Mozilla và Samsung hợp tác nghiên cứu nhân trình duyệt mới

Huê Tửu ,   

Servo sẽ được xây dựng lại trên tư duy mới về phần cứng và giao diện hiện đại để xử lý vấn đề kiến trúc điện toán hỗn tạp, đa luồng một cách nhanh chóng hơn.

Trên blog của mình, hãng đứng sau trình duyệt Firefox, Mozilla vừa phát đi thông cáo sẽ hợp tác với Samsung trong việc phát triển nhân trình duyệt mới, với tên gọi Servo.

 

Mozilla và Samsung hợp tác nghiên cứu nhân trình duyệt mới1


Servo sẽ được xây dựng lại trên tư duy mới về phần cứng và giao diện hiện đại để xử lý vấn đề kiến trúc điện toán hỗn tạp, đa luồng một cách nhanh chóng hơn. Theo Mozilla, để tránh những lỗ hổng bảo mật cho Servo do nhân này được xây dựng trên một nền tảng hoàn toàn mới, Servo sẽ được viết trên ngôn ngữ Rust. Rust là một ngôn ngữ lập trình hệ thống được Mozilla khởi xướng và được xây dựng bởi đội ngũ tình nguyện viên.

 

Với sự giúp đỡ của Samsung, Mozilla sẽ giới thiệu ngôn ngữ Rust và nhân Servo thử nghiệm trên các máy Android  chạy chip ARM. Samsung đóng góp nền tảng kỹ thuật backend (nền phía sau) của ARM cho Rust, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng cho nền tảng biên soạn chéo (cross compile) của Android.

 

Rust có khả năng ngăn ngừa những lỗi về bộ nhớ gây ra việc làm treo trình duyệt và các lỗ hổng bảo mật. Các lập trình viên có thể điều chỉnh Rust cho phù hợp với nhiều loại nhân CPU của kỹ thuật điện toán hiện đại và tương lai.

 

Mozilla hứa sẽ chạy đua với thời gian để ra mắt một bản thử nghiệm của trình duyệt nhân Rust. Mozilla cho biết quan hệ hợp tác của Samsung sẽ giúp Rust có khả năng hoạt động trên nền tảng di động tốt hơn.


Động thái này được xem là bước đi khá liều lĩnh của Mozilla, khi mà hãng này ra mắt nhân trình duyệt mới cạnh tranh với cả nhân Gecko của chính hãng, cũng như nhân Webkit của Chrome và Safari, Trident của Internet Explorer.


Tham khảo: Mozilla Blog

NỔI BẬT TRANG CHỦ