iPhone 8 Plus: Chiếc smartphone bạn không muốn mua, nhưng rồi bạn cũng sẽ nhắm mắt đưa tay vì iPhone X quá đắt

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

iPhone 8 Plus không tạo được sự hứng thú như iPhone X, tuy nhiên nó vẫn là chiếc smartphone hàng đầu hiện nay mà người dùng hoàn toàn có thể tự tin sở hữu.

2017 là một năm khá đặc biệt với dòng sản phẩm iPhone của Apple. 2017 là năm đầu tiên mà Apple cùng một lúc tung ra đến ba chiếc iPhone mới. Khác với năm 2013 khi Apple sử dụng chiếc iPhone 5c giá rẻ như một thứ "đòn bẩy" để người dùng nâng cấp lên iPhone 5s, thì 2017 cũng là năm đầu tiên mà cả ba chiếc iPhone mà Apple bán ra đều thuộc phân khúc cao cấp với mức giá từ 700 USD trở lên.

Mọi sự chú ý đều được đổ dồn cho chiếc iPhone X: chiếc iPhone được coi là đột phá nhất trong nhiều năm qua cả về mặt thiết kế, tính năng lẫn... giá bán, khi đây là chiếc iPhone đầu tiên chạm ngưỡng 1000 USD. Số phận của iPhone 8 và 8 Plus, lúc này, tưởng chừng như lại tương tự như iPhone 5c năm nào vậy - đó là một vai phụ mờ nhạt để người dùng từ đó cảm thấy nhàm chán mà để mắt đến chiếc iPhone X lộng lẫy và đắt tiền hơn.

Con tim của ai cũng hướng đến iPhone X là điều đã quá rõ ràng, nhưng lý trí thì sao? Thực tế một chút - sẽ chẳng có mấy ai sẵn sàng bỏ ra 1000 USD cho một chiếc điện thoại. Mức giá của iPhone 8 và 8 Plus tuy không rẻ, nhưng vẫn dễ chịu hơn nhiều so với iPhone X. Đặc biệt, trước tình hình iPhone X đang gặp những vấn đề nghiêm trọng trong khâu sản xuất khiến cho chiếc máy này được bán ra với số lượng hạn chế, giá bị độn cao và người dùng sẽ phải chờ đợi rất lâu mới có thể sở hữu, những chiếc iPhone 8 và 8 Plus cũng sẽ vì thế mà trở thành sự lựa chọn thay thế.


iPhone 8 Plus, chiếc máy mà tôi sử dụng để thử nghiệm

iPhone 8 Plus, chiếc máy mà tôi sử dụng để thử nghiệm

Trong hai chiếc iPhone 8 và 8 Plus, rõ ràng iPhone 8 Plus sẽ là chiếc máy mà người dùng quan tâm nếu như họ không mua iPhone X. Cách biệt quá lớn về màn hình, thời lượng pin và đặc biệt là hệ thống camera kép khiến cho iPhone 8 Plus là sự lựa chọn rõ ràng.

Vậy những nâng cấp của iPhone 8 Plus liệu có đáng để bạn đầu tư ngay lúc này, hay bạn nên tiếp tục sử dụng chiếc iPhone cũ của mình và chờ đợi iPhone X rồi "lên đời" một thể?

Camera: Một trải nghiệm tốt hơn

Nếu được chọn ra một yếu tố mà theo tôi là đáng để nâng cấp iPhone 8 Plus nhất, thì tôi nghĩ đó là camera. Apple không nói nhiều về những nâng cấp của camera của iPhone 8 Plus, và thực chất, khi so sánh về mặt thông số thì điều này cũng không thật sự rõ ràng. Cả iPhone 7 Plus và iPhone 8 Plus đều được trang bị cụm camera kép với hai cảm biến 12MP, đi kèm với hai ống kính 28mm f/1.8 OIS và 56mm f/2.8 phục vụ tính năng chụp ảnh xóa phông và zoom quang học.


iPhone 8 Plus tiếp tục sở hữu cụm camera kép như iPhone 7 Plus, trong đó nâng cấp lớn nhất nằm ở cảm biến

iPhone 8 Plus tiếp tục sở hữu cụm camera kép như iPhone 7 Plus, trong đó nâng cấp lớn nhất nằm ở cảm biến

Apple cho biết iPhone 8 Plus (cũng như là iPhone 8) sở hữu một cảm biến lớn hơn, nhanh hơn và thông minh hơn. Rõ ràng đây là một điều tốt, nhưng khá khó để có thể hình dung ra được trải nghiệm thực tế sẽ tốt hơn ra sao. Chụp ảnh trên iPhone 8 Plus có gì khác?


Chụp ảnh bằng iPhone 8 Plus sướng và đã hơn, mặc dù xét trên thông số thì có vẻ như không được nâng cấp nhiều

Chụp ảnh bằng iPhone 8 Plus "sướng" và "đã" hơn, mặc dù xét trên thông số thì có vẻ như không được nâng cấp nhiều

Nói một cách ngắn gọn, chụp ảnh bằng iPhone 8 Plus cho một cảm giác "sướng" và "đã" hơn mà người dùng có thể nhận ra được khi so sánh với các thế hệ iPhone trước, trong đó có cả iPhone 7 Plus. "Sướng" ở đây là ở khả năng lấy nét nhanh hơn, viewfinder ít bị giật hơn 7 Plus ở trong điều kiện thiếu sáng, chế độ chụp chân dung cũng nhận diện đối tượng chính chính nhanh và chính xác hơn. Còn "đã" là về chất lượng hình ảnh có những bước cải tiến rõ rệt, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng và chế độ HDR. Đương nhiên, không thể bỏ qua khả năng quay phim 4K 60fps và slow-motion Full HD 240fps, cũng là một bước vượt bậc so với các thế hệ iPhone trước.


Hình của iPhone 8 Plus (phải) có độ sắc nét cao hơn, màu sắc tươi hơn
​

Hình của iPhone 8 Plus (phải) có độ sắc nét cao hơn, màu sắc tươi hơn


Ảnh chụp từ iPhone 8 Plus

Ảnh chụp từ iPhone 8 Plus

Chi tiết hơn một chút về chế độ xóa phông (Portrait Mode), cũng là ưu điểm vượt trội khiến nhiều người bỏ qua iPhone 8 để đến với iPhone 8 Plus. Như đã nói ở trên, trải nghiệm chụp ảnh xóa phông trên iPhone 8 Plus đã được cải thiện khá rõ rệt: máy bắt nét nhanh hơn, tình trạng máy không xóa phông được khi điều kiện ánh sáng không thật sự tốt cũng đã được giảm thiểu phần nào. Quan trọng hơn, khả năng tách biệt chủ thể và hậu cảnh đã được làm tốt hơn rất nhiều (mặc dù lỗi vẫn là điều không thể tránh khỏi).


Ảnh chụp xóa phông bằng iPhone 8 Plus

Ảnh chụp xóa phông bằng iPhone 8 Plus

Thế nhưng, điều mà người dùng quan tâm nhất ở chế độ Portrait Mode trên iPhone 8 Plus lại là tính năng mới mang tên Portrait Lighting. Portrait Lighting sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để áp dụng hiệu ứng ánh sáng lên chủ thể của bức ảnh. Người dùng có 5 chế độ ánh sáng bao gồm:


Các chế độ ánh sáng (Portrait Lighting)

Các chế độ ánh sáng (Portrait Lighting)

- Natural Light: ánh sáng tự nhiên, đúng theo nguyên gốc khi chụp

- Studio Light: thêm một lớp ánh sáng xung quanh chủ thể

- Contour Light: bổ sung hiệu ứng đổ bóng (shadow) vào cạnh trái và phải của chủ thể

- Stage Light: loại bỏ hậu cảnh và thay thế bằng một màu đen, chủ thể giữ nguyên

- Stage Light Mono: tương tự như Stage Light nhưng chủ thể cũng được chuyển sang đen trắng

Nếu như ba chế độ đầu tiên hoạt động khá hiệu quả, thì tôi buộc phải nói rằng hai chế độ được người dùng hứng thú nhất qua các bài thuyết trình là Stage Light và Stage Light Mono vẫn cho kết quả không khả quan. Cần phải nói rằng, người dùng hoàn toàn có thể tạo ra những tuyệt phẩm sử dụng hai chế độ này, tuy nhiên tỷ lệ là không cao. Đa số những bức ảnh mà tôi chụp thường không thể khử hoàn toàn phần hậu cảnh và vẫn còn để lại phần viền màu trắng, trông khá nham nhở. May thay, Apple cho phép thay đổi chế độ ánh sáng kể cả sau khi bức ảnh đã được chụp, vậy nên người dùng hoàn toàn có thể "cứu vãn" nếu kết quả không ưng ý.


Hoàn toàn có thể chụp ra những bức ảnh hết sức nghệ thuật với chế độ Stage Light Mono

Hoàn toàn có thể chụp ra những bức ảnh hết sức nghệ thuật với chế độ Stage Light Mono


Nhưng đa phần những bức ảnh sẽ gặp tình trạng hậu cảnh không được xóa triệt để, tạo nên hiệu ứng khá nham nhở

Nhưng đa phần những bức ảnh sẽ gặp tình trạng hậu cảnh không được xóa triệt để, tạo nên hiệu ứng khá nham nhở

Tuy nhiên, cũng như Portrait Mode vào thời điểm iPhone 7 Plus mới ra mắt cũng từng gặp rất nhiều vấn đề, thì Portrait Lighting, vốn vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm (Beta), chắc chắn sẽ còn được cải thiện nhiều trong thời gian tới.

Sạc nhanh & sạc không dây: Không ấn tượng

Trong quá trình thử nghiệm iPhone 8 Plus, tôi chưa có cơ hội được trải nghiệm tính năng sạc không dây của chiếc máy này, đơn giản là vì tôi... không có bất kỳ một đế sạc không dây nào, mặc dù chiếc máy này cũng sử dụng sạc không dây theo chuẩn Qi rất phổ biến trên nhiều smartphone khác. Rõ ràng đây là một vấn đề mang tính cá nhân, nhưng xét cho cùng thì nó cũng một phần đến từ Apple: công nghệ sạc không dây của iPhone 8 và 8 Plus không có gì đột phá so với các giải pháp hiện tại, và nó không khiến những người dùng như tôi cảm thấy hào hứng.


iPhone 8 và 8 Plus hỗ trợ sạc không dây, nhưng do tôi không có cơ hội (và hứng thú) trải nghiệm thực tế nên tôi buộc phải lấy ảnh trên mạng

iPhone 8 và 8 Plus hỗ trợ sạc không dây, nhưng do tôi không có cơ hội (và hứng thú) trải nghiệm thực tế nên tôi buộc phải lấy ảnh trên mạng

Cụ thể hơn, một trong những vấn đề lớn mà iPhone 8 Plus gặp phải với công nghệ sạc không dây là tốc độ. Hiện tại, Apple đang giới hạn mức công suất sạc không dây của iPhone 8 và 8 Plus ở mức 5W, và sẽ nâng lên 7.5W trong một bản cập nhật phần mềm sắp tới (Apple gọi đây là "sạc nhanh không dây"). Kể cả như vậy, mức này vẫn thua kém con số 10W, thậm chí là 15W mà nhiều máy Android đã đạt được. Biết rằng sạc không dây rất tiện lợi, tuy nhiên tốc độ vẫn là yếu tố then chốt quyết định cho việc nó có đáng để sử dụng hay không - và đây là điều mà iPhone 8 Plus chưa khiến tôi thỏa mãn.

Nói về sạc nhanh, cuối cùng sau bao năm mòn mỏi chờ đợi thì iPhone 8 và 8 Plus đã hỗ trợ công nghệ này, mà theo Apple là sẽ đạt 50% pin sau 30 phút sạc. Nhưng, để có thể tận dụng được nó, người dùng sẽ cần phải mua một cục sạc với đầu ra USB-C hỗ trợ công nghệ USB Power Delivery (USB-PD) và dây cáp USB-C to Lightning. Nếu bạn sử dụng giải pháp đến từ Apple (adapter USB-C 29W và dây cáp USB-C to Lightning), số tiền mà bạn sẽ phải bỏ ra lên đến 74 USD (gần 1.7 triệu đồng).


Người dùng sẽ phải bỏ ra 74 USD nếu muốn sạc nhanh chiếc iPhone của mình

Người dùng sẽ phải bỏ ra 74 USD nếu muốn sạc nhanh chiếc iPhone của mình

Tại sao Apple lại không như bao nhà sản xuất khác và bán kèm một cục sạc nhanh trong hộp của máy? Tôi cũng không rõ. Chỉ biết rằng, quyết định có phần keo kiệt này của Apple đã khiến cho iPhone 8 & 8 Plus - vốn đã bị coi là bản nâng cấp nhàm chán, nay tiếp tục mất đi một ưu điểm trong mắt người dùng.

Hiệu năng: Phần cứng tỏa sáng, phần mềm ghìm chân

Hiệu năng vẫn luôn là yếu tố mà iPhone nắm giữ vị trí dẫn đầu một cách vững vàng trong suốt nhiều năm qua, và ưu thế này tiếp tục được củng cố trên thế hệ iPhone 8 và 8 Plus mới. Có lẽ không cần nói nhiều về sức mạnh phần cứng của con chip Apple A11 Bionic - chỉ cần biết rằng nó cho điểm benchmark còn vượt mặt cả chip Intel Core i5 trên MacBook Pro là bạn đã đủ hiểu nó "khủng" đến cỡ nào.

Nhưng, điểm benchmark thì vẫn mãi chỉ là điểm benchmark, còn trải nghiệm thực tế ra sao? Rõ ràng, iPhone 8, cũng như bao thế hệ iPhone trước, rất nhanh và mượt. Tuy nhiên so với chiếc iPhone 7 Plus mà tôi sử dụng trước đó, sự khác biệt là không đáng kể. Đây là một điều đã được dự báo từ trước, do A10 Fusion là một con chip vẫn rất mạnh, và hiện vẫn chưa có nhiều ứng dụng có thể khai thác hết khả năng của A11 Bionic.


iOS 11 khiến cho hiệu năng iPhone 8 Plus không đạt được như mong đợi

iOS 11 khiến cho hiệu năng iPhone 8 Plus không đạt được như mong đợi

Một điều khác đáng để chê trách hơn là phần mềm - iOS 11 thật sự vẫn còn nhiều vấn đề. Trên iOS 11, khả năng đa nhiệm của máy trở nên kém hơn, tốc độ mở ứng dụng cũng chậm hơn. Chính vì vậy, nếu người dùng nâng cấp từ những chiếc máy chạy iOS 10 trước đây, đặc biệt là iPhone 7 và 7 Plus, iOS 11 sẽ khiến cho họ cảm thấy không thật sự ấn tượng với những cải thiện về mặt hiệu năng của iPhone 8 Plus. Đọc thêm về những than phiền của tôi về iOS 11 tại đây.

Trong tương lai, khi Apple tối ưu hóa phần mềm của mình và có thêm các ứng dụng khai thác nhiều sức mạnh phần cứng hơn (đặc biệt là AR), chắc chắn lúc đó iPhone 8 & 8 Plus sẽ thể hiện được năng lực thật sự của mình.

Màn hình & Loa ngoài: Hai nâng cấp nhỏ cho trải nghiệm lớn

iPhone 8 và 8 Plus vẫn sở hữu màn hình 4.7 inch 750p và 5.5 inch 1080p công nghệ IPS LCD tương tự như iPhone 7 và 7 Plus. Tuy nhiên, Apple đã bổ sung công nghệ True Tone (vốn lần đầu có mặt trên iPad Pro) lên thế hệ iPhone mới. True Tone tự động điều chỉnh màu sắc của màn hình dựa theo môi trường xung quanh. Hiệu ứng này đặc biệt rõ ràng khi trời tối và màn hình của máy sẽ chuyển sang tông ấm (warm) nhằm hạn chế ánh sáng xanh gây khó chịu cho đôi mắt.


iPhone 8 và 8 Plus vẫn sử dụng công nghệ màn hình IPS LCD truyền thống

iPhone 8 và 8 Plus vẫn sử dụng công nghệ màn hình IPS LCD truyền thống

Cần lưu ý, True Tone tuy không đem lại hiệu ứng rõ rệt như Night Shift nhưng vẫn gây ảnh hưởng đến các tác vụ yêu cầu sự chính xác cao về màu sắc, trong đó có chỉnh sửa ảnh. Vì vậy, người dùng sẽ cần tắt True Tone trong một số trường hợp, may thay Apple đã tích hợp sẵn một nút bật/tắt nhanh tính năng này trên Control Center.


True Tone Display là công nghệ lần đầu có mặt trên iPad Pro, giúp điều chỉnh màu sắc màn hình dựa theo môi trường

True Tone Display là công nghệ lần đầu có mặt trên iPad Pro, giúp điều chỉnh màu sắc màn hình dựa theo môi trường

Một nâng cấp khác khá đáng giá của iPhone 8 và 8 Plus là hệ thống loa ngoài. Các bạn có thể so sánh chất lượng loa ngoài của iPhone 8 Plus và iPhone 7 Plus qua bài viết này.

Thiết kế... "mới"?

Sau 6 năm chỉ chung thành với nhôm là vật liệu chủ yếu, cuối cùng Apple đã quay về sử dụng kính cho mặt lưng của iPhone 8 và 8 Plus. Còn lại, thiết kế của máy, đặc biệt là ở mặt trước là gần như y hệt so với iPhone 7 và 7 Plus năm ngoái. Trái ngược với xu thế viền màn hình mỏng, hai chiếc smartphone ra mắt năm 2017 của Apple lại sở hữu một viền màn hình siêu dày, trông khá "chán đời" khi đặt cạnh những chiếc máy như Galaxy S8/Note8. Bù lại, máy vẫn có cảm biến vân tay Touch ID ở vị trí thuận tiện là mặt trước.


iPhone 8 Plus sở hữu một thiết kế tưởng rằng mới nhưng lại chẳng mới chút nào

iPhone 8 Plus sở hữu một thiết kế tưởng rằng mới nhưng lại chẳng mới chút nào

Đây là đã năm thứ tư Apple duy trì ngôn ngữ thiết kế này, và hãng đáng phải nhận chỉ trích về điều đó. Thế nhưng, chẳng phải iPhone 7 và 7 Plus năm ngoái cũng bị chỉ trích thậm tệ vì thiết kế nhàm chán hay sao? Tại sao iPhone 7 và 7 Plus vẫn có thể bán chạy?

Đơn giản là vì... nó là iPhone.

Không có gì đặc sắc, nhưng vẫn đáng mua vì nó là... iPhone

iPhone 8 và 8 Plus sẽ nhận được nhiều chỉ trích từ truyền thông và giới công nghệ. Thiết kế nhàm chán, nâng cấp nhạt nhòa, giá lại cao hơn (giá khởi điểm của iPhone 8 và 8 Plus cao hơn 50 USD so với người tiền nhiệm). Tôi tin rằng sẽ có rất nhiều bài đánh giá từ các phương tiện truyền thông khác nói rằng iPhone 8 và 8 Plus không thật sự đáng mua, rằng người dùng nên chờ đợi iPhone X. Đây cũng là tâm lý của đa số người dùng lúc này.


iPhone 8 Plus không nhận được nhiều nâng cấp nhưng sẽ vẫn được ưa chuộng, do nó sở hữu đầy đủ những ưu điểm của một chiếc iPhone mà người dùng vẫn luôn yêu

iPhone 8 Plus không nhận được nhiều nâng cấp nhưng sẽ vẫn được ưa chuộng, do nó sở hữu đầy đủ những ưu điểm của một chiếc iPhone mà người dùng vẫn luôn yêu

Tuy nhiên, như đã nói ở đầu bài, giá bán của iPhone X sẽ là rào cản khiến cho quyết định trên trở nên rất khó khăn. iPhone 8 hay 8 Plus chắc chắn không phải là sự thay thế hoàn hảo cho iPhone X, nhưng dẫu sao thì nó vẫn là hai chiếc smartphone hàng đầu hiện nay mà người dùng có thể mua được, trong đó đặc biệt hấp dẫn với người dùng iPhone thế hệ cũ - vốn đã bị gắn chặt vào hệ sinh thái của Apple (iMessage, FaceTime, iCloud) và đa số không có ý định chuyển hệ máy.


Mặc dù vậy, iPhone 8 Plus không phải là một bản nâng cấp giá trị với tất cả mọi người

Mặc dù vậy, iPhone 8 Plus không phải là một bản nâng cấp giá trị với tất cả mọi người

Tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng thiết bị nào mà nâng cấp lên iPhone 8 có trở nên đáng giá hay không:

- Nếu bạn đang sử dụng iPhone 6 và 6 Plus trở về trước, thì chắc chắn iPhone 8 và 8 Plus sẽ là một bản nâng cấp vượt trội cả về hiệu năng, tính năng lẫn camera.

- Nếu bạn đang sử dụng những chiếc iPhone 6s và 7 với màn hình 4.7 inch nhỏ nhắn và bạn cũng muốn chiếc máy tiếp theo của mình cũng có kích thước tương tự, thì iPhone X có lẽ sẽ là một sự lựa chọn thông minh hơn là iPhone 8 - một chiếc máy thậm chí còn nhạt nhòa hơn iPhone 8 Plus rất nhiều. Dẫu sau, iPhone 6s và iPhone 7 vẫn là hai chiếc máy rất tốt ngay cả ở thời điểm hiện tại, và tôi tin là người dùng chúng có thể sử dụng thoải mái trong 1 năm tới mà không gặp phải bất kỳ trở ngại gì.

- Còn với người dùng iPhone 6s Plus, nếu bạn cảm thấy bị hấp dẫn bởi khả năng chụp ảnh xóa phông thì hãy quyết định "tiến tới" iPhone 8 Plus. Nếu không, bạn cũng nên chờ đợi.

- Cuối cùng, nếu chiếc máy của bạn là iPhone 7 Plus, thì có lẽ bạn cũng nên "yên vị" và chờ đợi thì hơn.

Cảm ơn Mobile City đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này!

Bình luận