iPhone X và Google Pixel 2 đang minh chứng cho ngôi vua sản xuất màn hình OLED của Samsung

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi những màn hình OLED do LG đang gặp nhiều trục trặc, những thiết bị trang bị màn hình OLED của Samsung lại không gặp tình trạng này.

Trong khi được DxOMark đánh giá cao về khả năng chụp ảnh, chiếc Pixel 2 XL lại đang hứng chịu sự giận dữ từ nhiều người dùng vì hàng loạt lỗi nghiêm trọng liên quan đến màn hình OLED 6 inch của nó: như hiện tượng lưu ảnh burn-in, màu sắc kém, màn bị ám xanh khi nhìn nghiêng. Thậm chí ngay cả khi tăng thời hạn bảo hành thiết bị lên thêm một năm nữa, Google cũng không dám khẳng định chắc chắn rằng các lỗi lưu ảnh sẽ được bảo hành hay không.

Màn OLED Samsung không gặp vấn đề như màn OLED của LG

May mắn thay, người em song sinh của flagship đó – chiếc Pixel 2 – lại không phải chịu chung tình trạng tồi tệ như vậy. Mặc dù được phát hành cùng lúc, nhưng cho đến nay, chiếc Google Pixel 2 chưa có báo cáo nào về các vấn đề tương tự như trên hoặc những vấn đề khác về màn hình. Bên cạnh kích thước, khác biệt chủ yếu giữa hai chiếc điện thoại này là đơn vị sản xuất màn hình OLED.

Trong khi Pixel 2 XL sử dụng màn hình OLED do LG sản xuất, còn màn hình Pixel 2 lại do Samsung sản xuất và cung cấp. Do vậy với việc Google đang phải hứng chịu chỉ trích do những vấn đề về màn hình trên thiết bị của mình, danh tiếng màn hình LG cũng bị ảnh hưởng không kém. Đáng nói hơn cả khi vấn đề trên màn hình OLED của LG không chỉ xuất hiện trên những chiếc Pixel 2 XL mà còn cả trên chiếc V30 của chính LG.

Rõ ràng dù là hãng nổi tiếng thế giới về màn hình OLED cho tivi, nhưng đối với màn hình OLED cỡ nhỏ trên smartphone, dường như LG vẫn chưa đủ kinh nghiệm. Đối với lĩnh vực màn hình này, cho đến nay, Samsung mới là người có vị thế thống trị.

Trong khi cả LG và Samsung là hai hãng điện tử khổng lồ đi đầu trong việc sản xuất màn hình OLED, nhưng chỉ có Samsung mới là người mạnh dạn sớm trang bị công nghệ màn hình mới này cho những chiếc flagship của mình. Kinh nghiệm nhiều năm cùng với các nỗ lực không ngừng nhằm cải tiến công nghệ màn hình và năng lực sản xuất mạnh mẽ đã khiến Samsung vượt qua LG trong lĩnh vực màn hình OLED kích thước nhỏ.


Lỗi về độ sáng không đồng đều trên màn hình LG V30.

Lỗi về độ sáng không đồng đều trên màn hình LG V30.

Năng lực sản xuất mạnh mẽ cùng chất lượng màn hình đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ thiết bị đã giúp Samsung trở thành đối tác duy nhất cung ứng hàng chục triệu màn hình OLED cho chiếc iPhone X của Apple. Trong khi đó, LG Display, đối tác cung ứng màn hình IPS LCD lâu năm của iPhone đành phải đứng ngoài trong thương vụ này.

Ngay khi chiếc iPhone X được giao hàng tới tay những khách hàng đặt mua, hàng loạt các trang review công nghệ danh tiếng đã có dịp tận mắt so sánh màn hình iPhone X với các đối thủ khác: điển hình trong số đó là Google Pixel 2 XL và Samsung Galaxy Note8.

Màn Samsung, do Apple tự cân chỉnh và cải tiến

Theo đánh giá của DisplayMate, mặc dù cả iPhone X và Galaxy Note8 đều sử dụng màn hình OLED do Samsung sản xuất, nhưng màn hình iPhone X có khả năng hiển thị còn tốt hơn cả Galaxy Note8. Trang Tomsguide cũng có cùng nhận định này với DisplayMate. Các phép đo trên cả hai trang review này đều cho thấy iPhone X giành chiến thắng trước Pixel 2 XL, Galaxy Note8 về khả năng hiển thị chính xác màu sắc, độ sáng màn hình và độ tương phản.


So sánh khả năng hiển thị trên màn hình OLED của Pixel 2 XL, iPhone X, Galaxy Note8.

So sánh khả năng hiển thị trên màn hình OLED của Pixel 2 XL, iPhone X, Galaxy Note8.

Trong khi Samsung là đối tác bảo đảm cung ứng các màn hình OLED với chất lượng ổn định, nhưng theo DisplayMate, iPhone X với công nghệ căn chỉnh màu sắc màn hình có tên gọi “Precision Display Calibration” đã biến màn hình OLED của Samsung thành “một màn hình hiển thị cực kỳ chính xác, hiệu suất cao và tuyệt đẹp”.

Điều đáng nói hơn cả là khả năng cung ứng màn hình OLED của Samsung. Những chiếc flagship của Samsung được trang bị công nghệ màn hình này như dòng Galaxy S hay Galaxy Note, cũng như chiếc iPhone X của Apple đều có số lượng xuất xưởng hàng chục triệu đơn vị sản phẩm, nhưng tỷ lệ màn hình bị lỗi rất thấp và hầu như chưa bao giờ trở thành vấn đề lớn đối với các dòng sản phẩm này.

Trong khi đó, Google Pixel 2 XL hay LG V30 đều là những thiết bị có sản lượng thấp hơn nhiều và cũng mới ra mắt, nhưng đã sớm gặp phải nhiều báo cáo về các vấn đề hiển thị trên màn hình. Bên cạnh những vấn đề liên quan đến khả năng căn chỉnh màu của Google như màn hình bị ám xanh của Pixel 2 XL, việc màn hình bị lưu ảnh hay độ sáng không đồng đều trên màn hình V30 cho thấy các vấn đề trong khả năng sản xuất của LG.

Có thể trong tương lai năng lực sản xuất của LG sẽ được cải thiện khi Apple đang bổ sung thêm nguồn lực cho hãng, nhằm tạo thêm một đối trọng về khả năng cung ứng màn hình OLED cạnh tranh với Samsung. Điều này sẽ làm cho cuộc đua về khả năng hiển thị trên màn hình smartphone sẽ trở nên thú vị hơn trong tương lai.

NỔI BẬT TRANG CHỦ