Trung Quốc – Mỹ khẩu chiến về gián điệp mạng

PV ,   

Trung Quốc tố ngược Mỹ là "đế chế ăn cắp mạng".


Trung Quốc – Mỹ khẩu chiến về gián điệp mạng 1Đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã "khai hỏa" trực diện vào chính quyền Bắc Kinh khi công bố báo cáo trong đó nêu rõ các hoạt động gián điệp mạng của quân đội và chính phủ Trung Quốc đang ngày càng được mở rộng nhằm đánh cắp các thông tin về đối ngoại và quân sự của chính phủ Mỹ.


Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc là "ổ" dung dưỡng tin tặc, phát tán hàng loạt vụ tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp của Mỹ, đe dọa đến an ninh Mỹ. Nhưng đây là lần đầu tiên Mỹ chỉ thẳng ra thủ phạm chính là chính quyền Bắc Kinh. Các nhà phân tích cho rằng Bộ Quốc phòng chắc chắn đã tìm ra bằng chứng nên mới đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ như vậy.


Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ, nói rằng tố cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ là vô căn cứ, vô trách nhiệm và chỉ gây tổn hại cho các mối quan hệ Mỹ-Trung.


Trước đây, Trung Quốc luôn giữ giọng điệu Trung Quốc cũng là nạn nhân của tin tặc, chiến tranh mạng và luật pháp Trung Quốc không tha thứ cho những hành vi xâm hại an ninh thông tin không chỉ trong nước mà cả ngoài biên giới lãnh thổ.


Lần này, ngoài việc lập lại quan điểm Trung Quốc chống đối mạnh mẽ đối với những vụ tấn công mạng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng tiến hành những cuộc đối thoại có tính chất xây dựng với Hoa Kỳ về vấn đề an ninh mạng.


Sáng nay, một loạt tờ báo là cơ quan ngôn luận của chính quyền Bắc Kinh đã có bài "đập lại" tố cáo của Mỹ. Nhật báo Quân đội giải phóng nhân dân của Trung Quốc ra sáng nay, ngày 8/5, có bài viết nêu rõ tố cáo của Mỹ là một sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Trung Quốc và "gieo rắc bất đồng giữa Trung Quốc và các nước khác, đặc biệt là các nước láng giềng, để kiềm tỏa Trung Quốc và hưởng lợi từ đó".


Bài viết trên Nhân dân Nhật báo còn đưa ra các cáo buộc mạnh mẽ hơn kèm các dẫn chứng Mỹ là "chúa trùm gián điệp mạng". Bài báo chỉ thẳng Mỹ mới là "đế chế xâm nhập mạng" thực sự và có một "mạng lưới gián điệp mạng rộng lớn". Rằng "trong những năm gần đây, Mỹ tiếp tục củng cố các công cụ mạng của mình để phá hoại chính trị, chống lại các nước khác".


Khẳng định "Vũ khí mạng đáng sợ hơn vũ khí hạt nhân", bài báo đăng trên Nhân dân Nhật báo tố Mỹ "Thiết lập quyền bá chủ quân đội trên mạng bằng cách liên tục bôi nhọ các nước khác là con đường nguy hiểm và sai trái, sẽ có kết cục giống như tự bắn vào chân mình".


Hồi tháng Hai, công ty bảo mật Mỹ Mandiant cho biết một đơn vị quân đội bí mật của Trung Quốc có đứng đằng sau một loạt vụ tấn công nhắm vào Mỹ và đã đánh cắp dữ liệu từ hơn 100 công ty Mỹ.


Đây chính là nguồn cơn dẫn đến cuộc khẩu chiến Mỹ - Trung hiện nay.


Theo Cẩm Lai
VnReview