Kế hoạch "đưa hàng triệu người lên Sao Hỏa sinh sống" của Elon Musk sẽ bắt đầu vào năm 2022

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ 5 năm nữa, lượt người lên Sao Hỏa đầu tiên sẽ bắt đầu xuất phát. Bạn có muốn là một trong số đó?

Song song với kế hoạch giúp con người có thể đi đến bất kỳ nơi nào trên Trái Đất chỉ trong 1 giờ đồng hồ, tại Hội nghị Vũ Trụ Quốc tế, Elon Musk đã công bố dự án được mong chờ nhất tại sự kiện vừa rồi: Đưa con người lên sinh sống tại Sao Hỏa!

Tuy chúng ta đã biết gần như hầu hết những thông tin về siêu dự án này của Elon Musk, tuy nhiên tại hội nghị lần này ông đã mô tả chi tiết hơn về kế hoạch của mình. Theo đó, SpaceX sẽ sử dụng mẫu tên lửa BFR, cũng được dùng để di chuyển giữa các địa điểm trên Trái Đất với tốc độ không tưởng, để thực hiện dự án đưa con người lên Hành Tinh Đỏ.

Cụ thể, Công ty của Elon Musk dự định sẽ đáp 2 tàu chở hàng lên Sao Hỏa vào năm 2022 nhằm "xác định nguồn nước và nhận biết các mối nguy hại", sau đó "thiết lập các công trình về năng lượng, khai khoáng và hỗ trợ sự sống cho các chuyến bay trong tương lai". Nguồn nước là yếu tố đầu tiên, tối quan trọng để tạo nên nhiên liệu đẩy tàu và hàng hóa cũng như con người quay trở lại Trái Đất.

Tiếp theo, năm 2024, Musk sẽ triển khai 4 con tàu, trong đó 2 tàu sẽ chuyên chở 100 người mỗi tàu, 2 tàu còn lại chở hàng, cùng bay lên Sao Hỏa trong một hành trình dài 3 tháng. Nhiệm vụ này sẽ đem theo các công cụ, nguyên vật liệu cần thiết để làm bệ phóng, tấm năng lượng mặt trời và các thiết bị khai khoáng để tái tạo và tinh chế nước cũng và CO2.

Sau đó, Elon Musk sẽ bắt đầu xây dựng "căn cứ" trên Sao Hỏa, bắt đầu từ một con tàu:

Tiếp theo, nhiều tàu và thêm nhiều bệ phóng hơn nữa

Khi đã có đủ phương tiện cần thiết, thành phố sẽ dần được xây dựng và hình thành. Từ thành phố với quy mô nhỏ...

... cho đến khi trở thành một thành phố to hơn

Elon Musk đã tiết lộ về dự án này vào hội nghị năm ngoài tại Guadalajara, Mexico, so với những gì ông cho biết tại sự kiện đó, kế hoạch "thuộc địa hóa" lần này đã chi tiết hơn rất nhiều.

Trước kia, kế hoạch này gặp phải vấn đề về chi phí, tuy nhiên với hệ thống tên lừa BFR, chi phí này sẽ giảm chỉ còn 100.000 USD hoặc ít hơn, dựa vào sự hoàn thiện của "hệ thống đón và hạ cánh tự động" của SpaceX bời hệ thống này có thể tái sử dụng hoàn toàn. Dự kiến, tên lửa BFR sẽ đốt cháy khoảng 150 tấn nhiên liệu để thoát khỏi Trái Đất, tên tới không gian và sẽ tốn thêm 150 tấn nữa để đi cả chặng đường đến Sao Hỏa.


BFR sẽ có thể tái sử dụng hoàn toàn.

BFR sẽ có thể tái sử dụng hoàn toàn.

Bên trong BFR sẽ có 40 cabin và một số khu vực khác, bởi trong vòng 3 hoặc 6 tháng di chuyển, con người không chỉ ngồi yên một chỗ mà cần phải có không gian rộng. Một cabin có sức chứa lên tới 5 hoặc 6 người, tuy nhiên khi có 2 - 3 người sẽ hợp lý hơn, từ đó tổng số người trên một chiếc BFR sẽ rơi vào khoảng 100 người trên một chuyến bay.

Con tàu vũ trụ cũng bao gồm những khu vực giải trí và tiện nghi, nơi tránh bão năng lượng mặt trời, và quan trọng hơn cả, con tàu sẽ có 2 động cơ hạ cánh để đề phòng trường hợp không may, một động cơ bị hỏng.

Tham khảo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ