Iron Man 2 tuy là một bộ phim không hay, nhưng nó đã góp phần khởi đầu một thập niên đầy thành công của vũ trụ điện ảnh Marvel

K,  

Iron Man 2 cũng chính là bộ phim mà Kevin Feige cũng Marvel Studio đã đặt vào rất nhiều tham vọng cho một vũ trụ điện ảnh to lớn hơn trong tương lai.

Có lẽ rất nhiều fan của vũ trụ điện ảnh Marvel sẽ đồng ý với tôi rằng, Iron Man 2 sẽ luôn nằm trong danh sách những bộ phim dở nhất của vũ trụ điện ảnh khổng lồ này. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta hãy cùng thử bỏ qua những định kiến về Iron Man 2, để nhìn lại về bộ phim đã góp phẩn khởi đầu cho một thập niên đầy thành công của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Iron Man 2 ra mắt vào ngày mùng 7 tháng 5 năm 2010, là bộ phim Marvel đầu tiên của thập niên mới, cũng là bộ phim đầu tiên Marvel Studios ra mắt khán giả sau khi được Walt Disney mua lại. Thời điểm đó, mọi thứ về một "vũ trụ điện ảnh" hãy còn rất mông lung. Marvel Studios mới chỉ tạo ra hai bộ phim, và trong khi "Iron Man" được khán giả đón nhận hết sức nhiệt liệt thì "The Incredible Hulk" lại là một nỗi thất vọng lớn. Thực tế, theo như những gì Kevin Feige chia sẻ thì hồi làm Iron Man và Hulk, đoàn làm phim chỉ mong kiếm đủ tiền để tiếp tục theo đuổi việc sản xuất phim, chứ chưa dám nghĩ xa đến một vũ trụ điện ảnh đồ sộ như bây giờ. Những đoạn after-credit trong phim khi ấy cũng giống như một thủ thuật để kích thích sự mong đợi của khán giả, cũng như để kéo thêm nhiều người ra rạp hơn mà thôi.

Iron Man 2 tuy là một bộ phim không hay, nhưng nó đã góp phần khởi đầu một thập niên đầy thành công của vũ trụ điện ảnh Marvel - Ảnh 1.

Còn về phía Disney, quyết định mua lại Marvel Studios cũng là một canh bạc đầy mạo hiểm. Đó lá khoảng thời gian mà "nhà Chuột" gặp nhiều bế tắc trong lĩnh vực phim ảnh. Những bộ phim Live-Action của họ đều chỉ ở mức tầm thường, còn mảng phim hoạt hình thì thua xa thời kỳ đỉnh cao của những năm 90. Chính bởi vậy, việc mua lại Marvel Studios cũng đồng nghĩa rằng Disney muốn đánh cược vào tương lai của thể loại phim siêu anh hùng - và do đó, "Sáng kiến Avengers" cần phải thành công.

Do đó, nếu chúng ta để ý một chút sẽ thấy rằng, Tony Stark của Iron Man 2 cũng mang theo chính hình ảnh của Kevin Feige lúc đó: cố gắng đáp ứng những kỳ vọng lớn lao mà người khác đặt lên đôi vai của họ.

Iron Man 2 tuy là một bộ phim không hay, nhưng nó đã góp phần khởi đầu một thập niên đầy thành công của vũ trụ điện ảnh Marvel - Ảnh 2.

Iron Man 2 cũng là bộ phim giới thiệu kỹ hơn cho khán giả về nhân vật Howard Stark, từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân vật này trong bộ phim Captain America: The First Avengers. Trong khi đó, nhân vật Nick Fury (xuất hiện ở đoạn after credit của Iron Man) xuất hiện trong phim để tạo sự liên kết về mặt thế giới giữa hai phần phim. Còn đặc vụ Phil Coulson và Natasha Romanoff được đưa vào phim để tạo ra sự bí ẩn.

Trong phim cũng đồng thời cài cắm rất nhiều chi tiết để nhấn mạnh tầm quan trọng của tổ chức SHIELD với thế giới của Marvel - chẳng hạn như đoạn hội thoại giữa Tony và Fury về Howard Stark cho ta thấy SHIELD đứng sau rất nhiều sự kiện trong quá khứ và hiện tại. Có thể nói, nhiệm vụ của Iron Man 2 khi ấy là để xây dựng một nền mõng vững chắc hơn để từ đó, Kevin Feige sẽ đặt thêm những viên gạch nhằm xây dựng nên một thế giới đồ sộ trong tương lai.

Iron Man 2 tuy là một bộ phim không hay, nhưng nó đã góp phần khởi đầu một thập niên đầy thành công của vũ trụ điện ảnh Marvel - Ảnh 3.

Và có lẽ việc ôm đồm quá nhiều thứ để cố gắng tạo nền móng cho một thế giới lớn hơn chính là lý do mang tới thất bại của Iron Man 2 dưới tư cách một bộ phim đứng độc lập. Điều khiến Iron Man 2 trở nên dở tệ, trái ngang thay, lại đến từ chính những tham vọng lớn lao mà bộ phim này mang theo. Nó cũng giống như Tony Stark khi ấy - kể từ lúc anh khoác lên trên mình bộ giáp của Iron Man, anh đã bước ra một thế giới hoàn toàn khác, cũng như gánh lấy trên vai những trách nhiệm lớn lao hơn rất nhiều. Nhưng đồng thời, chính bộ giáp của Tony cũng là thứ hủy hoại anh, đầu độc anh dần dần xuyên suốt hơn nửa đầu bộ phim.

Nhưng dẫu có là một bộ phim thất bại, Iron Man 2 vẫn là một bộ phim hết sức quan trọng đối với vũ trụ điện ảnh Marvel. Tony Stark cần phải thất bại và đứng dậy, thì phần còn lại của Infinity Saga mới có thể trở nên hoàn thiện. Chính những thành công, cùng với những sai lầm, những thất bại trong cuộc hành trình của Tony Stark mới có thể dẫn đến cái đích đầy anh hùng của Iron Man, với cái búng tay cuối cùng mang đến tương lai cho toàn vũ trụ.

Iron Man 2 tuy là một bộ phim không hay, nhưng nó đã góp phần khởi đầu một thập niên đầy thành công của vũ trụ điện ảnh Marvel - Ảnh 4.

Và giống như Tony Stark, Marvel Studio nói chung, hay Kevin Feige nói riêng, cũng đã phải đi qua những thành công (như của The Avengers) và những thất bại (như của Age of Ultron), mới có thể tạo ra được cả một vũ trụ điện ảnh đã bước lên hàng huyền thoại như chúng ta thấy bây giờ.

Tham khảo The Verge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ