiếc máy theo yêu cầu. Họ thậm chí còn đang đùa rằng đang phải đối mặt với một sự thật khó chịu: Tiền không thể mua được một thứ không có sẵn.

  Máy thở chỉ có giá khoảng 35.000 USD, mức giá chỉ "như cái móng tay" với giới thượng lưu Mỹ. Nhưng bởi vì ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe của Mỹ thời gian gần đây đặt mục tiêu tập trung kiếm lợi nhuận, không ai chú ý đến những cảnh báo hơn một thập kỷ rằng nước này nên dự trữ máy móc.

  "Những bệnh viện tại Mỹ đang cố gắng để sinh lời, họ không có sự chuẩn bị cho một thảm họa", Tiến sĩ Tim Kruse trả lời khi các bệnh nhân tỷ phú của mình lo lắng về việc sở hữu một chiếc máy trợ thở nếu họ cần đến. Ông cho biết việc dự trữ trong kho một lượng máy trợ thở sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của các bệnh viện.

  Các chuyên gia y tế hàng đầu tại Manhattan như bác sĩ Ronald Primas (một số nguồn tin cho biết ông là bác sĩ của Jared Kushner và Ivanka Trump) nói rằng họ phải nói với một số bệnh nhân thu nhập cao rằng không thể giúp đỡ. Họ không thể xây dựng hệ thống cơ sở y tế cá nhân tại nhà và đừng bao giờ nghĩ đặt một chiếc máy trợ thở đơn giản như bánh pizza từ các cửa hàng đồ ăn nhanh.

  Hoảng loạn vì Covid-19 ai cũng giống nhau: Dân thường tranh mua giấy vệ sinh, giới siêu giàu lùng mua máy thở! - Ảnh 2.

  Nhân viên sản xuất máy thở tại Ventec LIfe System.

  "Có rất nhiều sự cuồng loạn đang diễn ra và tôi có thể hiểu nỗi sợ hãi của họ", tiến sĩ Primas nói. Tôi nói với họ rằng không phải ai cũng cần máy trợ thở, có những thiết bị đường thở khác được sử dụng nhưng rất nhiều bệnh nhân của tôi vẫn sợ hãi.

  Mọi người thậm chí còn sốt sắng kêu gọi các kỹ sư sản xuất máy trợ thở bằng công nghệ in 3D, tuy nhiên không ai dại dột để chơi trò tung xúc xắc này.

  Clarence Graansma, một nhà công nghệ y sinh học người Canada làm việc tại Qidni Labs ở Ontario, một thành viên của trong nhóm toàn cầu thiết kế máy thở dựa trên mã nguồn mở. Theo đó nhóm này tạm thời sản xuất máy thở từ động cơ máy hút bụi nếu chuỗi cung ứng hoàn toàn sụp đổ.

  "Tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi từ những người có rất nhiều tiền nói rằng, làm ơn hãy cung cấp cho tôi một máy", Graansma cho biết. "Tôi nói là không. Đó không phải là lý do tại sao tôi làm điều này. Chúng tôi đang cố gắng đưa những ý tưởng này ra cho tất cả mọi người trong cơn khủng hoảng. Khi ốm nặng, phổi của bệnh nhân trở nên xơ cứng, đó mới là những người cần tới chúng tôi."

  Trong bối cảnh hiện tại, một số người nổi tiếng trong giới truyền thông Mỹ như Chris Kiple đã có những động thái tích cực. Công ty Ventec Life System tại Seattle của anh hay những công ty sản xuất máy thở nhỏ khác đang gấp rút tăng sản lượng tại Mỹ.

  Hoảng loạn vì Covid-19 ai cũng giống nhau: Dân thường tranh mua giấy vệ sinh, giới siêu giàu lùng mua máy thở! - Ảnh 3.

  Chris Kiple- CEO Ventec Life System tại Seattle.

  "Chính phủ và các bệnh viện đang kêu gọi không ngừng nghỉ. Chúng tôi chỉ hy vọng có thể sản xuất đủ để giúp đỡ mọi người", đại diện của Kiple cho biết.

  Hay mới đây giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk cho biết sẽ sản xuất máy thở dành cho những bệnh nhân Covid-19 nếu thiếu hụt, sau khi Mỹ kêu gọi quyên góp khẩu trang cho bệnh viện.

  Hoảng loạn vì Covid-19 ai cũng giống nhau: Dân thường tranh mua giấy vệ sinh, giới siêu giàu lùng mua máy thở! - Ảnh 4.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày