Sau các cáo buộc liên quan gián điệp, Huawei có thể gặp rắc rối ở châu Âu

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Vận hạn vẫn chưa thôi đeo bám Huawei, hết rắc rối với Mỹ, Canada, giờ đây đến lượt châu Âu xem xét việc cấm Huawei cung cấp hạ tầng mạng 5G.

Sau khi thỏa thuận lớn của Huawei với Verizon thất bại vào đầu năm nay (do những lo ngại về quyền riêng tư ở Mỹ), châu Âu dường như đã sẵn sàng cho một quyết định tương tự. Các quan chức chính phủ từ Anh, Đức và Pháp đang ngày càng cảnh giác với Huawei, ngay cả trước khi CFO của công ty bị bắt giữ gần đây.

Sau các cáo buộc liên quan gián điệp, Huawei có thể gặp rắc rối ở châu Âu - Ảnh 1.

Huawei đang gặp rắc rối với chính quyền nhiều nước

Từ lâu người Mỹ đã lo ngại rằng Huawei có thể liên quan đến gián điệp Trung Quốc và quan điểm này được nhiều quốc gia chia sẻ. Đầu năm nay, Úc và New Zealand đã cấm Huawei cung cấp cơ sở hạ tầng cho mạng điện thoại thế hệ tiếp theo và EU cũng có thể đi theo hướng này.

Huawei rất muốn phát triển công nghệ, cơ sở hạ tầng 5G và châu Âu là thị trường lớn nhất của công ty ngoài châu Á. Đây cũng là thị trường mà 5G sẽ được tung ra vào năm tới, nhưng gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc có thể không được phép cung cấp thiết bị cho thế hệ mạng mới này.

Ben Wood, giám đốc nghiên cứu của nhà phân tích công nghệ CCS Insight cho biết: "Các công ty đang đưa ra quyết định về công nghệ mạng cốt lõi của họ. Đó là những quyết định được thực thi và duy trì trong một thập kỷ, vì vậy đây là một ngã tư rất, rất quan trọng đối với Huawei và những động thái này rất không có ích khi xuất hiện vào thời điểm hiện tại" (Wood nói đến vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei gần đây).

Rủi ro đối với Huawei đặc biệt cao ở Anh, nơi người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài MI6 đang kêu gọi chính phủ cấm Huawei tham gia cung ứng thiết bị cho mạng 5G.

Trong một email gửi cho Bloomberg, người phát ngôn của Huawei cho biết họ từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào vào thời điểm này. Người này nói thêm: "Anh ninh mạng không nên được chính trị hóa và các nhà cung cấp thiết bị không nên bị phân biệt đối xử chỉ vì xuất xứ của họ".

Tham khảo: PhoneArena

NỔI BẬT TRANG CHỦ