Justin Bieber bị liệt mặt vì một hội chứng tưởng lạ mà quen, đa số chúng ta cũng nhiễm virus như anh ấy

Thanh Long,  

Trên thực tế, chủng virus mà nam ca sĩ nhiễm có thể nổi tiếng hơn cả anh ấy.

Cuối tuần rồi, Justin Bieber đã khiến các fan hâm mộ của mình lo lắng khi xuất hiện dưới một hình ảnh kỳ lạ và có phần đáng sợ. Cụ thể, một nửa khuôn mặt của Bieber dường như đang bị liệt. Mắt bên phải của anh ấy không chuyển động đồng đều với mắt trái.

Nam ca sĩ 28 tuổi người Canada cũng không thể chớp một bên mi mắt, không thể mở một nửa bên miệng phải, và cả lỗ mũi phải của anh ấy. Bieber giải thích lý do vì anh đang mắc một hội chứng hiếm gặp có tên gọi là Ramsay Hunt Syndrome.

Hội chứng này do một chủng virus gây ra. "Chính loại virus này đã tấn công vào dây thần kinh tai và dây thần kinh mặt của tôi và khiến khuôn mặt tôi bị liệt", nam ca sĩ nói. "Như bạn có thể thấy con mắt bên này của tôi không chớp được xuống. Tôi không thể cười với nửa khuôn mặt này. Và lỗ mũi bên đó cũng không chuyển động được".

Justin Bieber bị liệt mặt vì một hội chứng tưởng lạ mà quen, đa số chúng ta cũng nhiễm virus như anh ấy - Ảnh 1.

Nếu bạn chưa từng nghe đến hội chứng Ramsay Hunt, bạn thực sự không cô đơn. Nó mới chỉ bỗng nhiên trở nên nổi tiếng sau một đêm khi được Justin Bieber nhắc tới.

Nhưng chủng virus gây ra hội chứng này thì thực sự lại rất quen thuộc. Trên thực tế, nó có thể nổi tiếng hơn cả Justin Bieber. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về hội chứng hiếm gặp - gây ra bởi chủng virus không hiếm gặp này.

Hội chứng Ramsay Hunt là gì?

Được đặt theo tên nhà khoa học thần kinh người Mỹ Jame Ramsay Hunt (1872-1937), người đã có công phát hiện ra nó, Ramsay Hunt là một hội chứng gây ra bởi virus Varicella zoster khi nó tấn công vào dây thần kinh trên mặt, gây viêm và khiến người mắc phải bị liệt mặt tạm thời.

Virus Varicella zoster trước đây đã rất nổi tiếng, bởi nó chính là chủng virus gây ra bệnh thủy đậu. Sau khi bạn nhiễm thủy đậu và khỏi bệnh, một số lượng virus varicella zoster vẫn có thể sống trong các dây thần kinh của bạn nhiều năm, thậm chí đến suốt đời.

Tuy nhiên, chúng chỉ tồn tại ở đó trong trạng thái không được kích hoạt. Varicella zoster lúc này sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng hay căn bệnh nào.

Nhưng điều không may sẽ xảy đến với 1 trong 20.000 người, virus varicella zoster đột nhiên sẽ bị kích hoạt trở lại vào một thời điểm nào đó trong đời, khi hệ miễn dịch của họ - vì một nguyên nhân nào đó - bị suy giảm và không còn kìm chế được virus nữa.

Varicella zoster bây giờ sẽ nổi dậy và tấn công vào dây thần kinh sọ số 7, thứ giúp bạn điều khiển cử động trên khuôn mặt.

Justin Bieber bị liệt mặt vì một hội chứng tưởng lạ mà quen, đa số chúng ta cũng nhiễm virus như anh ấy - Ảnh 2.

Justin Bieber bị liệt mặt vì một hội chứng tưởng lạ mà quen, đa số chúng ta cũng nhiễm virus như anh ấy - Ảnh 3.

Virus Varicella zoster gây ra hội chứng Ramsay Hunt chính là virus gây ra bệnh thủy đậu.

Tiến sĩ Anna Wald, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Washington, cho biết: "Các dây thần kinh khi đi qua khuôn mặt của bạn, chúng sẽ vòng qua các ống xương khá hẹp. Một khi bị viêm, chúng sẽ sưng lên và mất khả năng hoạt động".

Kết quả là một bên mặt của bạn lúc này có thể sẽ bị liệt như tình trạng mà Justin Bieber đang mắc phải.

Hãy để ý những triệu chứng sớm khi virus Varicella zoster trỗi dậy

Bây giờ, bởi đa số chúng ta cũng đã từng nhiễm thủy đậu trong đời mình, bạn có thể lo lắng liệu virus Varicella zoster có còn trong người mình và khi nào thì nó có thể trỗi dậy hay không?

Theo trang web của tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayoclinic, hai dấu hiệu chính để nhận diện hội chứng Ramsay Hunt khi nó xảy ra là:

- Những phát ban đỏ gây đau, hoặc mụn nước xuất hiện trên, trong hoặc xung quanh một bên tai 

- Một bên mặt của bạn bị yếu dần cho tới không thể cử động 

Thông thường, hai triệu chứng này sẽ xảy ra cùng lúc. Nhưng đôi khi một triệu chứng sẽ xuất hiện sớm hơn triệu chứng kia. Và bạn nên đến gặp bác sĩ trong vòng 3 ngày kể từ khi chúng bắt đầu, bởi điều trị sớm sẽ quyết định việc bạn có phục hồi được hay không.

Justin Bieber bị liệt mặt vì một hội chứng tưởng lạ mà quen, đa số chúng ta cũng nhiễm virus như anh ấy - Ảnh 4.

Hãy để ý đến hội chứng Ramsay Hunt nếu bạn có một trong hai triệu chứng này.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác của hội chứng Ramsay Hunt là:

- Đau tai 

- Mất thính lực 

- Ù tai 

- Khó nhắm một bên mắt 

- Cảm giác chóng mặt 

- Thay đổi vị giác 

- Khô miệng và mắt 

Điều trị hội chứng Ramsay Hunt như thế nào?

Tiến sĩ Wand cho biết các bệnh nhân mắc phải hội chứng này như Justin Bieber sẽ được kê đơn thuốc chống virus để tiêu diệt Varicella zoster. Một số bệnh nhân sẽ cần thuốc steroid, thuốc giảm đau và thậm chí thuốc chống lo âu.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, đa số bệnh nhân sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng quá trình hồi phục có thể mất từ 15 ngày đến 3 tháng. Đó là lý do Justin Bieber cho biết anh đã phải hủy một số buổi lưu diễn của mình.

Nam ca sĩ cho biết anh cũng đang tập vật lý trị liệu để sớm lấy lại khả năng điều khiển khuôn mặt của mình. "Mọi thứ sẽ trở lại bình thường – chỉ là vấn đề thời gian thôi", Bieber nói.

Justin Bieber bị liệt mặt vì một hội chứng tưởng lạ mà quen, đa số chúng ta cũng nhiễm virus như anh ấy - Ảnh 5.

Nhưng với bệnh nhân không được điều trị sớm, điều gì sẽ xảy ra?

Theo tổ chức từ thiện Facial Palsy của Anh, nếu bạn được dùng thuốc kháng virus trong vòng 3 ngày sau khi phát hiện hội chứng Ramsay Hunt, tới 70% bạn sẽ hồi phục được hoàn toàn.

Con số sẽ giảm xuống 50% nếu bạn dùng thuốc muộn hơn 3 ngày. Mayoclinic cho biết các biến chứng của hội chứng Ramsay Hunt khi không điều trị kịp bao gồm:

 - Yếu một bên mặt và mất thính giác vĩnh viễn 

- Tổn thương mắt, gây đau và mờ mắt 

- Tình trạng đau mạn tính do dây thần kinh  

Làm sao để phòng bệnh, hội chứng Ramsay Hunt có lây không?

Các bác sĩ cho biết Ramsay Hunt là một tình trạng không lây nhiễm chỉ trừ một trường hợp, khi nó xảy ra ở những người chưa được tiêm phòng và chưa mắc thủy đậu. Hội chứng cuối cùng có thể khiến họ bị mắc bệnh.

Cho đến khi vảy rộp bong ra, bệnh nhân được khuyến cáo tránh tiếp xúc với những người có chức năng miễn dịch thấp và những người chưa mắc bệnh thủy đậu, hoặc chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Justin Bieber bị liệt mặt vì một hội chứng tưởng lạ mà quen, đa số chúng ta cũng nhiễm virus như anh ấy - Ảnh 6.

Để phòng hội chứng Ramsay Hunt và sự trỗi dậy của virus Varicella zoster, Mayoclinic khuyến cáo trẻ em nên chủng ngừa thủy đậu định kỳ, điều này có thể làm giảm khả năng nhiễm virus trong phần sau của cuộc đời.

Ngoài ra, những người trên 50 tuổi cũng nên chủng ngừa các bệnh do virus Varicella zoster gây ra.

Người bình thường nên xây dựng lối sống lành mạnh để củng cố sức mạnh của hệ miễn dịch, điều tiên quyết để giữ cho virus Varicella zoster bất hoạt nếu chúng vẫn tồn tại trong cơ thể của bạn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ