Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman?

Pascalculate,  

Trong bài viết này chúng ta sẽ điểm qua năm lý do cho mỗi người xem ai mới thực sự xứng đáng là người hùng đỉnh cao về mọi mặt.

Batman và Black Panther là hai trong số những người anh hùng thầm lặng của bóng đêm, với những kĩ thuật và công cụ chiến đấu đỉnh cao. Không chỉ vậy, họ còn là những thiên tài với bộ óc đỉnh cao, đồng thời cũng là những tỷ phú sở hữu những lượng tài sản kếch xù của hai thế giới truyện tranh DC và Marvel. Chính vì thế, trong bài viết này chúng ta sẽ điểm qua năm lý do cho mỗi người xem ai mới thực sự xứng đáng là người hùng đỉnh cao về mọi mặt.

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 1.

10. Black Panther: Vị vua của một đất nước

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 2.

Trong khi Wakanda sử dụng chế độ quân chủ lập hiến, T'Challa vẫn là người đứng đầu trong bộ máy chính trị và tôn giáo. Cho dù chúng ta loại bỏ bộ giáp Vibranium và những vũ khí hủy diệt của báo đen, anh vẫn là một vị vua nhân từ mà được cả một đất nước tôn sùng.

Tuy vậy, nhờ kim loại quý hiếm Vibranium và mối liên hệ tâm linh với vị thần báo Bast, người ban cho T'Challa sức mạnh mà tổ tiên anh cũng sở hữu mà Black Panther rất được tôn trọng giữa những người đồng nghiệp, đồng thời dưới sự chỉ huy của anh, Wakanda càng ngày càng trở nên lớn mạnh và được các bạn bè năm châu kính nể.

9. Batman: Có lượng kẻ phản diện cực đồ sộ

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 3.

 Từ Killer Croc, Poison Ivy, Scarecrow và Mr. Freeze tới Joker nổi tiếng - Batman đã "làm bạn" với không ít kẻ thù trong 80 năm xuất bản với nhiều câu chuyện cuốn hút và hấp dẫn.

Những trận chiến này đã đẩy anh lên đầu danh sách những anh hùng nổi tiếng nhất vì những khả năng đặc biệt, vũ khí lẫn độ điên rồ khác nhau của những kẻ xấu. Tuy thế, người kị sĩ bóng đêm đã không bao giờ thiếu cách để có thể khống chế và đối phó với chúng, thậm chí còn khiến cho cuộc rượt đuổi giữa mèo và chuột càng ngày càng gay cấn, khiến cho các fan trên toàn thế giới không khỏi nhàm chán.

8. Black Panther: Giàu nứt đố đổ vách

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 4.

 Trong khi cả hai đều được sinh ra trong những gia đình có điều kiện, T'Challa là thủ lĩnh của một đất nước với kim loại Vibranium quý hiếm, trong khi Bruce Wayne thì thừa hưởng cơ ngơi từ công ty của bố mẹ. Đương nhiên anh vẫn là một tỉ phú có đẳng cấp, chỉ là T'challa sinh ra đã được ngậm một chiếc thìa vàng to hơn mà thôi. Ví dụ: Batman tuy có 9 tỉ đô trong tài khoản, Black Panther thì có tận... 90 ngàn tỷ để tiêu xài từ giờ đến cuối đời.

Vibranium, thứ hợp chất khiến cho Wakanda đứng đầu trong cuộc đua tiền bạc và công nghệ, được bán với giá 1 gram = 10,000 đô la. Đường hầm trong lòng đất của Wakanda thậm chí còn được làm từ kim loại này, khiến cho T'Challa không chỉ giàu hơn Bruce Wayne - anh còn giàu hơn tổng GDP trên toàn thế giới cộng lại.

7. Batman: Được biết đến nhiều hơn

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 5.

 Trong khi cả hai đều là những nhân vật với thiết kế ngầu và mặc trên mình những bộ giáp đen mạnh mẽ, Batman lại nổi tiếng hơn về việc tận dụng nỗi sợ như một vũ khí chiến đấu với kẻ ác. Trong khi Black Panther tuy cũng đáng nể với khả năng đánh nhau thượng thừa, anh không chạm tới cảnh giới Anti-Hero như Batman. Batman thường hoạt động độc lập, thầm lặng, thường xuyên tấn công vào lúc bất ngờ nhất vào những kẻ đang lập mưu gian ác.

Chính vì vậy, cùng với hơn 80 xuất hiện trên các trang truyện, Batman có được sự phát triển nhân vật rất sâu và tốt, khiến anh trở thành một nhân vật có tiếng trong làng truyện tranh. Thậm chí những người có tuổi cũng sẽ biết đến Batman, còn Black Panther thì tương đối nổi tiếng hơn gần đây với công chúng sau những bộ phim của vũ trụ điện ảnh Marvel.

6. Black Panther: Một vị tướng quân chuyên ngăn chặn kẻ xâm lược

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 6.

 10,000 năm trước một viên thiên thạch Vibranium đã đâm sâu xuống vùng đất Wakanda. Đây chính là cái nôi cho những ý tưởng phát triển công nghệ ngay từ những thời sơ khai của con người, dẫn tới sự tách biệt của đất nước này với thế giới còn lại. Sau nhiều thế kỷ, những con người Wakanda đã luôn tìm cách cải tiến các công nghệ sử dụng kim loại này nhằm cho cuộc sống đời thường hoặc thậm chí là vũ khí. Những sự phát triển này khiến cho họ có tay trên khi các kẻ thù từ bên ngoài cố gắng xâm lược vùng đất linh thiêng này.

Chỉ có một vài lần mà Wakanda bị rơi vào tay kẻ xấu, kể như lúc Kilmonger trở lại và trở thành vua hay vụ đảo chính của Dr. Doom cùng Desturi làm loạn nhằm đưa Wakanda trở lại một đất nước tách biệt khi T'Challa có ý nguyện đưa đất nước mình hòa nhập với cộng đồng năm châu. Vụ đảo chính này khiến cho T'Challa thu hồi và sử dụng hết tất cả Vibranium, không cho Dr. Doom sử dụng chúng vào việc xấu.

 5. Batman: Nổi bật phần người nhiều hơn

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 7.

 Tuy cả hai đều là người, nhưng Bruce Wayne không có thảo dược làm anh trở nên khỏe mạnh như T'Challa hay bộ giáp làm từ kim loại Vibranium. Đương nhiên Batman sẽ luôn cố gắng tốt nhất để bảo vệ bản thân trước những kẻ thù khác, nhưng dưới nhiều trường hợp, anh vẫn chỉ là một người đàn ông giàu có với nỗi buồn không nguôi về cái chết của cha mẹ mình. Bỏ lớp giáp của Người dơi ra, Bruce Wayne hoàn toàn dễ bị tổn thương như bất cứ người nào.

Khi anh hoạt động vào ban ngày như giám đốc của Wayne Enterprise cũng chính là lúc anh dễ bị tấn công nhất - chỉ cần một viên đạn cũng có thể khiến Batman xuống mồ. Chính vì yếu tố này, Batman trở nên một trong những anh hùng được yêu thích nhất bởi các fan - tuy là một người bình thường, anh vẫn luôn tận dụng tối đa trí óc, tài chính để có thể sánh vai thậm chí vượt qua các anh hùng thần thánh khác.

4. Black Panther: Vị vua của người chết

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 8.

 Sau khi bị lừa bởi Dr. Doom trong sự kiện Doomwar, chức danh Panther bị tước khỏi T'Challa khiến cho những khả năng đặc biệt của anh bị mất đi. Cố gắng tìm nguồn gốc của những chiến binh xác sống, anh bị lạc vào Necropolis, thành phố bí mật của các Black Panther cũ và đã được gặp vị thần Bast.

Chính vì không muốn khôi phục lại sức mạnh của Black Panther, vốn hiện giờ đang được người em Shuri sử dụng, Bast đã ban cho T'Challa những khả năng đặc biệt mới - vị vua của thần chết. Anh có tất cả những gì mà thảo dược trái tim cho anh nhưng đồng thời cũng có sức mạnh và tri thức của những Black Panther trong quá khứ.

3. Batman: Không giết người dưới bất kì hoàn cảnh nào

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 9.

 Điều tách biệt Batman khỏi Black Panther chính là việc nhân vật anh được phát triển để có những bộ luật và sự kỉ cương luôn theo nó. Cho dù trong những phiên bản gần đây, nhiều kẻ thù đã "chết" dưới tay Batman, nhưng thực ra là anh bỏ mặc họ để phó mặc với cái chết chứ không phải do bàn tay của mình.

Đây cũng được coi như là lỗ hổng chết người đối với Batman, vì bộ luật này khiến cho anh phần nào đó thất bại trong việc ngăn chặn gian ác, vì kẻ thù sẽ luôn tìm cách để trở lại với con đường gian ác nếu không được diệt trừ tận gốc.

2. Black Panther: Người hùng gốc Phi đầu tiên được xuất bản

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 10.

 Di sản mà Black Panther đem lại đối với cộng đồng gốc Phi cũng rất lớn và quan trọng, không được bỏ qua cho dù chỉ là thông qua vài trang giấy. Gần đây, do sự gia nhập của anh vào vũ trụ điện ảnh Marvel, Black Panther càng được biết đến nhiều hơn với công chúng, khiến triệu fan trên toàn thế giới được tìm hiểu và tiếp xúc với người anh hùng này.

Xuất hiện lần đầu trong Fantastic Four số 52 vào năm 1966, T'Challa đã đưa Fantastic Four vào trong Wakanda để thử sức mạnh của họ để có thể nhờ biệt đội này giúp anh trong cuộc chiến chống lại Ulysses Klaw, kẻ giết người cha của anh T'Chaka. Đối với văn hóa, việc giữ chức danh người hùng gốc Phi đầu tiên trong truyện tranh có trọng trách cũng không kém gì Black Panther.

1. Batman: Người hùng "bất tử"

Hỏi dễ mà khó: ai là hình tượng tỷ phú siêu anh hùng ngầu hơn, Black Panther hay Batman? - Ảnh 11.

 Khi bạn là Batman, bạn hầu như không bao giờ thua. Cho dù vướng mắc bất cứ gì trong cuộc chiến chống lại cái ác, chỉ có thời gian mới thực sự là kẻ thù của Batman. Bruce Wayne sẽ luôn lên kế hoạch cho mọi kẻ xấu, mọi trường hợp hoàn cảnh và mọi bước đi. Thậm chí trong những trường hợp bất ngờ nhất, Batman cũng luôn xoay sở để có thể tìm cách giúp anh và đồng đội đánh bại kẻ thù.

Ví dụ như sự kiện Final Crisis, Batman bị tia Omega chiếu vào người do Darkseid - điều mà người thường chắc chắn sẽ không thể sống sót. Vậy anh đã quay lại như thế nào ? Các tác giả đã đưa Batman trở lại quá khứ, tìm tòi và lên kế hoạch đánh bại Darkseid.

Theo CBR

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày