Hướng đi nào cho "Nokia của Foxconn"?

PV ,   

Sau khi về tay Foxconn và HMD, hai công ty này sẽ tung ra các sản phẩm thuộc phân khúc nào? Việc hợp tác có đem đến sự hồi sinh cho cái tên Nokia đình đám một thời không?

Ngày 18/5, Nokia cho biết đã ký hợp đồng cấp phép sử dụng độc quyền thời hạn 10 năm với HMD để sản xuất smartphone và tablet thương hiệu Nokia. HMD thuộc sở hữu của Smart Connect LP, quỹ đầu tư tư nhân do cựu quan chức Nokia Jean-Francois Baril điều hành. Sản phẩm sẽ do Foxconn (hay còn biết đến với cái tên FIH Mobile Limited) của Đài Loan sản xuất, Nokia nhận được phí bản quyền trên doanh số bán ra. Cùng lúc này, Microsoft cũng thông báo bán mảng điện thoại phổ thông cho HMD và FIH Mobile của Foxconn với giá 350 triệu USD.


Máy tính bảng Nokia N1.

Máy tính bảng Nokia N1.

Đây là mô hình nhượng quyền sử dụng mà Nokia Technologies đề xuất cho thấy công ty này sẽ quay trở lại thị trường, và xem xét số tiền mà công ty kiếm được nhờ vào việc bán quyền sử dụng thương hiệu cũng như tài sản trí tuệ của mình. Foxconn làm việc với các đối tác và biết được về những thiết kế smartphone hiện đại. Việc hợp tác sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn và cho phép Foxconn bước thêm một bước vào chuỗi bán lẻ với các thiết bị của mình, đồng thời đem đến cơ hội lợi nhuận cho công ty.

Hướng tới một thị trường BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc) mới

Foxconn đã sản xuất rất nhiều thiết bị thuộc mọi phân khúc giá khác nhau. Đối với dự án mới này, có lẽ hãng sẽ hướng đến một chiếc điện thoại ở tầm trung vào cao cấp, nhưng chắc chắn không thể tương đương với Galaxy S7 hoặc iPhone 7 Pro. Tuy nhiên, có lẽ nó cũng phải ngang ngửa với những sản phẩm đến từ HTC hay Xiaomi. Chiếc điện thoại này có thể đem đến lợi ích kinh tế lớn cho công ty bởi sản phẩm họ làm ra được kỳ vọng có hiệu suất không thua kém các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, khi mang trên mình thương hiệu Nokia vốn còn rất mạnh vào thị trường BRIC, Foxconn có thể thách thức các đối thủ khác và lọt vào top 10 nhà sản xuất thiết bị lớn nhất thế giới vào thời điểm này năm sau.

Chắc chắn sản phẩm Foxconn làm ra không phải là một thiết bi ấn tượng mà nhiều công ty mơ đến, nhưng nó sẽ đem lại lợi nhuận ròng trên từng thiết bị cao hơn cho hãng này.

Sẽ có 3 sản phẩm được tung ra

Quay trở về thị trường với một sản phẩm duy nhất sẽ giúp công ty tập trung vào một chiến dịch marketing và toàn bộ nguồn lực chỉ dồn vào một sản phẩm mà thôi. Thế nhưng, dường như ngoài thiết bị có giá khoảng 300 USD được nhắc đến ở trên, sẽ có thêm hai sản phẩm khác với phân khúc giá 200 và 100 USD cùng mang thương hiệu Nokia. 2 sản phẩm giá rẻ hơn này có thiết kế tương tự như sản phẩm giá 300 USD. Điều đó sẽ tạo nên một danh mục sản phẩm rộng hơn và làm hài lòng các nhà mạng hơn vì khách hàng có thêm lựa chọn.

Lên kết hoạch cho một siêu phẩm từ con số 0

Sản phẩm mới là “người anh hùng” tạo nên tiếng tăm cho thương hiệu Nokia. Từ Nokia 9000 Communicator, chiếc điện thoại độc đáo đầu tiên của hãng, cho tới Nokia 808, chiếc điện thoại cuối cùng chạy hệ điều hành Symbian, cái tên Nokia luôn gắn liền với những điều đặc biệt. Mọi người vẫn luôn kỳ vọng rằng bất cứ smartphone nào mang trong mình thương hiệu Nokia đều làm nên một dấu mốc lịch sử. Nó không chỉ sở hữu thông số cao nhất trên thị trường mà còn phải có được tất cả các tính năng mà những thiết bị hàng đầu đang sở hữu.

Người ta tiếp tục hi vọng Nokia sẽ đem đến một chiếc smartphone “nhất của nhất” trên mọi phương diện. Điều này là một thách thức đối với cái tên Nokia bởi thị trường smartphone đã bão hòa và đặc biệt là Nokia vẫn sử dụng một hệ điều hành Android mờ nhạt.

Trở về sự cổ điển

Giá trị của Nokia chủ yếu xuất phát từ việc cái tên Nokia gắn liền với quan niệm về một chiếc điện thoại pin tốt, game Rắn săn mồi đình đám và siêu bền. Đó chính chiếc điện thoại Nokia cần mang trở lại thị trường. Hãy quên iPhone đi, bỏ những chiếc Galaxy sang một bên, nhà sản xuất mới này có thể đem những chiếc Nokia 3310 quay trở lại. Thiết bị này từng bán được hơn 126 triệu chiếc vì thế nhu cầu sản phẩm rõ ràng là có. Một thiết bị siêu thông minh, chống va đập tốt, chạy Android có thể là “smartphone Nokia điển hình” mà thị trường đang chờ đợi.


Nokia 3310.

Nokia 3310.

Chưa rõ các công ty tham gia vào việc này đã có một kế hoạch rõ ràng nào chưa. Việc hợp nhất của điện thoại phổ thông, smartphone và tablet cùng với khả năng sử dụng thương hiệu Nokia (thêm một lần nữa) trên tất cả các loại thiết bị cho thấy nhóm sẽ phải cân nhắc rất kỹ khi quyết định tung ra bất cứ sản phẩm nào. Câu hỏi đặt ra hiện nay là bao lâu nữa thì thiết bị đầu tiên sẽ xuất hiện trên thị trường và khi nào cái tên Nokia sẽ vượt lên trên cái tên Microsoft trong biểu đồ doanh số smartphone.

Theo ICTNews

Tags: