iFixit "bóc máy" MacBook Pro 13-inch Touch Bar: rất khó sửa chữa, lỗ loa chỉ dùng để trang trí

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Vừa qua, iFixit đã tiến hành tháo dỡ chiếc laptop mới của Apple và phát hiện nhiều điều mới lạ.

Như vậy iFixit đã đăng tải tiến trình "bóc máy" MacBook Pro 13-inch với dải Touch Bar va họ đã có một vài phát hiện rất thú vị. Ví dụ như mặt dù phiên bản 13-inch có Touch Bar và không có Touch Bar đều chung kích thước, nhưng bản Touch Bar lại nhẹ hơn 20 gram, và iFixit cho rằng nguyên nhân là do khối pin nhỏ hơn.

Đúng như dự đoán, chiếc MacBook Pro mới của Apple không được thiết kế để có thể sửa chữa dễ dàng, số điểm mà iFixit chấm cho chiếc máy trên là 1/10. Ngoài ra, iFixit cho biết các linh kiện bên trong đã được thiết kế lại để có chỗ cho dải Touch Bar mới, tuy vậy nó rất mỏng manh và nhóm làm việc đã làm gãy nó trong quá trình tháo máy mặc dù họ cực kỳ cẩn thận. Không những thế, dây cáp tín hiệu nối dải Touch Bar với bo mạch chủ rất rối rắm, khiến việc thay thế đã khó nay còn càng khó hơn.


Vị trí loa thật nằm trong phần khung màu cam.

Vị trí loa thật nằm trong phần khung màu cam.

Đặc biệt, iFixit phát hiện hệ thống loa của MacBook Pro 13-inch không nằm ở vị trí lỗ thoát âm, nó được Apple đặt tại khu vực hai bên cạnh dưới của khung máy. Như vậy âm thanh sẽ được đi ra các lỗ khí ở hai cạnh bên chứ không phải hãng lỗ thoát âm. Điều này không xảy ra ở phiên bản dùng phím chức năng vật lý. iFixit còn cho rằng các lỗ loa chỉ mang tính thẫm mỹ là chính.

Điều đáng chú ý nữa là nếu hư hỏng phím nguồn, chúng ta có thể phải thay thế toàn bộ bo mạch chủ vì Apple đã hàn chắt hệ thống cảm biến TouchID có kết nối với chip xử lý T1 lên phím nguồn này. Một điểm sáng trong phần "bóc máy" là người dùng có thể thay thế Trackpad Force Touch mà không cần phải tháo bo mạch chủ.

Không giống như đàn em của nó, ổ cứng SSD trên chiếc MacBook Pro Touch bar này đường hàn chết trên bo mạch chủ cùng với module RAM và bộ xử lý, khiến việc nâng cấp hoàn toàn không khả thi. Khối pin 5 cell 49.2Wh được dán chặt vào khung máy bằng keo, gây khó khăn trong việc thay thế.

Theo dõi toàn bộ quá trình mở máy tại đây.

Tham khảo MacRumors

NỔI BẬT TRANG CHỦ