Xem bản thử nghiệm

iPhone bị cấm bán tại Trung Quốc: cổ phiếu Apple và đối tác lao dốc, cổ phiếu Qualcomm tăng vọt

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Sóng gió lại nổi lên với các nhà cung cấp của Apple trong khi họ vẫn đang phải vật lộn với các dấu hiệu suy giảm nhu cầu iPhone của thị trường.

Cổ phiếu Apple giảm giá ngay từ đầu phiên giao dịch vào sáng thứ Hai, sau khi có tin một số mẫu iPhone sẽ bị cấm bán tại Trung Quốc do phán quyết của tòa án trong vụ kiện với Qualcomm. Cổ phiếu một số nhà cung cấp liên quan chặt chẽ đến mảng smartphone của công ty cũng bị giảm giá theo.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 1,6%, và hiện đang giao dịch thấp hơn mức kỷ lục của tháng 10 gần 30%. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone này cũng đang hướng đến năm giảm giá đầu tiên kể từ 2015 cho đến nay.

iPhone bị cấm bán tại Trung Quốc: cổ phiếu Apple và đối tác lao dốc, cổ phiếu Qualcomm tăng vọt - Ảnh 1.

Cổ phiếu Apple đã giảm 30% so với mức cao kỷ lục vào tháng 10 vừa qua.

Trong số các nhà cung cấp, cổ phiếu Skyworks Solutions có lúc đã giảm đến 2,6%, cho dù sau đó nó đã gần lấy lại được phần sụt giảm này khi kết thúc ngày giao dịch với mức giảm 0,5%. Cổ phiếu Qorvo Inc. cũng giảm 1,2%.

Qualcomm cho biết, họ đã giành chiến thắng trước Apple trong vụ kiện tại Trung Quốc. Tòa án Nhân dân Trung Cấp tỉnh Phúc Châu đã ra phán quyết rằng Apple vi phạm hai bằng sáng chế của Qualcomm và đưa ra lệnh cấm bán tại quốc gia này đối với 7 mẫu iPhone, bao gồm cả iPhone X. Sau đó, Apple cho biết, mọi mẫu iPhone trên vẫn đang hiện diện tại Trung Quốc, và họ sẽ tìm kiếm các lựa chọn pháp lý thông qua tòa án.

Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với Apple. Theo dữ liệu của Bloomberg, quốc gia này hiện đang đóng góp gần 20% trong doanh thu năm 2018 của công ty.

Vụ kiện này đang góp thêm sóng gió vào cho các nhà cung cấp của Apple, vốn đang phải vật lộn với các tín hiệu từ nhu cầu suy yếu đối với iPhone. Các công ty như Qorvo, Cirrus Logic và Lumentum Holdings gần đây đều đã phải cắt giảm triển vọng kinh doanh một phần vì nhu cầu smartphone suy yếu.

Trong khi đó cổ phiếu Qualcomm tăng 2,9%.

Tham khảo Bloomberg

Bình luận