10 lý do khiến chúng ta vẫn chưa thể tìm thấy người ngoài hành tinh (Phần I)

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà khoa học cũng tin rằng với một thiên hà khoảng 10 tỷ năm tuổi là khoảng thời gian rất lớn để các nền văn minh ngoài Trái đất phát triển cũng như có khả năng liên lạc với nhau.

Trong một bài viết gần đây, chúng ta đã đề cập đến khả năng tồn tại của những nền văn minh ngoài Trái đất và người ngoài hành tinh dựa trên phương trình Drake. Các nhà khoa học cũng tin rằng với một thiên hà khoảng 10 tỷ năm tuổi là khoảng thời gian rất lớn để các nền văn minh ngoài Trái đất phát triển cũng như có khả năng liên lạc với nhau. Nhưng vì sao cho đến nay chúng ta vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào của sự tồn tại những nền văn minh như vậy?

1. Môi trường sống như Trái đất là vô cùng đặc biệt

Trái đất của chúng ta là một điều kỳ diệu của tạo hóa, tỷ lệ để tất cả các yếu tố thích hợp cho sự sống kết hợp trên một hành tinh như Trái đất là vô cùng nhỏ bé. Vị trí của Trái đất cũng là thích hợp để nó không quá nóng và quá lạnh.

01

Mặc dù theo lý thuyết “Rare Earth” được công nhận cách đây 15 năm, trong vũ trụ cũng có nhiều hành tinh giống với Trái đất của chúng ta. Tuy nhiên để các yếu tố kết hợp một cách hoàn hảo giúp sự sống có thể tồn tại như trên Trái đất là một tỷ lệ rất nhỏ.

2. Rào cản công nghệ

Vũ trụ đã hình thành từ rất rất lâu, và khoảng thời gian từ lúc đó đến bây giờ là đủ để những nền văn minh ngoài Trái đất phát triển khoa học công nghệ, giống như chúng ta. Tuy nhiên khả năng để khám phá toàn bộ vũ trụ là rất khó, vì nó cần tới những công nghệ thực sự tiên tiến. Có lẽ chúng ta cũng phải mất hàng trăm năm nữa mới có thể khám phá hết dải Ngân hà của mình.

02

Trong khi đó, có những thảm họa thiên nhiên giống như đại hồng thủy tấn công Trái đất, khiến cho cả một nền văn minh trở thành thời kỳ đồ đá. Cũng rất có thể con người chúng ta là những sinh vật phát triển nhất trong vũ trụ này. Trong khi chúng ta vẫn đang cố gắng vươn tới sao Hỏa, thì rất khó để những nền văn minh khác trong vũ trụ có thể tìm đến hệ Mặt Trời và Trái đất.

3. Thuyết Transcension về sự siêu việt của người ngoài hành tinh

Trái với giả thuyết trên cho rằng xã hội loài người là phát triển nhất trong vũ trụ, thuyết Transcension của nhà khoa học John Smart lại cho rằng người ngoài hành tinh đã phát triển đến mức siêu việt. Cụ thể hơn là “họ” đã phát triển công nghệ đến mức có thể tồn tại trước khi khám phá hết vũ trụ, theo như định luật Moore “sức mạnh xứ lý tăng gấp đôi mỗi hai năm”.

03

Khái niệm này cũng được so sánh với sự phát triển của công nghệ khiến mọi thứ ngày càng thu nhỏ. Trong thuyết Transcension, John cho rằng công nghệ phát triển giúp chúng ta tận dụng từng thành phần nhỏ nhất của không gian, thời gian và vật chất. Do đó mà việc khám phá thế giới bên ngoài không còn là việc quá quan trọng nữa.

4. Trái đất không thực sự lớn như chúng ta nghĩ

Chúng ta đang sống trên Trái đất, trong hệ Mặt Trời của dải Ngân Hà và đó là một điều tuyệt vời khi khả năng để xuất hiện một hành tinh thứ hai như vậy là vô cùng thấp. Nhưng trái với điều đó, một giả thuyết được đặt ra cho rằng Trái đất của chúng ta chưa phải điểm đến hấp dẫn nhất mà các nền văn minh ngoài Trái đất tìm kiếm. Có thể trong vũ trụ bao la kia, họ đang tìm kiếm những điều gì đó quan trọng hơn Trái đất.

04

Trong khi việc du hành vũ trụ từ khoảng cách hàng trăm năm ánh sáng không phải điều dễ dàng và nhanh chóng. Do đó mà việc lựa chọn Trái đất giữa 8,8 tỷ hành tinh giống Trái đất trong dải Ngân Hà có vẻ là điều không khả thi. Hãy nhớ chúng ta không phải là cái rốn của vũ trụ.

5. Chúng ta đang sống trong một thế giới ảo?

Khi mà công nghệ của chúng ta có thể tạo ra trí thông minh nhân tạo và mô phỏng thế giới ảo, có một lý thuyết mặc dù khá điên rồ nhưng vẫn được các nhà khoa học nhìn nhận một cách nghiêm túc. Đò là chúng ta đang sống trong một thế giới ảo và trong vũ trụ rộng lớn thực chất là trống rỗng vì những nền văn minh bên ngoài là không có trong sự lập trình.

05

Tất cả những lý do trên đều là những giả thuyết mà các nhà khoa học đặt ra, lý giải cho việc vì sao chúng ta vẫn chưa thể tìm thấy hoặc nhận được tín hiệu từ các nền văn minh ngoài Trái đất. Trong phần II, chúng ta sẽ tìm hiểu những nguyên nhân chủ quan, những hạn chế về công nghệ khiến chúng ta chưa thể vươn ra ngoài vũ trụ để tìm kiếm người ngoài hành tinh hay dấu hiệu của sự sống ngoài vũ trụ.

Tham khảo: listverse

>>"Người ngoài hành tinh có thật, chỉ có điều họ ở quá xa"

NỔI BẬT TRANG CHỦ