Khả năng gọi Video của Google Duo "ăn đứt" Facebook Messenger và Apple Facetime

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Tốc độ nhanh, chất lượng hình ảnh tốt và đa nền tảng là những điểm mạnh của Duo so với 2 đối thủ còn lại.

Trước đây, gọi video (video call) là một tính năng không nhận được quá nhiều sự quan tâm của người dùng, một phần do hạn chế phần cứng của các thiết bị di động, do hạ tầng mạng chưa đủ tốt hay đơn giản là các ứng dụng trên smartphone lúc đó còn chưa phong phú.

Nhưng thời gian qua, nhu cầu video call của người dùng ngày càng tăng lên, những ứng dụng hỗ trợ gọi video cũng nhiều hơn và có các cải tiến hỗ trợ.

Được nhiều người biết tới nhất có lẽ là Facetime, được Apple đưa lên nền tảng của họ từ iOS 4 tới nay, đây là một trong những tính năng được rất nhiều người dùng iDevices ưa chuộng, và phần nào khiến một số hệ điều hành khác phải ghen tị về sự tiện dụng của nó. Ứng dụng này giúp bạn dễ dàng kết nối với người dùng khác dựa vào thông tin số điện thoại trong danh bạ thay vì phải nhập tài khoản.


Facetime là ứng dụng gọi điện đã rất quen thuộc với người dùng iDevices.

Facetime là ứng dụng gọi điện đã rất quen thuộc với người dùng iDevices.

Tới gần đây, Messenger của Facebook cũng cập nhật một khả năng tương tự. Sau khả năng gọi điện audio thông thường, tính năng video call được đưa vào và nhận được khá nhiều phản hồi tích cực của người dùng. Không sử dụng dữ liệu danh bạ như Facetime, nhưng khi mà ai cũng sử dụng Facebook, bỗng chốc đây trở thành ứng dụng gọi video đa nền tảng tuyệt vời cho tất cả người dùng.

Thành viên cuối cùng chính là Google Duo, mới được giới thiệu cách đây không lâu tại hội nghị dành cho lập trình viên của hãng này, và giờ đây chính thức cho người dùng trên 2 nền tảng là Android và iOS thử nghiệm.

Hiện tại, Duo vẫn là một ẩn số, và trong bài viết này chúng tôi sẽ test nhanh khả năng gọi điện video của nó với 2 đối thủ "già dơ" là Facebook Messenger và Apple Facetime.

So sánh tốc độ và chất lượng hình ảnh giữa Google Duo, Facebook Messenger và Apple Facetime.


Tốc độ:

Có thể dễ dàng thấy được tốc độ kết nối của Google Duo là nhanh đến thế nào. Gần như ngay tức khắc từ khi nhấn gọi, phía bên người nhận đã báo cuộc gọi đến.

Facebook Messenger cũng có tốc độ tương tự, Apple Facetime có phần chậm hơn một chút nhưng không quá đáng kể.

Google Duo: 10

Facebook Messenger: 10

Apple Facetime: 9

Chất lượng hình ảnh:

Phải nói ở điều kiện chất lượng đường truyền tốt, hình ảnh Google Duo gửi đi là vô cùng rõ nét. Bạn có thể dễ dàng thấy được trong đoạn video phía trên, khi cuộc gọi sử dụng Duo không gặp tình trạng rác hình hay nhòe.

Facebook Messenger thì khác, chất lượng cuộc gọi của ứng dụng này có phần hơi tệ, có lẽ nhà phát triển quyết định giảm chất lượng video để tiết kiệm băng thông cho các cuộc gọi.

Apple Facetime cũng không mang lại hình ảnh rõ nét được như Google Duo, dù thế một phần nguyên nhân của việc này có thể do camera trước của iPhone có độ phân giải thấp hơn so với hai máy Android mà chúng tôi sử dụng trong bài test.

Google Duo: 9

Facebook Messenger: 7

Apple Facetime: 8

Tính năng:

Cả 3 ứng dụng trong bài so sánh đều không có nhiều tích năng tích hợp, đơn thuần chúng chỉ có nhiệm vụ giúp bạn thực hiện các cuộc gọi video.


Tính năng Knock Knock, cho phép xem hình ảnh phía bên kia trước khi bắt máy.

Tính năng Knock Knock, cho phép xem hình ảnh phía bên kia trước khi bắt máy.

Tuy nhiên, Google có chút lợi thế nhờ "Knock Knock", tính năng giúp bạn nhìn thấy trước người phía bên kia là ai, ngay cả khi chưa bắt máy. Điều này đặc biệt tiện dụng với người già hay trẻ em, khi những người dùng này có thể dễ dàng biết được ai đang gọi đến bằng hình ảnh, thay vì xác định dựa vào số điện thoại và tên danh bạ.

Google Duo: 9

Facebook Messenger: 7

Apple Facetime: 7

Sự tiện dụng và đa nền tảng

Nếu như Facetime được đánh giá là tiện dụng khi có thể dễ dàng thực hiện cuộc gọi với số điện thoại trong danh bạ thì lại chỉ hoạt động trên các nền tảng của Apple.

Còn Facebook Messenger, một ứng dụng xuất hiện trên rất nhiều nền tảng, lại yêu cầu bạn phải sử dụng tài khoản của Facebook.


Chọn người gọi từ danh bạ trên Google Duo.

Chọn người gọi từ danh bạ trên Google Duo.

Hội tụ cả 2 yếu tố này, Google Duo có khá nhiều lợi thế khi vừa hỗ trợ 2 nền tảng phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS, đồng thời cũng hoạt động với danh bạ trong máy của bạn.

Google Duo: 8

Facebook Messenger: 7

Apple Facetime: 6

Tổng điểm số

Google Duo: 37/40
Facebook Messenger: 31/40
Apple Facetime: 30/40


Sau những bài test nhanh, rõ ràng Google Duo là một ứng dụng vô cùng vẹn toàn. Tốc độ nhanh, chất lượng hình ảnh tốt, tính năng hấp dẫn và đặc biệt là sự tiện dụng.

Facebook Messenger và Facetime dù đã ra mắt từ lâu nhưng vẫn tồn tại một vài hạn chế.

Cá nhân tôi cảm thấy khá hào hứng khi sử dụng Google Duo, bởi có thể coi đây là một "Facetime" dành cho nền tảng Android, nhưng lại có thể hoạt động trên cả iOS. Trước đó, chưa có ứng dụng gọi điện nào cho nền tảng Android có thể làm được tốt, thậm chí là tốt hơn Facetime cả.

Với màn ra mắt ấn tượng, hoàn toàn có thể tin tưởng vào một tương lai thành công cho ứng dụng của Google. Nếu bạn còn chưa cài đặt hãy tải về theo đường dẫn dưới đây.

Tải về cho iOS (Lưu ý: Hiện Google Duo cho iOS chỉ mới có ở Store Mỹ)
Tải về cho Android

Bình luận