iPhone 7 của tôi cũng phát ra "tiếng kêu kỳ lạ", và tôi tin rằng điện thoại của bạn cũng không khác gì đâu!

Minh Trang , Theo Trí Thức Trẻ

Đây hoàn toàn không phải là một vấn đề nghiêm trọng như bạn nghĩ

Theo truyền thống hàng năm, cứ mỗi khi một thế hệ iPhone mới ra đời, là lại một lần giới công nghệ thi nhau mổ xẻ từng chi tiết nhỏ của nó để cố gắng tìm ra những kẽ hở mà Apple (chẳng may) tạo ra. Cảm giác được "bóc phốt" chiếc smartphone phổ biến nhất thế giới, được tạo bởi công ty tỉ mỉ bậc nhất thế giới, hẳn là rất tuyệt vời phải không? Đây cũng là lý do mà hàng loạt những "antennagate" (lỗi anten trên iPhone 4), "bendgate" (iPhone 6 bị cong) hay "chipgate" (iPhone 6s dùng hai loại chip xử lý khác nhau) liên tục khiến giới truyền thông rùm beng và người dùng hoang mang.

Và chỉ sau chưa đầy 4 ngày ra mắt, iPhone 7 đã gặp phải "gate" đầu tiên, đó là "hissgate". Đây là hiện tượng khi iPhone chạy các ứng dụng nặng và người dùng áp tai vào máy, họ sẽ nghe thấy những âm thanh "kỳ lạ". Vị trí mà người dùng nghe thấy rõ nhất nằm ở đằng sau logo quả táo, nơi Apple đặt con chip A10 Fusion. Sở dĩ gọi là "kỳ lạ", vì bên trong iPhone 7 không có bất kỳ quạt tản nhiệt hay linh kiện nào có thể chuyển động để tạo ra âm thanh.

Để kiểm chứng, tôi đã thử nghiệm trên chiếc iPhone 7 của mình bằng công cụ benchmark GeekBench. Khi sử dụng công cụ này, CPU sẽ phải làm việc đến mức tối đa để máy đạt được điểm số cao nhất. Tuy nhiên không dừng lại tại đó, hai thiết bị khác mà tôi có là iPhone 6 và Galaxy Note 3 cũng sẽ tham gia bài đánh giá nhằm đảm bảo tính khách quan.


Sử dụng phần mềm GeekBench để khiến tất cả các thiết bị thử nghiệm vất vả

Sử dụng phần mềm GeekBench để khiến tất cả các thiết bị thử nghiệm "vất vả"

Và đây là kết quả, mời các bạn cùng đeo tai nghe và tập trung lắng nghe.

Âm thanh phát ra khi hoạt động của iPhone 7, iPhone 6 và Galaxy Note 3

Đến đây, ta có thể khẳng định rằng: Việc iPhone 7 phát ra âm thanh khi hoạt động là hoàn toàn có thật, tuy nhiên đây là vấn đề mà mọi smartphone đều gặp phải chứ không chỉ riêng iPhone. Không tin ư? Bạn hãy thử tải về một phần mềm benchmark, đi vào một căn phòng yên tĩnh, úp tai vào mặt lưng và thật tập trung lắng nghe xem!

Liệu nó có ảnh hưởng đến trải nghiệm khi sử dụng? Hoàn toàn không. Để làm video clip ở trên, tôi đã ngồi trong một căn phòng kín, nằm ở một khu vực dân cư yên tĩnh, ghi âm vào lúc 2h sáng và dí sát micro vào mặt lưng của máy. Kể cả khi đã làm như vậy, tôi đã phải dùng các phần mềm chỉnh sửa để tăng mức âm lượng lên thì các bạn mới có thể nghe rõ. Vậy nên trong điều kiện sử dụng thông thường, chắc chắn bạn sẽ không thể nghe được tiếng động do iPhone 7 phát ra.

Trong bài viết này, tôi sẽ không đi vào phân tích nguyên nhân cụ thể, vì vật lý không phải lĩnh vực sở trường của tất cả mọi người (trong đó có tôi). Và tôi nghĩ, bạn cũng không cần quan tâm tại sao nó lại như vậy, mà bạn chỉ cần biết rằng: Đây là âm thanh mà mọi thiết bị điện tử khi hoạt động đều phát ra, và nếu bạn đã trót yêu iPhone 7, thì vấn đề này sẽ chắc chắn sẽ không thể ngăn cản bước bạn. Hãy cứ tự tin mà mua iPhone 7, ngay và luôn.

Còn trong trường hợp bạn vẫn muốn tìm hiểu nguyên nhân thật sự, thì hãy tham khảo một bài viết rất chi tiết khác tại đây.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ