Huyền thoại Nokia - hành trình trở lại cuộc chơi sẽ tiếp diễn như thế nào?

  Nguyễn Thảo,  

  Cái tên Nokia gắn liền với những chiếc điện thoại "nồi đồng cói đá" sẽ sớm trở lại sau một thời gian dài vắng bóng và gia nhập cuộc chơi mang tên "smartphone".

  Ngày nay, khi nhắc đến iPhone, Samsung hay Sony, tôi nghĩ ngay đến một thiết bị đắt đỏ, hiện đại, phong cách và đa chức năng phục vụ cho mọi hoạt động hằng ngày từ giải trí, học tập đến làm việc. Và đó là tất cả.

  Thế mới nói, không phải cái tên nào trong làng công nghiệp sản xuất điện thoại phát triển như vũ bão hiện nay cũng gắn bó với người dùng như Nokia – một cái tên mà mỗi khi nhớ về có thể gợi lên trong ta cái cảm giác ấm áp, nỗi nhớ cố hương man mác và những kỷ niệm về một thời mà điện thoại mới chỉ được coi là thiết bị nghe gọi chứ không phải là một siêu máy tính xách tay chứa các email và phương tiện truyền thông đại chúng được cập nhật từng phút.

   Nokia – xứ sở của những chiếc điện thoại bán chạy nhất trong giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2007

  Nokia – xứ sở của những chiếc điện thoại bán chạy nhất trong giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2007

  Ngược trở lại thời hoàng kim của Nokia, những chiếc điện thoại di động được coi như máy bay Consolidated B-24 Liberator(Hay còn gọi là Người giải phóng– là kiểu máy bay ném bom hạng nặng 4 động cơ do hãng Consolidated Aircraft, Hoa Kỳchế tạo) và nếu bạn may mắn có cơ hội được sở hữu một chiếc thì nó chắc chắn phải được dán nhãn “Nokia”: cái tên gắn liền với hãng sản xuất những chiếc điện thoại bán chạy nhất trong suốt giai đoạn từ năm 1998 đến 2007 – năm mà Apple mới cho ra mắt iPhone thế hệ thứ nhất (ngày 27/06/2007).

  Sản xuất những chiếc điện thoại được biết đến như “nồi đồng cối đá” với thiết kế thường rất phong cách và dư chấn game Snake (Rắn săn mồi), Nokia từng là công ty lớn nhất Châu Âu một thời với giá trị vốn hoá thị trường lên đến 300 tỷ USD và doanh thu hằng năm bằng 1/5 GDP của Phần Lan.

  Càng lạ lùng hơn là nhiều bậc phụ huynh còn đặt tên cho con theo tên công ty này – một trào lưu không còn được lặp lại đối với những hãng sản xuất điện thoại danh tiếng hiện nay. Bản thân tôi vẫn còn giữ hai chiếc điện thoại Nokia trong ngăn kéo và sẽ rất luyến tiếc nếu phải từ bỏ chúng.

  Thế nên, chẳng có lí do gì mà người tiêu dùng thế giới không vui mừng chào đón tin tức tuần trước cho hay một công ty mới được thành lập tại Phần Lan mang tên HMD sẽ đưa Nokia trở lại thị trường. Dưới sự điều hành của Arto Nummela, người từng nắm giữ nhiều chức vụ cao cấp tại Nokia, công ty HMD đã được cấp giấy phép “thừa kế” nhãn hiệu Nokia với ngành nghề là kinh doanh các thiết bị mạng và viễn thông.

  Như vậy, cái tên Nokia sẽ sớm xuất hiện trở lại trên thị trường điện thoại di động. Sau thất bại thảm hại vào năm 2013 và những cố gắng muộn màng của Nokia nhằm giành được một chỗ đứng trong thị trường smartphone, Giám đốc điều hành tập đoàn Microsoft đã đề nghị mua lại mảng điện thoại di động với giá 5.4 tỷ Euro (tương đương với khoảng 7.2 tỷ Đô la Mỹ tại thời điểm giao dịch). Nhưng ngay từ đầu, kế hoạch mua lại này đã chứa đầy tham vọng. Điện thoại Nokisoft ra đời mang giá trị thấp hơn giá giá trị thực tế và các nhà phát triển ứng dụng cũng không phải phiền muộn khi hỗ trợ nền tảng Windows Phone trong một thị trường mà các hệ điều hành khác như iOS của Apple và Android của Google đang chiếm ưu thế.

  Các smartphone mới mang tên Nokia có khả năng thoát khỏi “gông xiềng” Windows Phone của Microsoft và chạy trên nền tảng Android vốn được coi là hệ điều hành ưu việt hơn có mặt ở 4 trên 5 smartphone trên toàn thế giới.
  Các smartphone mới mang tên Nokia có khả năng thoát khỏi “gông xiềng” Windows Phone của Microsoft và chạy trên nền tảng Android vốn được coi là hệ điều hành ưu việt hơn có mặt ở 4 trên 5 smartphone trên toàn thế giới.

  Vào năm ngoái, ông Satya Nadella – người mà lúc đó vẫn chưa kế nhiệm vị trí giám đốc điều hành tại Seatle khi Microsoft kí kết giao dịch tiếp quản mảng điện thoại của Nokia (và kể cả khi ông đã là CEO thì ông cũng sẽ không phê chuẩn vụ làm ăn này) – đã quyết định cắt giảm phần lớn nhân sự ở bộ phận điện thoại di động. Nói cách khác Microsoft chấp nhận thất bại và mở đường cho Nokia quay trở lại cuộc chơi.

  Những chiếc điện thoại Nokia sắp ra mắt sẽ kéo theo nhiều điểm mới. Trước hết, smartphone mới có khả năng thoát khỏi “gông xiềng” Windows Phone của Microsoft và chạy trên nền tảng Android vốn được coi là hệ điều hành ưu việt hơn có mặt ở 4 trên 5 smartphone trên toàn thế giới.

  Thêm vào đó, việc kinh danh dòng điện thoại di động phổ thông mà Nokia vốn chiếm ưu thế sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn, ít nhất là hơn thời điểm công ty phải ưu tiên cho việc phát triển các phần mềm cho smartphone khi còn đứng dưới mái Microsoft. Và lẽ dĩ nhiên, họ sẽ cho ra đời một thương hiệu độc đáo nhất (thậm chí hơn cả iPhone) trong ngành công nghiệp sản xuất điện thoại di động này.

  Nếu Nokia áp dụng chiến thuật này ngay từ bảy hoặc tám năm trước thay vì cứ khăng khăng ngạo mạn về hệ điều hành riêng mà nay đã lỗi thời và tiếp sau đó là chung giường với Microsoft thì nay hãng này đã trở nên siêu cường như Samsung. Rồi khi kỷ nguyên smartphone mới bùng bổ thì hãng đã sẵn sàng để chinh phục thị trường mới tiềm năng này.

  Thế nhưng cuộc đua luôn chứa đầy những điều bất ngờ. Trong kỷ nguyên của điện thoại thông minh, Apple thống trị ở phân khúc điện thoại di động cao cấp, nhất là ở các nước phương Tây và Samsung trở thành một đối thủ cạnh tranh không thể xem thường. Còn các doanh nghiệp cùng ngành ở Châu Á như Oppo, Xiaomi, Huawei và Vivo thì đang chen chân vào dòng điện thoại phổ thông vốn là sân chơi của Nokia.

  Những cái tên đáng kính khác như Sony và LG lại đang cạnh tranh nhằm giành được một vị trí có tác động thực sự đến thị trường. Motorola và BlackBerry vốn là hai đế quốc hùng mạnh thì nay không thể buôn bán dựa vào chính di sản họ để lại. Và Nokia thì chẳng có lý do trước mắt nào để thay đổi khác xưa.

   CEO của Nokia, ông Rajeev Suri tại hội thảo truyền thông trong khuôn khổ Triển lãm Di động Toàn cầu MWC 2016

  CEO của Nokia, ông Rajeev Suri tại hội thảo truyền thông trong khuôn khổ Triển lãm Di động Toàn cầu MWC 2016

  Dẫu sao thì Nokia chắc chắn sẽ sớm tái xuất. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian. Theo ông Robert Morlino phát ngôn viên của Nokia Technologies, do quá trình tìm kiếm một đối tác tiềm năng gặp nhiều khó khăn nên sớm nhất là vào quý IV/2016 Nokia sẽ chính thức trở lại thị trường smartphone. Và người tiêu dùng hoàn toàn có quyền trông đợi vào một sản phẩm điện thoại thông minh mới, hiện đại, thừa kế những ưu điểm của dòng điện thoại phổ thông trước đây, đồng thời mang đến nhiều cách tân để phù hợp với xu thể phát triển chung của thị trường non trẻ này.

  Tham khảo: Telegraph và Forbes

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ