Huawei giải thích về "backdoor" trong thiết bị của mình: Chỉ là hiểu lầm

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Theo Huawei và Vodafone, đây thực ra Telnet, một giao thức dùng để chuẩn đoán chức năng trong thiết bị và bị lỗi khi gỡ bỏ.

Vào thứ Ba vừa qua, trang tin Bloomberg cho biết, từ nhiều năm trước Vodafone, nhà mạng lớn nhất châu Âu, đã phát hiện ra các backdoor ẩn trong thiết bị mạng do Huawei cung cấp cho chi nhánh của nhà mạng này tại Italia. Bloomberg cho rằng, các backdoor này có thể cho phép Huawei truy cập trái phép vào mạng dây cố định của Ý, với hàng triệu khách hàng đang sử dụng.

Không lâu sau đó, phát ngôn viên của Huawei đã gửi email cho trang tin Forbes cho biết: "câu chuyện do Bloomberg đăng tải chỉ là sự hiểu lầm. Nó liên quan đến chức năng chuẩn đoán và bảo trì, thường được sử dụng trong toàn ngành, cũng như các lỗ hổng, đã được sửa lại từ bẩy năm trước. Tuyệt đối không có sự thật nào cho thấy Huawei che giấu các backdoor trong thiết bị của mình."

Không chỉ vậy, mới đây của Huawei và Vodafone đều lên tiếng giải thích về lỗ hổng phần mềm trong báo cáo của Bloomberg. Nó thực ra là Telnet.

Huawei giải thích về backdoor trong thiết bị của mình: Chỉ là hiểu lầm - Ảnh 1.

Tuyên bố của Huawei cho biết: "Chúng tôi đã biết về các lỗ hổng trong lịch sử vào những năm 2011 và 2012 và chúng đã được giải quyết vào thời điểm đó. Các lỗ hổng phần mềm là một thách thức to lớn cho toàn ngành. Giống như mọi nhà cung cấp thiết bị ICT khác, chúng tôi đã thông báo công khai trong một thời gian dài và đưa ra bản vá, và khi xác định được lỗ hổng, chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các đối tác của mình để tiến hành sửa chữa một cách thích hợp."

Phát ngôn viên của Vodafone cũng đồng tình với tuyên bố này, và giải thích thêm rằng, "backdoor trong báo cáo của Bloomberg là Telnet, một giao thức thường được nhiều nhà cung cấp sử dụng để thực hiện việc chuẩn đoán thiết bị. Nó không thể truy cập được từ internet. Bloomberg đã sai khi cho rằng, giao thức này "có thể cho phép Huawei truy cập trái phép vào hệ thống mạng cố định ở Italy"."

Phát ngôn viên của Vodafone cũng bổ sung thêm rằng, không có bằng chứng về việc truy cập trái phép, "đây không phải gì hơn một lỗi trong việc loại bỏ chức năng chuẩn đoán sau khi phát triển. Vấn đề đã được xác định bằng bài kiểm tra bảo mật độc lập, khởi đầu bởi Vodafone như một phần trong các biện pháp bảo mật của chúng tôi và đã được Huawei sửa chữa kịp thời."

Báo cáo của Bloomberg xuất hiện đúng thời điểm khi có tin tức rò rỉ cho thấy chính phủ Anh đã quyết định bật đèn xanh cho việc Huawei xuất hiện trong mạng 5G của mình, dù không phải ở các hệ thống cốt lõi. Thông tin này khiến chính phủ của bà May đang gặp phải sự chỉ trích từ các bên phản đối.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh cảnh báo trên Telegraph: "Chúng ta có quyền thận trọng về vai trò của các công ty Trung Quốc lớn, bởi vì mức độ kiểm soát của nhà nước Trung Quốc có thể điều khiển họ theo cách không thể thực hiện nổi nếu họ là các công ty lớn của Phương Tây."

Tham khảo Forbes


NỔI BẬT TRANG CHỦ