iPhone 7 với adapter 3.5mm cho chất lượng âm thanh thua kém cả iPhone 6s

Minh Trang,  

Tuy nhiên, người dùng thông thường sẽ khó có thể nhận ra sự khác biệt

Đến thời điểm này, có lẽ ai trong chúng ta cũng đã biết rằng Apple đã gỡ bỏ jack cắm tai nghe trên thế hệ iPhone mới. Thay vào đó, bạn sẽ phải sử dụng tai nghe sử dụng chuẩn kết nối Lightning hoặc Bluetooth. Trong trường hợp muốn sử dụng tai nghe chuẩn 3.5mm, bạn sẽ cần sử dụng adapter 3.5mm - Lightning đi kèm trong hộp của mỗi chiếc iPhone 7.

Adapter Lightning to 3.5mm đi kèm iPhone 7
Adapter Lightning to 3.5mm đi kèm iPhone 7

Mặc cho mọi nỗ lực của Apple trong việc đẩy mạnh chuẩn kết nối không dây mới, người dùng vẫn đang liên tục than phiền về sự loại bỏ của jack cắm 3.5mm. Và những lời than phiền này là hoàn toàn có cơ sở, khi mới đây, một tờ báo chuyên về âm thanh của Đức đã đánh giá chất lượng của adapter đi kèm iPhone 7, và kết quả cho thấy nó cho chất lượng thậm chí còn thua kém cả jack cắm 3.5mm trên iPhone 6s.

Sau đây là một phần được trích dẫn trong bài đánh giá này:

"Kết quả là rất rõ ràng: So sánh với iPhone 6s và iPad Air, dynamic range (khoảng cách giữa một dải âm thanh từ lớn nhất đến nhỏ nhất) trên iPhone 7 bị sụt giảm lần lượt 4.5 db(A) và 3.8 db(A) đối với những file nhạc 24-bit. Tín hiệu âm thanh cũng trở nên tệ đi với các file nhạc 16-bit, mặc dù khoảng cách là không lớn: dynamic range của iPhone 7 cũng sụt giảm 1.8 db(A) và 3.1 db(A) so với hai chiếc iPhone 6s và iPad Air ở trên."

Và đây là bảng so sánh kết quả đầy đủ từ bài đánh giá:


Bảng so sánh chất âm giữa iPhone 6s - iPhone 7 và iPad Air khi sử dụng và không sử dụng adapter

Bảng so sánh chất âm giữa iPhone 6s - iPhone 7 và iPad Air khi sử dụng và không sử dụng adapter

Nhưng nếu bạn chỉ là một người dùng thông thường, thì đừng nên quá lo lắng trước những kết quả trên. Ngay cả các audiophile với những chiếc tai nghe đắt tiền cũng chưa chắc đã có thể phân biệt, vì khoảng cách giữa iPhone 7 và iPhone 6s chỉ có thể nhận ra được khi nghe nhạc với độ phân giải cao 24-bit. Đối với các dịch vụ nghe nhạc online phổ biến mà đa số người dùng thường sử dụng như Apple Music, Spotify hay ở Việt Nam là Zing Mp3, NhacCuaTui... thì ngay cả những người với đôi tai thính nhất cũng sẽ không thể nhận ra sự khác biệt, do chúng đều là các file nhạc đều dưới dạng nén.

Tham khảo Heise.de

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ