Jack The Ripper là ai mà khiến cho cả London phải khiếp sợ một thời?

  Đức Khương,  

  Jack the Ripper là biệt danh của tên sát nhân đã sát hại ít nhất 5 phụ nữ, tất cả đều là gái mại dâm, trong hoặc gần quận Whitechapel của London, trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 năm 1888.

  Cho tới tận ngày nay, những vụ án do Jack the Ripper gây ra vẫn còn là những bí ẩn chưa được giải mã và hắn cũng là tên tội phạm nổi tiếng nhất của Anh và của cả thế giới từ trước cho tới nay

  Jack The Ripper là ai mà khiến cho cả London phải khiếp sợ một thời? - Ảnh 1.

  Giống như những người đam mê thế giới trinh thám, Jack The Ripper trở thành một tên sát nhân huyền thoại bởi những vụ án mạng hắn đã gây ra. Khác với hầu hết những vụ án mạng xảy ra bởi xung đột cá nhân, đây là một loạt các vụ với sự tính toán cao.

  Khoảng một chục vụ giết người từ năm 1888 đến năm 1892 được suy đoán là do Jack the Ripper thực hiện, nhưng có lẽ 5 vụ này được coi là kinh điển nhất: Mary Ann Nichols (bị phát hiện ngày 31 tháng 8), Annie Chapman (bị phát hiện ngày 8 tháng 9), Elizabeth Stride (bị phát hiện ngày 30 tháng 9), Catherine Eddowes ( tìm thấy ngày 30 tháng 9), và Mary Jane Kelly (tìm thấy ngày 9 tháng 11).

  Tất cả, 5 nạn nhân này đều là gái mại dâm và thiệt mạng trong khi đang chào mời khách hàng trong những con ngõ nhỏ. Trong mỗi trường hợp, cổ họng của nạn nhân bị cắt, và cơ thể thường bị cắt xén theo cách cho thấy kẻ sát có một số kiến ​​thức về giải phẫu cơ thể người nhất định.

  Trong một lần, một nửa quả thận của con người, có thể được lấy ra từ một nạn nhân bị giết, đã được gửi tới cảnh sát. Các nhà chức trách cũng nhận được một loạt các ghi chú và những lời chế nhạo từ một người tự xưng là Jack the Ripper và có ý định trở thành kẻ giết người hàng loạt. Những nỗ lực vất vả và đôi khi gây tò mò đã được thực hiện để xác định và bẫy kẻ giết người, thế nhưng tất cả đều vô ích. Dư luận xôn xao về việc không bắt được kẻ sát nhân và đã dấy lên phong trào chống lại thư ký nội vụ và ủy viên cảnh sát London, người đã từ chức ngay sau đó.

  Jack The Ripper là ai mà khiến cho cả London phải khiếp sợ một thời? - Ảnh 2.

  Khác với những vụ giết người chỉ được đưa tin thông báo, Jack The Ripper liên quan trực tiếp tới các cơ quan truyền thông và giới điều tra, bởi những lá thư khiêu khích hắn đã gửi tới. Báo chí tường thuật chi tiết và rộng rãi đã tạo ra tai tiếng quốc tế và lâu dài cho Jack The Ripper.

  Cho tới ngày nay, những vụ án do Jack the Ripper gây ra vẫn giữ được vị trí nhất định trong tưởng tượng của nhiều người, một phần vì các trường hợp giết người hàng loạt được biết đến vào thời điểm đó hiếm hơn nhiều so với hiện nay. Đồng thời những vụ án và chính Jack the Ripper cũng là nguồn cảm hứng, cung cấp chủ đề cho nhiều tác phẩm văn học và kịch tính.

  Có lẽ đáng chú ý nhất là cuốn tiểu thuyết kinh dị The Lodger (1913) của Marie Adelaide Lowndes, đã truyền cảm hứng cho nhiều bộ phim, bao gồm Alfred Hitchcock ’s The Lodger: A Story of the London Fog (1927).

  Hơn 100 cuốn sách về vụ án đã được xuất bản, nhiều cuốn sách đưa ra những phỏng đoán về danh tính thực sự của kẻ sát nhân và các tình huống xung quanh tội ác - bao gồm cả những vụ giết người là một phần của một âm mưu huyền bí hoặc ma thuật và cảnh sát đang che đậy, hoặc thủ phạm thực sự là những người có quyền lực, thậm chí có thể là các thành viên của gia đình hoàng gia.

  Jack The Ripper là ai mà khiến cho cả London phải khiếp sợ một thời? - Ảnh 3.

  Khác với những vụ giết người chỉ được đưa tin thông báo, Jack The Ripper liên quan trực tiếp tới các cơ quan truyền thông và giới điều tra, bởi những lá thư khiêu khích hắn đã gửi tới. Báo chí tường thuật chi tiết và rộng rãi đã tạo ra tai tiếng quốc tế và lâu dài cho Jack The Ripper. Từ năm 1888 tới nay, đã có không ít tác phẩm viết về Jack The Ripper, cũng như các câu chuyện, phim và game. Hắn trở thành một khái niệm quen thuộc với văn hóa đại chúng, gắn với giết người.

  Nổi tiếng nhất trong số các tác phẩm theo thuyết âm mưu này là cuốn tiểu thuyết đồ họa đoạt giải From Hell (1991–96) của Alan Moore và Eddie Campbell, sau đó được chuyển thể thành phim vào năm 2001. Tuy nhiên, nhiều sách trong số này dựa trên các tài liệu và tuyên bố gian dối. Các nghi phạm được trích dẫn phổ biến nhất là Montague Druitt, một luật sư và giáo viên quan tâm đến phẫu thuật, người được cho là mất trí và đã biến mất sau vụ giết người cuối cùng và sau đó được tìm thấy đã chết; Michael Ostrog, một tên tội phạm và bác sĩ người Nga, người đã được đưa vào trại tị nạn vì xu hướng giết người của mình; và Aaron Kosminski, một người Do Thái Ba Lan và là cư dân của Whitechapel, người được biết đến là người có ác cảm lớn đối với phụ nữ (đặc biệt là gái mại dâm) và người đã phải nhập viện tị nạn vài tháng sau vụ giết người cuối cùng.

  Một số người ở London đáng chú ý trong thời đại, chẳng hạn như họa sĩ Walter Sickert và bác sĩ Ngài William Gull, cũng là đối tượng của những suy đoán như vậy. Các địa điểm giết người đã trở thành trung tâm của ngành du lịch rùng rợn ở London.

  Jack The Ripper là ai mà khiến cho cả London phải khiếp sợ một thời? - Ảnh 4.

  Hơn một thế kỷ trôi qua, và danh tính thực sự của Jack The Ripper mãi mãi là bí ẩn. Có lẽ đây là nguyên do chính mà hắn trở thành huyền thoại với 5 vụ giết người, một tên sát nhân vĩnh viễn ẩn trong bóng tối của London. Cái tên Jack The Ripper đã gắn với cảm giác mơ hồ, bí ẩn, đen tối của thành phố đầy sương này. Thậm chí nhiều người đặt câu hỏi, hắn có thật hay không, hay chỉ là một truyền thuyết đô thị thời xưa?

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ