iPhone SE 2020 đang là canh bạc thành công của Apple tại Trung Quốc nhưng tất cả chỉ là tạm thời

  Thiên Long,  

  Mặc dù iPhone SE 2020 đã cháy hàng trên một số trang web bán hàng tại Trung Quốc. Nhưng các nhà phân tích cho biết, sự cạnh tranh thực tế sẽ chỉ xuất hiện vào cuối năm nay khi ngày càng có nhiều smartphone 5G ra mắt.

  Ngoại trừ một vài nâng cấp về phần cứng, iPhone SE 2020 gần như mang ruột của iPhone 8 ra mắt từ năm 2017. Tuy nhiên ngay cả khi những nâng cấp ít ỏi đó không đủ làm hài lòng người dùng, chiếc máy này vẫn cháy hàng tại thị trường Trung Quốc trong những ngày đầu mở bán hồi cuối tuần qua.

  iPhone SE 2020 đang là canh bạc thành công của Apple tại Trung Quốc nhưng tất cả chỉ là tạm thời - Ảnh 1.

  Tất cả các biến thể của iPhone SE 2020 đều đã hết hàng trên trang mua sắm trực tuyến JD.com với hơn 145 ngàn đơn hàng. Trên cửa hàng trực tuyến của Apple tại Trung Quốc, thời gian giao hàng cũng kéo dài từ 1-2 tuần vì thiếu hàng.

  Mặc dù vậy xu hướng này có thể sẽ không kéo dài quá lâu.

  Ethan Qi, một nhà phân tích tại hãng Counterpoint Research cho biết, doanh số ban đầu của iPhone SE mới phần lớn nhờ có các chương trình giảm giá và khuyến mãi của các nhà cung cấp trực tuyến.

  Ví dụ như Pinduoduo đã cung cấp một phiếu giảm gía khoảng 56 USD cho iPhone SE trong sự kiện flash sale hồi đầu tháng này. Hay như JD.com cũng hứa hẹn cung cấp cho những người đặt mua sớm một khoản trợ giá lớn để mua iPhone mới vào mùa thu tới. Pinduoduo là nền tảng mua sắm trực tuyến chuyên cung cấp mã giảm giá cho những người mua theo nhóm. Đây là ứng dụng mua sắm phổ biến thứ ba tại Trung Quốc kể từ tháng 7/2017.

  Có thể khẳng định sự ra đời của iPhone SE chủ yếu nhằm thu hút những khách hàng lâu năm của Apple. Đó là những người đã mua iPhone từ lâu và cần nâng cấp lên máy mới có hiệu năng tốt hơn.

  Qi khẳng định: "Chúng tôi nghĩ rằng những khách hàng tiềm năng của Apple là chủ sở hữu iPhone 8 và iPhone XR. Đó là những người đã mua smartphone mới trong khoảng 2-3 năm đến trước. Họ sẽ là những mua iPhone mới đầu tiên".

  iPhone SE 2020 đang là canh bạc thành công của Apple tại Trung Quốc nhưng tất cả chỉ là tạm thời - Ảnh 2.

  Theo hãng nghiên cứu IDC, người dùng iPhone tại Trung Quốc có xu hướng giữ điện thoại lâu hơn người dùng Android. Trong 5 năm qua, các model cũ như iPhone 6, iPhone 7 vẫn chiếm một lượng lớn trong doanh số bán hàng của Apple. Đó là lý do tại sao mặc dù Apple đi sau các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc nhưng số lượng người dùng iPhone tại nước này vẫn chiếm đông đảo so với các thương hiệu khác.

  Tuy nhiên năm nay có vẻ như chủ sở hữu iPhone đã nhiệt tình hơn trong việc nâng cấp iPhone mới. Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới và tại Trung Quốc, vẫn có hơn 40% người dùng Apple tại Trung Quốc cho biết sẵn sàng mua một chiếc iPhone mới theo đúng kế hoạch đã đặt ra. Ngược lại chỉ có 1 trong số 4 chủ sở hữu Huawei có dự định nâng cấp. Số liệu trên do hãng Strateg Analytics công bố mới đây.

  IDC nhận định, iPhone SE mang nhiều nét thiết kế của các model iPhone cũ. Do đó nó rất phù hợp với những người dùng đã trung thành với các model cũ và muốn nâng cấp lên một thiết bị có nét tương đồng nhưng cấu hình mạnh hơn. Chẳng hạn người dùng vẫn có thể mở khóa bằng vân tay với cảm biến Touch ID. Ngoài ra kích thước nhỏ gọn cũng giúp iPhone SE 2020 là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai có tay nhỏ hoặc phái nữ.

  Hiện tại iPhone SE 2020 có thể đang tạm thời nắm thế thượng phong khi thị trường smartphone giai đoạn đầu năm vẫn còn tương đối ảm đạm do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên iPhone SE mới sẽ sớm phải đối mặt một cuộc cạnh tranh khủng khiếp vào nửa cuối năm nay. Khi đại dịch Covid-19 dần qua đi và sự ra đời của một loạt smartphone tầm trung hỗ trợ mạng 5G. Đó chắc chắn sẽ là những đối thủ đáng gờm, đe dọa doanh số của iPhone SE.

  Qi cho rằng, iPhone SE 2020 sẽ đạt tới thời kỳ hoàng kim trong vòng 2 tháng tới trước khi phải đối mặt với những thách thức mới.

  Tham khảo Abacusnews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày