Huy NL - Founder SChannel: Tôi vui vẻ và có phần hơi "nhây" nhưng không dễ dãi, cẩu thả!

  Trọng Nghĩa, Nhịp sống thị trường 

  “Tôi sẽ luôn dùng tinh thần thận trọng để đánh giá vấn đề trong mọi hoàn cảnh, nhưng không vì thế mà đánh mất bản sắc của bản thân”, Nguyễn Lạc Huy, sáng lập viên của SChannel tiết lộ trước thềm chương trình Better Choice Awards.

  Huy NL - Founder SChannel: Tôi vui vẻ và có phần hơi "nhây" nhưng không dễ dãi, cẩu thả! - Ảnh 1.

  Tên tuổi và sự nghiệp của Nguyễn Lạc Huy (thường gọi Huy NL) gắn với kênh truyền thông Schannel, ngôi nhà chung của những KOL công nghệ nổi tiếng như Tân Một Cú, Duy Thẩm, Hải Triều,...

  Schannel được thành lập từ năm 2012 với xuất phát điểm là một trong những kênh tin Công Nghệ sở hữu lượt theo dõi cao nhất Việt Nam. Hiện nay Schannel đã chuyển mình trở thành một kênh giải trí tổng hợp với 3,82 triệu lượt theo dõi.

  Mới đây, Huy NL cùng hai thành viên của Schannel là Duy Thẩm và Hải Triều cùng tham gia Hội đồng thẩm định cho Better Choice Awards - Giải thưởng tôn vinh các sản phẩm sáng tạo do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc giam trực thuộc Bộ kế hoạch và Đầu tư cùng Công ty VCCorp phối hợp tổ chức.

  * Xin chào Lạc Huy, được biết Huy vừa góp tên trong Hội đồng Thẩm định của chương trình Better Choice Awards. Là một người làm truyền thông nhưng thường đứng sau các KOL với vai trò “ông bầu”, tại sao lần này Huy lại nhận lời ngồi "ghề nóng" chương trình này?

  - Thú thực ban đầu tôi nhận lời vì nể các anh chị trong Ban tổ chức, chứ trước giờ tôi khá ngại xuất hiện trước báo chí hay các cuộc thi, giải thưởng,... Nhưng sau khi tìm hiểu thêm về Better Choice Awards thì tôi dần cảm thấy tò mò và thú vị.

  Chương trình có một lối đi riêng và khác biệt khi các hạng mục giải thưởng đều đề cao tính sáng tạo, sự đổi mới của sản phẩm, tôn vinh và đề cao tiêu chí “tốt hơn” chứ không tập trung tìm kiếm “tốt nhất”.

  * Vậy Huy nghĩ sao về tiêu chí của chương trình, khi Hội đồng Thẩm định sẽ đi tìm sản phẩm “Tốt hơn” thay vì “Tốt nhất”?

  - Người tiêu dùng ngày nay có quá nhiều lựa chọn khiến họ đôi khi không tìm được thứ cần theo đúng nhu cầu và mục đích sử dụng, trong khi các giải thưởng thông thường sẽ gợi ý “sản phẩm tốt nhất”.

  Tuy nhiên, đôi khi sản phẩm “tốt nhất trong phân khúc” được gợi ý lại chưa phải phù hợp nhất với mục đích thực tế của người dùng.

  Rõ ràng, người tiêu dùng cần có trong tay một danh sách sản phẩm nhắm đúng tới nhu cầu sử dụng của mình, hơn là danh sách “sản phẩm tốt nhất phân khúc”.

  Xét con số thống kê một khoảng thời gian, luôn có những thứ đứng ở vị trí số 1. Nhưng những tiến bộ khoa học công nghệ ngày nay sẽ nhanh chóng cho ra đời những thứ tốt hơn thứ tốt nhất. Và ngay cả con người mỗi chúng ta, chẳng phải cũng luôn cần tốt hơn bản thân mình của ngày hôm qua, thay vì trở thành tốt nhất sao?

  Tôi thấy ý tưởng về một chương trình với những đề cử Tốt hơn, thay vì Tốt nhất như chúng ta thường thấy khá thú vị và mới mẻ.

  Huy NL - Founder SChannel: Tôi vui vẻ và có phần hơi "nhây" nhưng không dễ dãi, cẩu thả! - Ảnh 2.

  Better Choice Awards được thẩm định kỹ càng qua quy trình cụ thể bao gồm: Đề cử, Bầu chọn và Thẩm định chung khảo. Kết quả giải thưởng là sự đánh giá, kiểm định đến từ 4 đối tượng: Người dùng trên cả nước, Người đứng đầu các cộng đồng, Người có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội và Chuyên gia trong các lĩnh vực tương ứng.

  * Với thành phần Hội đồng Thẩm định gồm nhiều chuyên gia đầu ngành, giữ những vị trí, trọng trách quan trọng, Huy có cảm thấy áp lực không?

  - Nghe câu hỏi xong cũng thấy có một chút (Cười). Nhưng tôi cho rằng sự đa dạng của Hội đồng thẩm định sẽ giúp cho những sản phẩm được đánh giá một cách đa chiều và phù hợp nhất với người tiêu dùng. Chẳng phải cái chúng ta đang tìm và giới thiệu với người tiêu dùng là những sản phẩm tiêu dùng thực tiễn sao?

  * Huy có nhận định chung gì về các hạng mục của giải thưởng Smart Choice Awards mà mình sẽ tham gia đánh giá?

  - Đây là một giải thưởng có các hạng mục rất phong phú, vì vậy sẽ phù hợp được với đa dạng khách hàng. Có tới 7 hạng mục dành cho các sản phẩm từ vật chất như thiết bị gia đình, thiết bị chơi game, cho đến sản phẩm phi vật chất như công nghệ, ứng dụng tiêu dùng, thương mại điện tử, ứng dụng giải trí,...

  Tiêu chí của Smart Choice Awards là đề cao các yếu tố đổi mới, sáng tạo và đột phá. Tuy nhiên, tiêu chí của từng sản phẩm lại không giống nhau. Có sản phẩm đánh giá dựa trên thiết kế đổi mới sáng tạo, có sản phẩm lại đánh giá dựa trên ứng dụng AI – trí tuệ nhân tạo, hay khả năng dẫn đầu xu hướng.

  Lấy ví dụ như có một dòng điện thoại vừa mới ra mắt khoảng hơn một tháng trước mà tôi đang sử dụng. Có thể đây không phải chiếc điện thoại tốt nhất nhưng lại là sản phẩm mà tôi đánh giá khá cao về sự đổi mới và sáng tạo, một chiếc điện thoại với khả năng gập mở linh hoạt và đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của người dùng từ tính năng đến thiết kế.

  * Ở vai trò thành viên Hội đồng thẩm định, Lạc Huy có phải một người khó tính không và bạn sẽ đánh giá cao điều gì ở các sản phẩm khi tiêu chí chung là đổi mới, sáng tạo?

  - Bình thường chắc mọi người sẽ quen với hình ảnh tôi vui vẻ, cười nói liên miên và có phần hơi “nhây”, nhưng thực ra một khi đã bước vào công việc thì tôi cũng là… một người như vậy, chứ không hề như nhiều lời đồn đoán là tôi rất khó tính trong công việc (Cười).

  Tuy nhiên sự vui vẻ, dễ tính của tôi không phải là sự dễ dàng cẩu thả trước các vấn đề. Tôi sẽ luôn dùng tinh thần thận trọng để đánh giá vấn đề trong mọi hoàn cảnh, nhưng không vì thế mà đánh mất bản sắc của bản thân.

  Tôi nghĩ bản thân sẽ ấn tượng với các sản phẩm có sự ĐỔI MỚI, nhưng KHÔNG XA RỜI THỰC TẾ. Suy cho cùng thì mọi sự đổi mới và sáng tạo trong công nghệ cũng là để phục vụ nhu cầu của người dùng. Vậy nên làm sao để vừa có thể thỏa sức sáng tạo, vừa có thể đáp ứng mọi nhu cầu, thậm chí là vượt qua cả kỳ vọng thông thường của người dùng sẽ là yếu tố mà tôi đánh giá cao.

  Huy NL - Founder SChannel: Tôi vui vẻ và có phần hơi "nhây" nhưng không dễ dãi, cẩu thả! - Ảnh 3.

  * Tham gia thẩm định cho các hạng mục giải thưởng ở Better Choice Awards liệu có khó như khi quản lý “500 anh em” ở Schannel – nơi quy tụ dàn KOL với đủ màu sắc cá tính riêng biệt và đa dạng?

  - Chắc cũng tương đương nhau đấy (cười), ít nhất ở độ khó.

  Trong khi Schannel là một tập hợp các bạn trẻ có những thế mạnh riêng và mỗi người một cá tính, màu sắc riêng biệt thì các đề cử trong chương trình cũng có những thế mạnh, ưu điểm riêng và đặt rất nhiều kì vọng của nhà sản xuất. Tôi sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu về sản phẩm một cách kỹ càng.

  * Cảm ơn những chia sẻ của Huy!

  Huy NL - Founder SChannel: Tôi vui vẻ và có phần hơi "nhây" nhưng không dễ dãi, cẩu thả! - Ảnh 4.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ