Facebook mở mã nguồn thiết kế máy chủ AI, ai cũng có thể tạo ra Skynet?

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là một quyết định khá táo bạo của Facebook, khi cho phép ai cũng có thể tạo ra những máy chủ Big Sur lưu trữ và vận hành công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Ai cũng biết Facebook đang phát triển một dự án trí tuệ nhân tạo của riêng mình, tuy nhiên cho đến nay vẫn không có quá nhiều thông tin về dự án này được tiết lộ. Chúng ta chỉ biết rằng Facebook đang cố gắng tạo ra một hệ thống máy tính có khả năng suy nghĩ và tư duy giống như con người.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong tương lai là vô hạn, chính vì vậy mà không ít các công ty công nghệ như Google hay IBM đang đổ rất nhiều công sức và tiền bạc vào những dự án AI. Và mỗi một công ty này đều có những công nghệ trí tuệ nhân tạo của riêng mình và không muốn nó rơi vào tay của đối thủ.


CEO Mark Zuckerberg.

CEO Mark Zuckerberg.

MNhưng đối với Facebook lại hoàn toàn khác, khi mà mới đây mạng xã hội này đã tuyên bố sẽ mở mã nguồn thiết kế của máy chủ Big Sur, máy chủ lưu trữ và vận hành hệ thống trí tuệ nhân tạo của Facebook. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng sẽ có thể tự xây dựng một máy chủ AI cho riêng mình để nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Máy chủ Big Sur của Facebook lưu trữ toàn bộ phần mềm trí tuệ nhân tạo mà các kỹ sư của công ty đã xây dựng và phát triển. Hệ thống này được biết đến có khả năng hiểu được những gì có trong một bức ảnh, cũng như nhận diện khuôn mặt của những người trong bức ảnh.

Giám đốc kỹ thuật dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Facebook, ông Serkan Piantino nói về hệ thống máy chủ Big Sur: “Chúng tôi có thể tạo ra những mô hình lớn hơn và sử dụng nhiều dữ liệu hơn, giúp cho công việc được giải quyết nhanh chóng hơn. Chúng tôi sẽ có thể rút ngắn thời gian và khám phá ra nhiều điều mới mẻ trong khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo”.

Đây là một hành động mà không có một công ty công nghệ nào dám làm, hầu hết các công ty trên thế giới chỉ mở mã nguồn ngôn ngữ thiết kế hay một phần mềm nào đó của mình, chứ không phải là cả nền tảng thiết kế vật lý của máy chủ và máy chủ đó lại dùng để lưu trữ và nghiên cứu công nghệ AI.


Máy chủ Big Sur của Facebook.

Máy chủ Big Sur của Facebook.

Nhưng Facebook đã làm điều đó. Bây giờ, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới có thể sử dụng cả nền tảng phần cứng lẫn phần mềm của Facebook để có thể nghiên cứu về công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Hành động của Facebook có thể nhằm phục vụ mục đích cá nhân, đó là tập hợp được các nhà khoa học tài năng trên khắp thế giới mà đang quan tâm đến công nghệ trí tuệ nhân tạo, từ đó Facebook có thể tuyển họ về và phát triển cho dự án AI của mình.

Nhưng ở khía cạnh rộng lớn hơn, việc Facebook cho phép mọi người có thể tạo ra những máy chủ AI giống như Big Sur, nó sẽ tạo ra một tiêu chuẩn công nghiệp chung cho những cỗ máy chủ nghiên cứu và vận hành trí tuệ nhân tạo. Đây sẽ là cách thúc đẩy nhanh việc phổ biến công nghệ và kiến thức về AI trên toàn thế giới, một bước tiến lớn để giúp AI trở nên hoàn thiện hơn và được sử dụng rộng rãi hơn.

Tất nhiên nó cũng có thể ẩn chứa những rủi ro nhất định, nếu như trí tuệ nhân tạo bị lợi dụng trong những mục đích xấu.

Tham khảo: recode