iOS 9 không hấp dẫn người dùng bằng iOS 7, nhưng vẫn hơn Android

Hải Tố,  

Tỷ lệ của iOS 9 tương tự như khi iOS 8 ra mắt năm ngoái nhưng thấp hơn rất nhiều so với iOS 7.

Vào rạng sáng ngày hôm qua (theo giờ Việt Nam), Apple đã chính thức cho phép người dùng tải về phiên bản hệ điều hành mới nhất trên di động là iOS 9. Với sự đầu tư kỹ lưỡng, iOS 9 được bổ sung rất nhiều tính năng mới, bên cạnh bộ giao diện được tinh chỉnh lại. Trong đó, những thay đổi dễ nắm bắt nhất trên iOS 9 bao gồm: dung lượng bộ cài đặt nhẹ hơn, sử dụng font chữ San Francisco thay cho Helvetica Neue, giao diện đa nhiệm dạng thẻ dọc, chế độ tiết kiệm pin mà người dùng hằng mong ước...


Thị phần iOS 9 trên các quốc gia

Thị phần iOS 9 trên các quốc gia

Đặc biệt, bản cập nhật mới này của Apple hỗ trợ rất nhiều thiết bị đời cũ, từ iPhone 4S, iPad 2 và cả iPad Mini đời đầu. Những thông tin "hấp dẫn" như vậy khiến cho người dùng nóng lòng cập nhật ngay iOS 9 khi nó được ra mắt, và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự quá tải máy chủ của Apple rạng sáng nay.

Theo thống kê của tapjoy, trong khoảng thời gian 18 tiếng từ lúc cho tải về, số thiết bị đã nâng cấp lên iOS 9 chỉ chiếm hơn 6% trên tổng số thiết bị của Apple. Phần lớn người dùng vẫn đang dùng iOS 8 với 78 %, và 16% còn lại dành cho iOS 7 trở xuống. Cụ thể hơn với từng loại thiết bị, có 7% iPhone, 4% iPad và 6% iPod đang chạy trên phiên bản iOS mới nhất của Apple.


Lượng thiết bị chạy iOS 9 chỉ chiếm hơn 6% sau 18 giờ ra mắt

Lượng thiết bị chạy iOS 9 chỉ chiếm hơn 6% sau 18 giờ ra mắt

Tỷ lệ của iOS 9 tương tự như khi iOS 8 ra mắt năm ngoái nhưng thấp hơn rất nhiều so với iOS 7. Phiên bản iOS 7 ra mắt năm 2013 có sự thay đổi hoàn toàn về giao diện dưới bàn tay của thiên tài thiết kế Johny Ive và tạo được rất nhiều hứng thú cho người dùng. iOS 7 khi đó chiếm tới 15%, gấp 2,5 lần iOS 9 chỉ sau 18 giờ tải về.


Chỉ có 7% người dùng iPhone nâng cấp lên iOS 9 trong 18 giờ đầu tiên

Chỉ có 7% người dùng iPhone nâng cấp lên iOS 9 trong 18 giờ đầu tiên

So với iOS 7 hay iOS 8, phiên bản mới không thay đổi nhiều về giao diện mà chủ yếu nâng cấp trải nghiệm người dùng, bảo mật và hiệu năng hoạt động. Tuy nhiên, việc lo ngại về sự thiếu ổn định của iOS 9 khiến cho nhiều người dùng muốn theo dõi tình trạng của phiên bản này thay vì nâng cấp tức thì.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 3 ngày sau khi được phát hành chính thức, iOS 9 đã có mặt trên gần 20% thiết bị sử dụng hệ điều hành của Apple. Nếu là một fan của Android, bạn sẽ thấy "chạnh lòng" vì tốc độ triển khai như "rùa bò" của các phiên bản mới. Điển hình như phiên bản Android Lollipop đã phát hành cách đây nhiều tháng nhưng cũng mới vượt qua cột mốc 20% gần đây. Hầu hết người dùng Android đang mắc kẹt tại phiên bản Android KitKat (39,2%) mặc dù phiên bản Android này đã được phát hành cách đây khoảng… 2 năm, do Android bị phân mảnh quá nhiều. Khi một phiên bản mới được phát hành, ngoại trừ các thiết bị của Google thì những nhà sản xuất khác phải tốn thời gian tùy biến trước khi phát hành bản cập nhật cho sản phẩm của mình.

Tham khảo: tapjoy, Phonearena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ