Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark?

Cú Vọ,  

Liệu rằng sự hợp tác với Leica có mang lại trải nghiệm tốt hơn cho camera Huawei Mate 10 Pro, và máy có thực sự xứng đáng với số điểm 97 từ DxOMark không? Hãy cùng kiểm chứng!

Có thể nói Huawei là một trong những nhà sản xuất lớn nhất nhưng lại thường bị bỏ quên nhất, đặc biệt là ở Việt Nam. Hãng vẫn ra mắt đều đặn mỗi năm vài chiếc flagship (tính cả của công ty con Honor) với chất lượng chẳng thua kém gì những đối thủ từ Samsung, HTC hay LG. Mate 10 Pro là một trong số đó.

Thiết bị sở hữu cấu hình phần cứng và phần mềm đều "đáng nể", từ màn hình FullView OLED 6 inch cho tới con chip Kirin 970 mạnh mẽ và hệ thống camera kép hiệu Leica. Cụm camera này tốt tới nỗi được DxOMark đánh giá cực kì cao, tới 100 điểm và cũng đứng ngay top đầu bảng xếp hạng smartphone chụp ảnh đẹp nhất hiện nay.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 1.

Đây chính là đặc điểm khiến người ta tò mò nhất. Chẳng lẽ một chiếc điện thoại Trung Quốc lại có thể tốt hơn hẳn sản phẩm từ hai nhà sản xuất hàng đầu là Samsung và Apple? Câu trả lời là có thể lắm chứ, đâu phải cứ thương hiệu lớn thì sản phẩm mới được đúng không?

Thực ra thì chúng ta vẫn cần thêm rất nhiều đánh giá khách quan về camera Huawei Mate 10 Pro để rút ra kết luận về chất lượng của nó. Nếu bạn có đang quan tâm tới khả năng chụp hình của máy thì hãy tham khảo bài đánh giá dưới đây.

Phần cứng và các tính năng chính camera Huawei Mate 10 Pro:

- Cảm biến màu RGB 12MP, f/1.6, chống rung quang học, lấy nét theo pha, xóa phông ảo

- Cảm biến đơn sắc 20MP, f/1.6, lấy nét theo pha

- Cảm biến selfie 8MP, f/2.0, chế độ làm đẹp, xóa phông ảo

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 2.

Giao diện chụp ảnh của Mate 10 Pro không đẹp lắm nhưng được sắp xếp hợp lý, có RẤT NHIỀU lựa chọn cài đặt và chế độ chụp khác nhau.

Có thể thấy rằng với phần cứng tốt như trên đây, cộng thêm hệ thống ống kính sản xuất dưới sự giám sát cùa Leica, ta hoàn toàn có thể kì vọng cao vào chất lượng hình ảnh.

Đúng như tưởng tượng, ảnh chụp đủ sáng từ camera Huawei Mate 10 Pro thực sự rất tốt. Chúng có độ chi tiết cao, dải tương phản (Dynamic Range) rộng rãi và nhiễu hạt vừa phải. Điều khác biệt của Mate 10 Pro có lẽ thấy rõ nhất ở cách xử lý màu sắc. Thay vì những tông màu tươi tắn như máy Samsung hay nhẹ dàng, dịu mắt như iPhone thì ảnh của Mate 10 Pro lại có xu hướng hơi nhạt một chút. Chúng thường được phủ lên tông vàng nhẹ và một số màu sắc như xanh lá thì hơi có xu hướng xỉn một chút. Cách xử lý màu này tạo ra chất ảnh hơi cổ điển và có thể sẽ không hợp gu của nhiều người, nhất là với ai đã quen với màu ảnh từ máy Samsung, Sony hay HTC.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 3.

Chi tiết ghi lại khi hết hợp hai cảm biến là rất tốt, ảnh ít nhiễu hạt hơn nhưng màu sắc lại kém nổi bật.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 4.

Lúc này đang là khoảng 4 giờ chiều và trờ vẫn còn nắng, thế nhưng ảnh từ Mate 10 Pro lại mang một sắc thái rất "ảm đạm".

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 5.

Nếu bạn đã quen với việc hậu kì lại ảnh trước khi sử dụng thì màu sắc nhợt nhạt lại không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 6.

Kể cả khi nó nắng chiếu trực tiếp thì độ tương phản vẫn không hề cao.

Ảnh chụp trong nhà thì vẫn mang tông màu nhạt và kém tươi đó. Độ chi tiết và nhiễu hạt cũng giữ nguyên nên hoàn toàn có thể chấp nhận được. Dù sao thì màu sắc có thể xử lý dễ dàng nên đây không phải là một vấn đề đáng nói cho lắm.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 7.

Nếu có đầy đủ ánh sáng tự nhiên thì ảnh chụp ra vẫn rất đẹp.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 8.

Thực ra thì độ tương phản thấp cũng có lợi thế, ví dụ như ảnh này. Ánh đèn neon không bị cháy mà các chi tiết vùng tối vẫn có thể thấy rõ.

Việc sử dụng thêm cảm biến đơn sắc 20MP cho phép Huawei nội suy chất lượng ảnh màu lên 20MP thay vì chỉ 12MP. Sự khác biệt trước và sau khi nội suy là không nhiều như trên Huawei P9 nhưng nhìn chung vẫn là trên trung bình.

Ảnh chụp qua chế độ đen trắng trông rõ ràng và ít nhiễu hơn, kể cả khi zoom 100% để soi từng điểm ảnh. Khi chụp ảnh màu thì không được như vậy, nhưng lý do không nằm ở độ phân giải mà là ở cách các cảm biến với lớp lọc màu Bayer hoạt động.

Điểm trừ lớn nhất mà tôi thấy trên camera Huawei Mate 10 Pro có lẽ nằm ở khả năng chụp HDR. Máy vẫn áp dụng kiểu chụp cũ là ghép nhiều ảnh khác nhau vào để lấy chi tiết cho vùng sáng/tối, và kết quả thì thường không được đẹp mắt cho lắm. Màu sắc ảnh vốn đã hơi xỉn nay còn xỉn hơn, chi tiết vùng tối đôi khi bị “quá lố”, kém tự nhiên.

Có thể thấy, ở trường hợp này máy vẫn xử lý HDR rất ổn...

...nhưng thế này thì thực sự không ổn chút nào!

Việc sở hữu hai cảm biến ảnh chính cũng cho phép máy hỗ trợ thêm tính năng chụp ảnh xóa phông ảo. Huawei trước đây từng là nhà sản xuất đi đầu trong tính năng này. Hãng còn tự tin khoe là “khẩu độ ống kính” có thể mở tới f/0.95 cực lớn.

Thực tế thì đây chỉ là một con số mang tính tham khảo, ám chỉ khả năng làm mờ nền “mù mịt” tương đương các loại ống kính chuyên nghiệp cho máy ảnh. Khẩu độ ống kính thật của máy luôn giữ ở mức f/1.6 và không (thể) thay đổi.

Vậy chất lượng ảnh xóa phông thì sao? Với cá nhân tôi thì cũng tốt nhưng vẫn chưa hoàn hảo. Máy có khả năng bóc tách chủ thể khá chính xác, cách xử lý phông nền cũng tự nhiên và có xuất hiện bokeh rõ ràng. Việc cho phép người dùng điều chỉnh độ mờ nên cả trước và sau khi chụp là một điểm cộng lớn cho người dùng. Ví dụ nếu ảnh có bị xóa phông hỏng thì vẫn có thể bỏ hẳn hiệu ứng này đi.

 Sự khác biệt giữa bật và tắt chế độ làm mờ nền.
 Sự khác biệt giữa bật và tắt chế độ làm mờ nền.

Sự khác biệt giữa bật và tắt chế độ làm mờ nền.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 13.

Khả năng bóc tách chủ thể khá tốt, không bị lem nhem nhưng bokeh xuất hiện không đúng chỗ cho lắm....

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 14.

Nhiều thiết bị có thể sẽ xóa lẹm cả dây điện treo bóng đèn, nhưng Mate 10 Pro thì thông minh hơn vậy.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 15.

Ở điều kiện lý tưởng thì ảnh xóa phông ảo vẫn rất đẹp.

Về khoản chụp thiếu sáng, máy thể hiện tốt y như những gì chúng ta mong muốn ở một chiếc smartphone cao cấp. Chất lượng ảnh vẫn ổn như ban ngày, thậm chí màu sắc còn ít có cảm giác nhạt và xỉn hơn. Độ chi tiết cũng ở mức cao và nhiễu hạt xử lý tốt, gần như không có nhiễu màu kể cả khi ISO bị đẩy lên mức 1250.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 16.

Ảnh đôi khi có thể bị mờ, nhưng là vì rung tay chứ không phải vì nhiễu hạt.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 17.

Dải tương phản động khá ổn, bằng chứng là các biển hiệu ở dãy nhà bên trái không bị cháy, nhưng màu sắc mà đậm đà hơn thì sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 18.

Có thể thấy dòng chữ nhỏ xíu trên chiếc cân di động kia được thể hiện rất chi tiết và gần như không có nhiễu hạt.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 19.

Khẩu độ ống kính lớn, khả năng chống rung quang học và cảm biến đơn sắc 20MP đã thể hiện xuất sắc ở điều kiện thiếu sáng, cho ra ảnh mịn màng, sắc nét đến bất ngờ.

Khả năng chống rung của máy cũng không có gì chê được. Những bức ảnh chụp cầm tay với tốc độ ~1/20 giây thường vẫn đủ sắc nét để sử dụng. Hệ thống OIS cũng tỏ ra hiệu quả khi quay video nhưng chỉ dừng ở mức vừa phải. Nếu muốn chống rung tốt hơn, bạn có thể bật thêm chế độ chống rung phần mềm trong menu cài đặt (chỉ áp dụng cho video fullHD@30fps trở xuống).

Cuối cùng mà không kém phần quan trọng là các chế độ chụp khác, đặt biệt là Pro hay Light painting. Trong khi chế độ Pro cho phép ta can thiệp vào các cài đặt như cân bằng trắng, tốc độ chụp, lấy nét… thì Light Painting lại hỗ trợ chụp phơi sáng mà không bị cháy.

Chế độ Pro thực ra có rất nhiều tác dụng. Bạn có thể cân chỉnh lại màu sắc ảnh nếu máy nhận diện sai, chỉnh ISO tùy ý để giảm nhiễu hoặc chụp với tốc độ cao cho các cảnh chuyển động nhanh. Giao diện menu trên Mate 10 Pro cũng rất trực quan, dễ dùng và còn hỗ trợ lưu ảnh RAW cho những ai thích hậu kì kĩ lưỡng.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 20.

Ngoài thu sáng tốt. khẩu độ f/1.6 đồng nghĩa với bokeh to tròn đẹp mắt như thế này.

Chế độ Light Painting là một điểm cộng cực lớn từ Huawei. Vì Mate 10 Pro có khẩu độ độ ống kinh lên tới f/1.6 nên khả năng bị cháy khi chụp phơi sáng là điều có thể xảy ra. Trong quá trình thử nghiệm, tôi nhận ra rằng chế độ Light Painting hoàn toàn khắc phục được điểm yếu này. Nó hoạt động bằng cách chụp liên tiếp nhiều ảnh với tốc độ phơi sáng thấp (chỉ khoảng 1/10 - 1/20s) sau đó ghép vào nhau. Kết quả cho ra trông y như một tấm ảnh phơi sáng thông thường với những vệt đèn kéo dài đẹp mắt mà không bao giờ bị cháy.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 21.

Đây là ảnh chụp phơi sáng trong 1/2 giây, chỉ đủ để ảnh không bị cháy.

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 22.

Còn đây là ảnh chụp bằng Light painting trong 2 giây. Có thể thấy những dải đèn dài hơn nhiều mà độ sáng vẫn không đổi so với ảnh phía trên. Cần lưu ý rằng bạn phải có tripon hoặc mặt phẳng giữ máy thật chắc nếu muốn chụp lâu hơn nữa.

Ngoài ra, một số chế độ chụp khác như Panorama, 3D Panorama, Món ăn Ngon… cũng hoạt động tốt, đúng theo yêu cầu của người chụp.

Kết

Trải nghiệm camera Huawei Mate 10 Pro: Xứng đáng 100 điểm từ DxOMark? - Ảnh 23.

Nhìn chung, Huawei Mate 10 Pro đúng là có hệ thống camera chính chất lượng cao xứng đáng với một flagship. Những lợi thế mà nó có được hoàn toàn áp đảo các điểm yếu vốn cũng không quá quan trọng và có thể xử lý được. Nếu đem so sánh với những Galaxy Note8 hay iPhone X thì thực sự là “một 9 một 10”, và quyết định hoàn toàn nằm ở sở thích của chính chúng ta.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ