iPhone X giá 999 USD chứng minh hai điều quan trọng về tương lai của công nghệ

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Mức giá 999 USD của iPhone X khiến nhiều người e ngại, kể cả các fan Táo lâu năm.

Tuy nhiên, chỉ sau năm phút trải nghiệm máy, Steve Kovach của Business Insider đã khẳng định rằng iPhone X xứng đáng với mức giá 999 USD.

Nhìn chung, có hai điều quan trọng chúng ta có thể thấy từ iPhone X và mức giá 999 USD của nó.

1. Một đợt đại suy thoái

Đầu tiên, và quan trọng nhất, iPhone X là tín hiệu cho thấy sự đổi mới trong thị trường smartphone đang chậm lại.

Apple tự hào khoe rằng X là "tương lai của smartphone". Thực tế hơi thất vọng so với những gì Apple nói: X có màn hình chiếm gần trọn mặt trước, camera đỉnh cao, tính năng bảo mật quét khuôn mặt nhưng thực tế bạn vẫn sử dụng nó tương tự cách bạn đang sử dụng những smartphone khác.

Điều Apple ngầm thể hiện đằng sau câu nói "tương lai của smartphone" là màn hình và camera tốt hơn nhưng đây là những thứ mà năm nào Apple cũng cải thiện, cũng đề cập tới.

Đây không hẳn là một thảm họa. Điều tương tự đã từng xảy ra với máy tính, máy bay, tàu hỏa và xe hơi. Trong những ngày đầu của bất cứ công nghệ nào thực sự là đột phá nếu thế hệ sau tốt hơn hai hoặc ba lần so với thế hệ trước. Nhưng khó có thể làm điều tương tự trong 10 năm khi mà các tiêu chuẩn đã được thiết lập và kỳ vọng ngày càng được đẩy lên cao hơn.

Nhưng điều này cũng không có nghĩa là smartphone không thể đổi mới một lần nữa. Như những gì Nintendo đã chứng minh với máy chơi game Switch hồi đầu năm nay, luôn có cơ hội để cải tiến hơn nữa, thông minh hơn nữa và thay đổi quan điểm của cả những thị trường già cỗi nhất.

2. Smartphone cai trị mọi thứ

Thứ hai, chiếc iPhone 999 USD phản ánh tầm quan trọng của smartphone đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Kể từ khi iPhone đầu tiên ra mắt cách đây một thập kỷ tới nay, smartphone đã trở thành một thiết bị mà bạn sử dụng nhiều hơn bất kỳ thiết bị nào khác. Chúng nằm trên tay bạn ngay khi thức dậy, cùng bạn đi làm, đi chơi và chỉ được bỏ xuống khi bạn ngủ.

Kovach cho rằng những người sắp mua iPhone nên chọn iPhone X thay vì iPhone 8 bởi 999 USD không phải là quá đắt nếu bạn sử dụng smartphone hàng ngày nhiều hơn bất kỳ thiết bị nào khác.

Sẽ có lúc sự bùng nổ doanh số smartphone kết thúc nhưng sau thời đại của mình smartphone để lại một thị trường hoàn toàn khác biệt: Android vượt qua Windows để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Với hầu hết mọi người, smartphone là thiết bị điện toán đầu tiên và duy nhất của họ. Vẫn có một số thứ trên máy tính mà bạn không thể làm trên smartphone nhưng khoảng cách đang thu hẹp một cách nhanh chóng.

"The Next big thing" - sự đột phá tiếp theo, sản phẩm đột phá mới... hay bất cứ mỹ từ nào bạn dành cho nó - sắp xuất hiện. Thậm chí, CEO Apple, ông Tim Cook, còn nghĩ rằng công nghệ và thiết bị tăng cường thực tại (AR) hoàn toàn có thể phát triển bùng nổ ngang bằng hoặc thậm chí hơn smartphone. Trong khi tương lai đó đang dần dần tới thì smartphone vẫn ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Điều này có nghĩa là smartphone có thể sớm thay thế laptop, tablet tại trường học, văn phòng... Những nỗ lực của Samsung trong việc biến smartphone Galaxy trở thành thiết bị thay thế cho máy tính cho thấy tương lai thay thế laptop và trở thành trung tâm vũ trụ của smartphone đang được đẩy nhanh hơn bao giờ hết.