Israel đã tìm ra cách để khiến binh sĩ trở nên "vô hình"

ryankog,  

Những binh sĩ được trang bị hệ thống che giấu hình ảnh nhiệt có thể thay đổi tương lai của chiến trường.

Chính phủ Israel đã hợp tác với một nhà thầu quốc phòng để phát minh ra một vật liệu mới có thể giấu binh sĩ khỏi cảm biến hồng ngoại, giúp họ khó bị phát hiện hơn.

Kit 300 của Polaris Defense là một hệ thống “che giấu hình ảnh nhiệt” sử dụng kết hợp “kim loại, sợi nhỏ và polyme” để che dấu thân nhiệt của một người lính, theo Business Insider.

Israel đã tìm ra cách để khiến binh sĩ trở nên vô hình - Ảnh 1.

Công nghệ hình ảnh nhiệt tạo ra hình ảnh trực quan của một vật thể thông qua tia hồng ngoại không nhìn thấy được (“bức xạ nhiệt”) mà vật thể phát ra. Nếu vật thể đó tỏa nhiệt, một camera dò nhiệt sẽ hiển thị hình ảnh của nó, với các màu sắc khác nhau biểu thị mức nhiệt tương đối.

Ví dụ, một con người máu nóng sẽ hiển thị dưới dạng một đốm màu hình người, với mức độ chi tiết tùy thuộc vào độ nhạy của cảm biến. Xe tăng sẽ xuất hiện dưới dạng một vật thể hình xe tăng và nếu động cơ của xe tăng đang chạy, động cơ sẽ giống như một điểm "nóng".

Israel đã tìm ra cách để khiến binh sĩ trở nên vô hình - Ảnh 2.

Camera nhiệt được sử dụng cho các thiết bị quan sát ban đêm hiện đại. Không giống như công nghệ nhìn ban đêm cũ hơn, đòi hỏi một số nguồn ánh sáng, camera nhiệt hoàn toàn không yêu cầu bất kỳ ánh sáng xung quanh nào. Chúng chỉ cần một mức nhiệt có thể phát hiện được để hoạt động.

Israel đã tìm ra cách để khiến binh sĩ trở nên vô hình - Ảnh 3.

Điều này có nghĩa là camera nhiệt có thể phát hiện người, xe bọc thép và thậm chí cả máy bay vào những đêm không có trăng mà không cần đèn rọi hồng ngoại. Chúng cũng có thể phát hiện nhiệt trong màn khói, làm cho các camera nhiệt hữu ích ngay cả trong điều kiện ánh sáng ban ngày và trong Chiến tranh Lạnh, xe tăng Mỹ có thể dễ dàng phát hiện và giao tranh với xe tăng của đối phương di chuyển qua màn khói.

Nhưng công nghệ này không hoàn hảo. Các vật thể không tỏa nhiệt hoàn toàn không hiển thị trong camera dò nhiệt. Hệ thống Kit 300 được thiết kế để loại bỏ sự hiện của diện nhiệt độ trên người lính, do đó, làm cho người lính “vô hình” đối với những camera nhiệt.

Hệ thống ngụy trang qua mặt được camera dò nhiệt của Israeli

Các vật liệu trong hệ thống Kit 300 có thể hoạt động như chất cách nhiệt, ngăn nhiệt của người lính thoát ra từ phía sau lớp phủ.

Kit 300 không dừng lại ở đó. Một người lính có thể đứng giữa một cánh đồng cằn cỗi mà những máy ảnh nhiệt không nhìn thấy được, nhưng vẫn có thể bị nhìn rõ bằng mắt thường. Do đó, hệ thống này giúp người lính khó bị phát hiện hơn trong dải ánh sáng trực quan bằng cách sử dụng màu sắc cổ điển và kỹ thuật ngụy trang được thiết kế để cho phép người mặc hòa nhập với địa hình xung quanh.

Tham khảo: Popularmechanic

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ