Huawei và Samsung còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn đưa smartphone màn hình gập tới người dùng

  M.Đức,  

  Một công nghệ mới mẻ, chưa được thử nghiệm nhưng với giá bán rất cao sẽ cần phải có những lời 'chào mời' thuyết phục từ các hãng.

  Vòng tiến hóa của thị trướng smartphone đang ngắn hơn bao giờ hết, khi các hãng ra mắt sản phẩm cách nhau chỉ một vài ngày nhưng có những công nghệ hoàn toàn mới, có tính cạnh tranh cao hơn. Ví dụ điển hình là bộ đôi smartphone màn hình gập độc đáo Samsung Galaxy Fold và Huawei Mate X.

  Huawei và Samsung còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn đưa smartphone màn hình gập tới người dùng - Ảnh 1.

  Theo reviewer công nghệ nổi tiếng Myriam Joire, thì "Samsung tạo ra sản phẩm thế hệ đầu tiên, nhưng tôi cảm thấy như Huawei đã tạo ra phiên bản thứ 2 ngay sau đó chỉ một vài ngày".

  Huawei công bố chiếc Mate X tại Barcelona vào Chủ Nhật tuần qua, ngày đầu tiên của MWC 2019, đã thu hút được nhiều chính trị gia, chuyên gia công nghệ trên toàn Thế giới. Sự kiện này cách ngày Samsung ra mắt chiếc Galaxy Fold của mình chỉ 4 ngày. Bộ đôi smartphone này đại diện cho cuộc cách mạng trong thiết kế smartphone lớn nhất kể từ ngày chiếc iPhone đầu tiên được Apple công bố vào 2007.

  Tuy vậy, 2 hãng sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục người dùng chi tới ít nhất 2000 USD cho những sản phẩm này, càng khó hơn nữa khi các chuyên gia thị trường đang dự đoán rằng thị trường smartphone đang trong thời kì bão hòa, thậm chí đi xuống.

  Qua những đánh giá đầu tiên, thì Huawei đã chiến thắng Samsung trong việc thiết kế sản phẩm, khi chiếc Mate X mỏng hơn, có thể gập phẳng và màn hình lớn hơn khi mở ra, không có tai thỏ hay các lỗ cắt.

  Huawei và Samsung còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn đưa smartphone màn hình gập tới người dùng - Ảnh 2.

  Samsung Galaxy Fold

  Jeff Pu, chuyên gia công nghệ tại Hồng Kông nói: "Tôi nghĩ rằng Samsung - một hãng công nghệ có tiếng sẽ đánh bại Huawei trong cuộc đua này, nhưng có vẻ điều ngược lại đã đúng".

  Nhưng anh cũng cho rằng, giá bán cao và trở ngại trong việc sản xuất màn hình gập trên diện rộng sẽ là những thử thách mà cả 2 hãng sẽ gặp trong tương lai. Thêm nữa, Samsung và Huawei sẽ phải thuyết phục người dùng và giới chuyên gia rằng smartphone màn hình gập sẽ là sản phẩm thành công trong tương lai.

  Chiu Shih-fang, một nhà phân tích thị trường tại Đài Loan nói: "Samsung và Huawei - 2 nhà sản xuất smartphone đứng đầu Thế giới đều thành công trong việc tạo ra các sản phẩm chứa đựng những công nghệ tiên tiến. Nhưng liệu những sản phẩm này có thành công hay không lại là một câu chuyện khác".

  Huawei và Samsung còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn đưa smartphone màn hình gập tới người dùng - Ảnh 3.

  So sánh cấu hình của Galaxy Fold và Mate X

  Samsung nói rằng đã dành 7 năm để thiết kế nên chiếc smartphone gập đầu tiên của mình, còn Huawei công bố dành 3 năm chỉ để phát triển cơ chế gập cho màn hình. Những quá trình nghiên cứu này cũng sẽ tốn tiền, mà người dùng cũng sẽ phải trả trực tiếp khi mua. Samsung bán chiếc Galaxy Fold với mức giá 1980 USD, còn chiếc Mate X của Huawei có giá lên tới 2600 USD.

  Mác giá 'giời ơi đất hỡi' này làm các reviewer bị sốc, và cảm thấy không tin tưởng vào chiến lược của cả Samsung và Huawei. Năm ngoái, giá smartphone leo thang đã làm thị trường này có dấu hiệu chững lại, khi người dùng giữ sản phẩm cũ của mình sử dụng lâu hơn và ngại nâng cấp. Vậy làm cách nào để 2 hãng có thể thuyết phục được người dùng mua một sản phẩm mới với giá bán gấp 2, thậm chí 3 lần các smartphone cao cấp khác?

  Theo cách quảng cáo của họ, thì người dùng nên nhìn bộ đôi này theo cách mới: là một thiết bị 2-trong-1, có thể vừa là smartphone vừa là máy tính bảng. Chiến thuật này không làm các nhà phân tích cảm thấy bị thuyết phục. Nhiều người dùng hiện đã có cả smartphone và máy tính bảng, nhưng ít ai sử dụng chúng cùng một lúc. Chiếc Mate X có màn hình 8 inch, lớn hơn màn hình 7.3 inch của Galaxy Fold, nhưng vẫn bé hơn máy tính bảng như chiếc Apple iPad - 9.7 inch.

  Huawei và Samsung còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn đưa smartphone màn hình gập tới người dùng - Ảnh 4.

  Huawei Mate X

  "Nếu người dùng có thể mua được 2 sản phẩm smartphone và máy tính bảng cao cấp với giá bán chưa tới 2000 USD, thi tại sao họ lại phải bỏ tiền ra để mua 1 chiếc smartphone màn hình gập?"

  Độ bền cũng là một điều đáng lo ngại, khi những người đã được tận mắt nhìn thấy bộ đôi này cho rằng cả 2 đều có những 'nếp gấp' trên màn hình khi chúng được gập vào. Theo các chuyên gia thì Samsung sẽ mạnh hơn về mảng này, khi hãng công bố rằng chiếc Galaxy Fold có thể chịu được 200.000 lần gập mở, tức 100 lần một ngày trong vòng 5 năm! Huawei thì không công bố con số chính xác, nhưng kiểu gập ra ngoài sẽ tạo nhiều áp lực hơn cho màn hình.

  Samsung cũng đã có kinh nghiệm nhiều năm sản xuất tấm nền OLED chất lượng cao nhờ vào công ty con Samsung Display. Ngược lại, Huawei phải nhờ vào một hãng thứ 3 là BOE Technology Group để chế tạo màn hình. Các nhà phân tích nói rằng Huawei có thành công trong mảng smartphone màn hình gập hay không, nhờ phần lớn vào việc BOE có thể tạo ra được tấm nền màn hình dẻo chất lượng bằng Samsung, với số lượng lớn được hay không.

  Huawei và Samsung còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn đưa smartphone màn hình gập tới người dùng - Ảnh 5.

  Tên các nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ cho Samsung và Huawei

  Đến nay thì cả Samsung lẫn Huawei đều không cho phép người dùng cầm thử bộ đôi smartphone gập. Huawei đặt Mate X vào tủ kính, Samsung cũng chỉ biểu diễn một vài tính năng trên sân khấu, các reviewer thì không có máy sử dụng. Nhưng có lẽ, điều quyết định liệu smartphone màn hình gập có thành công hay không nằm ở phần mềm. Với một loại smartphone hoàn toàn mới, thì việc tối ưu hóa được phần mềm là điều tối quan trọng, và đến giờ ta chưa biết nhiều về khía cạnh này trên Mate X và Galaxy Fold.

  Một vài chuyên gia cũng cho rằng, loại smartphone này sẽ chỉ phổ biển với những người yêu công nghệ, chứ khó có thể 'lôi kéo' được người dùng thông thường. Liệu rằng điều này có đúng hay không, thì có lẽ ta sẽ phải chờ đợi thêm khi chúng được bán ra thị trường, hoặc các thế hệ smartphone màn hình gập thứ 2 với giá bán thấp hơn được ra mắt.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày