AI của Facebook có thể thắng con người trong trò cờ vây

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Các kỹ sư của Facebook tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo.

Facebook hiện đang giải quyết một vấn đề mà các nhà khoa học máy tính đang lảng tránh trong nhiều thập kỷ qua. Đó là làm thế nào để xây dựng một phần mềm máy tính có thể chiến thắng con người trong môn cờ vây, trò chơi trí tuệ 2500 năm tuổi.

Cờ vây là một trò chơi với các quy định đơn giản, nhưng cách chơi của nó lại có thể biến đổi một cách phong phú. Do đó có rất nhiều khả năng có thể xảy ra trong một ván cờ vây, khiến cho việc tạo ra một phần mềm máy tính có thể chơi cờ vây là khó khăn hơn rất nhiều so với môn cờ vua.


Tạo ra một hệ thống máy tính biết chơi cờ vây là điều rất khó.

Tạo ra một hệ thống máy tính biết chơi cờ vây là điều rất khó.

Giám đốc công nghệ Mike Schroepfer của Facebook cho biết: “Những người chơi cờ vây giỏi nhất nhìn vào hình ảnh của bàn cờ để có thể đưa ra những nhận định và những nước đi chiến lược nhất. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định xây dựng một hệ thống AI đi kèm với một hệ thống thị giác. Mà từ đó giúp hệ thống nhận định được ván cờ và đưa ra các nước đi tiếp theo, thay vì chỉ dựa hoàn toàn vào các thuật toán”.

Dự án này là một phần nỗ lực của Facebook trong việc phát triển deep-learning cho hệ thống máy tính. Đây là một nhánh của trí tuệ nhân tạo, với ý tưởng mô phỏng hoạt động của hệ thống máy tính theo bộ não con người nhằm hoạt động một cách độc lập và xử lý mà không cần người điều khiển.

Facebook cho biết sẽ áp dụng công nghệ deep-learning này vào trong mạng xã hội của mình. Ứng dụng đầu tiên có thể sẽ là một phiên bản mạng xã hội Facebook dành cho những người khiếm thị, với khả năng xử lý thông tin xuất ra dưới dạng âm thanh và ngược lại.


Facebook cũng đang phát triển công nghệ phân tích và nhận diện các bức ảnh.

Facebook cũng đang phát triển công nghệ phân tích và nhận diện các bức ảnh.

Bên cạnh đó, Facebook cũng sẽ sử dụng hệ thống AI này để phân tích các bức ảnh trên mạng xã hội, giúp nhận diện những ai hoặc những đồ vật gì xuất hiện trong bức ảnh để hỗ trợ nhiều tính năng khác.

Cuối cùng đó chính là trợ lý ảo “M” của Facebook. Đây là một ứng dụng giống như Siri hay Cortana nhưng hoạt động trên nền tảng Messenger. Những nỗ lực của Facebook sẽ giúp M có khả năng hiểu được người dùng và giống như một con người hơn là một phần mềm.

Tham khảo: theverge