Vodafone từng phát hiện backdoor ẩn trong thiết bị mạng của Huawei

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Vodafone thừa nhận, năm 2009 họ từng phát hiện ra các backdoor trong thiết bị mạng của Huawei và đã khắc phục được trong những năm 2011 và 2012.

Vodafone thừa nhận họ đã phát hiện các lỗ hổng bảo mật ẩn giấu trong thiết bị của Huawei từ những năm 2009 đến 2011. Công ty viễn thông Anh cho biết, các thiết bị công nghệ này dành cho chi nhánh ở Italia và đã được khắc phục sau đó.

Trước đó một báo cáo với các nguồn tin và tài liệu nội bộ mà Bloomberg tiếp cận được cho thấy, vào năm 2009 đến năm 2011, Vodafone đã phát hiện ra các lỗ hổng phần mềm này có thể cho phép Huawei truy cập bất hợp pháp vào mạng dây cố định của nhà mạng này, hệ thống vốn đang cung cấp internet cho hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp tại Italia.

Vodafone đã yêu cầu Huawei loại bỏ backdoor trong các router internet của hộ gia đình vào năm 2011 và đã nhận được đảm bảo từ nhà cung cấp rằng, vấn đề đã được sửa chữa. Nhưng sau đó các tài liệu nội bộ cho thấy, việc kiểm tra mở rộng phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật đó vẫn tồn tại.

Vodafone từng phát hiện backdoor ẩn trong thiết bị mạng của Huawei - Ảnh 1.

Trong tuyên bố của mình, Vodafone xác nhận vấn đề này xuất hiện từ năm 2009, và đã được khắc phục trong năm 2011 và 2012. Không có bằng chứng nào cho thấy những loại dữ liệu nào đã bị xâm phạm.

Bên cạnh đó, Vodafone cũng cho biết, họ đã tìm thấy các bản ghi cho thấy nhiều lỗ hổng trong hàng loạt sản phẩm của Huawei có liên quan đến các node dịch vụ cáp quang. Vodafone không cung cấp ngày cụ thể mà chỉ cho biết, vấn đề đã được khắc phục. Họ cho biết, không phát hiện ra bằng chứng nào về việc các lỗ hổng trong router này xuất hiện bên ngoài Italia.

Trong tuyên bố của mình, Huawei nói rằng, họ đã biết về các lỗ hổng phần mềm này trong năm 2011 và 2012, tuy nhiên họ đã giải quyết chúng ngay vào thời điểm đó. Tuy nhiên, các nguồn tin của Bloomberg cho biết, những lỗ hổng này xuất hiện trong cả mạng Vodafone tại Anh, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Công ty viễn thông này gắn bó mật thiết với Huawei vì dịch vụ của họ tương đối rẻ.

Ảnh hưởng mạnh đến Huawei

Thông tin này có thể gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Huawei, vốn đang phải đối mặt với các cáo buộc về do thám từ chính phủ Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên bằng chứng của một lỗ hổng như vậy trong các thiết bị Huawei được đưa ra công khai.

Vào thứ Hai vừa qua, Robert Strayer, quan chức cấp cao trong Bộ ngoại giao Mỹ, đã cảnh báo Anh có thể phải đối mặt với việc từ chối truy cập tới tình báo Mỹ nếu họ cho phép lắp đặt thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng của mình.

Vodafone từng phát hiện backdoor ẩn trong thiết bị mạng của Huawei - Ảnh 2.

Lời cảnh báo này cũng tương tự như tuyên bố trước đây của Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, khi cho biết Mỹ sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia đồng minh Phương Tây nếu họ lắp đặt công nghệ của Huawei.

Vodafone, công ty viễn thông vốn có quan hệ từ lâu với các công ty công nghệ Trung Quốc, đã dừng lắp đặt thiết bị của Huawei trong hệ thống cốt lõi của mình từ đầu năm nay.

Giám đốc điều hành Vodafone, ông Nick Read trước đây từng kêu gọi các điệp viên Mỹ chia sẻ bất kỳ bằng chứng nào họ có về Huawei để châu Âu có thể có quan điểm chung về việc sử dụng công nghệ của tập đoàn Trung Quốc này. Vào thời điểm đó, ông Read nói việc cắt Huawei ra khỏi danh sách các nhà cung cấp tại châu Âu có thể làm việc triển khai 5G bị trì hoãn thêm 2 năm nữa.

Tuần trước, một báo cáo của Telegraph cho biết bà Theresa May đã bật đèn xanh cho việc Huawei xuất hiện trong mạng lưới 5G sắp ra mắt, đi ngược lại mong muốn của Mỹ.

Quyết định của bà May đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ chính các quan chức tình báo trong nước, bao gồm cả cựu lãnh đạo MI6, người đã gọi đó là một quyết định "kinh hoàng" và cho rằng nó sẽ gây ra các rủi ro đáng kể về an ninh.

Rob Joyce, cố vấn của Cơ quan An ninh Quốc gia, đã cho rằng điều này chẳng khác gì việc trao cho Bắc Kinh một "khẩu súng đã lên nòng".

Trong khi đó, vào đầu tháng này, giám đốc điều hành của Huawei tại Anh đã kêu gọi các chính phủ và các công ty viễn thông bỏ qua những gì mà ông gọi là "những lời nói bóng gió không ngừng nghỉ" về hoạt động kinh doanh của công ty.

Tham khảo Telegraph, Bloomberg 

NỔI BẬT TRANG CHỦ