Google đổi doodle kỷ niệm 41 năm ngày phát hiện "Lucy" - tổ tiên loài người

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Đây được xem là phát hiện vĩ đại nhất trong lịch sử của loài người.

Ngày hôm nay, 24 tháng 11 cũng là một ngày vô cùng quan trong của ngành khảo cổ học và sinh vật học. Khi mà 41 năm trước, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một bộ xương của người vượn cổ, mà chính là tổ tiên của loài người hiện đại ngày nay.

Đây là một phát hiện vô cùng quan trọng, vì nó cho các nhà khoa học có thể hiểu thêm về sự tiến hóa từ loài vượn cho tới con người hiện đại ngày nay. Chính vì tầm quan trọng của nó, mà Google đã thay đổi doodle của mình để kỷ niệm 41 năm ngày phát hiện tổ tiên đầu tiên của loài người này.


Doodle ngày hôm nay của Google.

Doodle ngày hôm nay của Google.

Bộ xương hóa thạch này được các nhà khoa học đặt tên là “Lucy”, thuộc nhóm người vượn cổ có tên khoa học là Australopithecus. Đây là bộ xương hóa thạch duy nhất của người Australopithecus mà vẫn còn nguyên vẹn cho đến nay.

Vì theo phương pháp xác định bằng carbon thì bộ xương có niên đại tới 3,2 triệu năm tuổi. Với ngần ấy thời gian, hầu hết các bộ xương hóa thạch khác của người Australopithecus đều không còn nguyên vẹn.


Bộ xương hóa thạch khá hoàn chỉnh của Lucy.

Bộ xương hóa thạch khá hoàn chỉnh của Lucy.

Từ bộ xương này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều đặc điểm đáng chú ý. Người Australopithecus có tên gọi là Lucy này cao 1,1 m và nặng khoảng 27 kg. Lucy là giống cái do phần xương chậu lớn, cô vẫn có tay dài hơn so với chân nhưng không phải là dài như của một con tinh tinh.

Hộp sọ nhỏ và cấu trúc khuôn mặt giống với loài khỉ đột, cũng có nghĩa là nó có những đặc điểm gần giống với hộp sọ của con người. Đặc điểm quan trọng nhất chính là cấu tạo của đầu gối và cột sống cong, mà từ đó các nhà khoa học kết luận Lucy có thể đi bằng 2 chân như con người.

Một trong những bí ẩn mà các nhà khoa học chưa thể lý giải chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Lucy. Theo kết luận của các nhà khoa học thì Lucy là một phụ nữ trưởng thành nhưn vẫn còn rất trẻ, không thấy bất kỳ tổn thương nào cũng như dấu hiệu của tuổi già.


Liệu đây có phải là hình hài của tổ tiên loài người?

Liệu đây có phải là hình hài của tổ tiên loài người?

Hiện tại bộ xương Lucy được lưu giữ tại bảo tàng Quốc gia Ethiopia, không xa nơi được phát hiện. Giữa những năm từ 2007 đến 2013, bộ xương Lucy được đưa đi khắp các thành phố tại Mỹ để người dân có thể được nhìn thấy hình hài của tổ tiên loài người.

Doodle mới của Google khá đơn giản, nhưng nó đã minh họa khái niệm “March of Progress” vô cùng nổi tiếng, cho chúng ta thấy sự tiến hóa từ loài vượn thành con người. Lucy chính là phần ở giữa của quá trình tiến hóa này, do đó vai trò của sự tiến hóa trong giai đoạn này là rất quan trọng để có thể hình thành nên con người hiện đại ngày nay.

Tham khảo: BI

Bình luận