Huawei cam kết chi 2 tỷ USD để xóa tan nỗi lo an ninh của Chính phủ Anh

  Billvn,  

  EU đang bày tỏ nỗi lo lắng về an ninh với nhiều công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei.

  Nhà sản xuất Trung Quốc Huawei sẽ chi 2 tỷ USD như là một phần trong nỗ lực giải  quyết các vấn đề an ninh được nêu trong báo cáo của chính phủ Anh hồi đầu năm nay.

  Huawei cam kết chi 2 tỷ USD để xóa tan nỗi lo an ninh của Chính phủ Anh - Ảnh 1.

  Huawei đang gặp nhiều rắc rối với cả Mỹ và các nước EU

  Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ ở phương Tây về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và mối lo ngại thiết bị của họ có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Công ty đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc.

  Báo cáo của chính phủ Anh, được ký bởi cơ quan gián điệp Anh GCHQ và phát hành vào tháng 7, phát hiện ra rằng các vấn đề về kỹ thuật và chuỗi cung ứng của Huawei làm cho các thiết bị do công ty sản xuất gây ra các nguy cơ bảo mật mới đối với mạng viễn thông quốc gia.

  Những vấn đề này bao gồm các vấn đề kỹ thuật hạn chế các nhà nghiên cứu bảo mật có khả năng kiểm tra mã sản phẩm nội bộ và lo ngại về bảo mật của các thành phần bên thứ ba từ nhà cung cấp ở Mỹ.

  Sau đó, Huawei đã gặp các quan chức Anh và cam kết chi 2 tỷ USD trong nỗ lực khắc phục sự cố. Huawei hứa hẹn sẽ phát triển và quản lý sản phẩm tốt hơn.

  Đại diện của Huawei đã từ chối bình luận về vấn đề này vào thời điểm hiện tại.

  Một nguồn tin giấu tên khác cho biết kế hoạch đã được thảo luận bởi các quan chức cấp cao của Huawei và quyết định này được đưa ra trước khi giám đốc tài chính của công ty bị bắt tại Canada vào ngày 1 tháng 12.

  Vụ bắt giữ CFO Mạnh Vãn Châu của Huawei, cũng là con gái của người sáng lập công ty, đã tác động mạnh đến thị trường chứng khoán toàn cầu vì lo ngại rằng động thái này có thể dẫn đến việc leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Meng Wanzhou vừa phải đối mặt với phiên điều trần trước tòa vào hôm thứ Sáu và đang có nguy cơ bị dẫn độ đến Mỹ.

  Vụ bắt giữ của cô diễn ra sau nhiều tuần Mỹ gây sức ép lên Huawei khiến nhiều nước như Úc, New Zealand và Nhật Bản xem xét khả năng hạn chế các sản phẩm của Huawei xuất hiện tại thị trường của họ.

  Ủy viên công nghệ của Liên minh Châu Âu cho biết hôm thứ Sáu rằng EU nên lo lắng về Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc vì rủi ro mà họ đặt ra cho ngành công nghiệp và an ninh của EU.

  Tham khảo: Deccan Chronicle

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày