Intel sẵn sàng Kaby Lake-X để đối đầu AMD Ryzen

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

i7-7740K và i5-7640K sẽ là quân tiên phong của Intel.

Intel được cho là đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất của các CPU Kaby Lake như một lời đáp trả dành cho các CPU Ryzen sắp ra mắt của AMD. Các CPU mới này sẽ có xung nhịp cũng như tiêu thụ điện cao hơn dù sử dụng chung vi kiến trúc Kaby Lake.

Theo báo cáo từ CPCHardware, các CPU chuẩn bị ra mắt của Intel sẽ cạnh tranh trực tiếp với Ryzen. Theo CEO của Intel, ông Brian Krzanich, tập đoàn này tự tin rằng Kaby Lake của họ sẽ là đối trọng của Ryzen. Khi tâm điểm của mọi chú ý đều đổ dồn vào Ryzen, dòng CPU có khả năng cạnh tranh cao nhất của AMD sau nhiều năm, Intel lặng lẽ chuẩn bị những con át chủ bài để cạnh tranh.

2 CPU đầu tiên được dự kiến ra mắt là Core i7-7740K và Core i5-7640K. Nhìn vào tên mã của cặp đôi CPU này, có thể khẳng định chúng vẫn thuộc thế hệ thứ 7 của Intel Core. Cấu hình chi tiết sẽ có một chút thay đổi. Theo Benchlife, 2 CPU này sẽ là những phát súng đầu tiên của loạt Kaby Lake-X dự kiến ra mắt vào tháng 8 năm nay.

Intel Core i7-7740K sẽ trở thành CPU i7 Kaby Lake nhanh nhất, thay thế cho i7-7700K. 2 CPU này gần như không có nhiều khác biệt khi đều sở hữu 4 lõi, công nghệ siêu luồng cũng như sản xuất trên dây chuyền 14nm+, cải thiện hiệu suất và hiệu năng so với 14nm FinFET.

Xung nhịp gốc của i7-7740K sẽ đạt mức 4,3GHz trong khi xung nhịp boost ở mức 4,5GHz. Bộ nhớ đệm L3 cache 8MB. Mức tiêu thụ điện sẽ tăng một chút so với người tiền nhiệm, ở 112W. Dù chưa công bố giá, i7-7740K được dự đoán sẽ bán ra ở mức giá của i7-7700K hiện nay để cạnh tranh với Ryzen trong khi CPU đàn anh sẽ được giảm giá một chút.

Trong khi đó, i5-7640K sẽ là CPU Core i5 đầu tiên sử dụng nền tảng HEDT. Các thông số cơ bản được giữ nguyên từ i5-7600K như lõi tứ, 4 luồng, sản xuất trên tiến trình 14nm+. Xung nhịp cơ bản sẽ tăng nhẹ ở mức 4,0 GHz. Bộ nhớ đệm L3 cache sẽ có dung lượng 6MB. Mức tiêu thụ điện sẽ ở mức 112W, tương tự như i7-7740K.

Cùng ra mắt với 2 CPU mới là chipset X299 với nhiều làn PCIe hơn nhờ CPU và PCH mới. Intel được cho là sẽ đưa ra một mức giá bán cạnh tranh để đối đầu với các CPU Ryzen 4 lõi và thậm chí 6 lõi của AMD.

Với việc tăng điện năng tiêu thụ, Kaby Lake-X hứa hẹn sẽ mang lại khả năng ép xung cao hơn Kaby Lake, vốn đã rất ấn tượng. Tuy nhiên, điện năng tiêu thụ và xung nhịp tăng cũng dẫn đến việc Intel sẽ phải đưa ra thiết kế tản nhiệt tốt hơn để phù hợp với yêu cầu của các PC cao cấp hiện nay.

Kaby Lake-X được dự kiến sẽ ra mắt cùng Skylake-X và nền tảng X299 vào tháng 8 năm nay. Skylake-X và chipset x299 sẽ mang tới socket hoàn toàn mới, LGA 2066 cũng như nhiều tính năng mới về công nghệ lưu trữ cũng như các cổng giao tiếp.

Tham khảo WCCFTech

Bình luận