Huawei P20 Pro, 109 điểm và lý do tôi không còn tin vào DxOMark

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Huawei P20 Pro đạt 109 điểm DxOMark và bỏ xa các đối thủ. Nhưng nếu được lựa chọn một chiếc smartphone để chụp ảnh thì tôi sẽ không bao giờ nghĩ đến nó. Tại sao lại như vậy?

Vào ngày 27/3 vừa qua, Huawei đã chính thức tung ra bộ đôi smartphone cao cấp mới nhất của mình là P20 và P20 Pro. Camera là yếu tố được Huawei nhấn mạnh, trong đó đặc biệt là trên chiếc P20 Pro với hệ thống 3 camera ở mặt sau.

Cùng thời điểm sự kiện của Huawei diễn ra, DxOMark - một website khá quen thuộc với giới công nghệ, chuyên đánh giá camera của những smartphone đình đám, đã công bố điểm số của P20 và P20 Pro. Qua đó, hai chiếc máy mới của Huawei đã tạo nên kỷ lục mới, lần lượt đạt 102 và 109 điểm, bỏ xa vị trí thứ ba là Galaxy S9+ (99 điểm) và Pixel 2 (98 điểm).

Với điểm số này, ai cũng nghĩ rằng P20 Pro chắc hẳn sẽ phải cho chất lượng ảnh vượt trội hơn rất nhiều so với những chiếc smartphone còn lại. Tuy nhiên, sau khi soi xét kỹ hơn vào những bức ảnh của P20 Pro và so sánh chúng với Pixel 2 và iPhone X, tôi đã rút ra được hai điều:

1. Nếu được chọn mua một chiếc smartphone để chụp ảnh, chắc chắn cá nhân tôi sẽ không lựa chọn P20 hay P20 Pro.

2. Tôi không còn tin tưởng vào điểm số DxOMark.

Để có thể đưa ra điểm số cuối cùng, DxOMark đánh giá rất nhiều yếu tố: ảnh trong điều kiện sáng/tối, bokeh, màu sắc, đèn flash, tương phản, tốc độ lấy nét... Chính điểm số cao trong từng hạng mục nhỏ này đã giúp cho P20 Pro đạt được điểm tổng rất cao.

Tuy nhiên, có vẻ như DxOMark đã bỏ quên một yếu tố rất quan trọng trong bức ảnh: làn da của con người.

Hãy nhìn những bức ảnh dưới đây và bạn sẽ hiểu điều tôi muốn nói. Có thể P20 Pro xóa phông tự nhiên hơn, màu sắc chuẩn xác hơn, nhưng, cách mà chiếc máy này xử lý làn da người trông thật tệ hại. Các chi tiết trên khuôn mặt gần bị khử hoàn toàn và "bết" lại, khiến cho chúng ta cảm thấy đây không phải là một bức ảnh chụp nữa mà như một bức vẽ vậy.

Điều này trở nên rõ ràng hơn khi so sánh với một số máy như Pixel 2 hay iPhone X. P20 Pro vượt trội ở nhiều yếu tố, tuy nhiên thứ mà tôi coi là quan trọng nhất của một bức ảnh là chủ thể nhân vật lại được thể hiện quá kém.

Chính vì lý do này, vậy nên nếu được lựa chọn một chiếc smartphone để chụp ảnh ở thời điểm hiện tại, tôi sẽ bỏ qua P20 Pro để đến với Pixel 2, iPhone X hoặc Galaxy S9.

Xin đừng hiểu nhầm những gì tôi đã nói: cho dù có như vậy, nhưng P20 Pro là một chiếc máy với camera xuất sắc. Hệ thống 3 camera tỏ rõ được sức mạnh của mình, và tôi tin rằng Huawei đã đem đến một bước đột phá cho nhiếp ảnh trên di động.

Tuy nhiên, điểm số DxOMark không phải là tất cả. Cách mà DxOMark đánh giá camera là hết sức khoa học và bài bản. Nhưng, chính sự máy móc, dập khuôn này đã khiến cho các bài đánh giá của DxOMark không thể đề cập đến một số vấn đề hiện hữu ngay trước mắt - đó là những vấn đề không có trong barem chấm điểm của trang này.

Đừng bao giờ mù quáng đánh giá camera của một chiếc smartphone mà chỉ dựa vào điểm số DxOMark. Thay vào đó, hãy tin vào đôi mắt của mình để tự đưa ra chính kiến của bản thân.